Trải qua hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu, đến nay Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan do Doanh nhân Võ Thị Lấn tạo dựng đã khẳng định được vị thế trên thị trường và trên đà phát triển bền vững. Thương hiệu Trà túi lọc Tâm Lan được Hiệp Hội thực phẩm chức năng Việt Nam công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP-TPCN (Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt dành cho dược thảo thực phẩm chức năng)

Thương hiệu trà Tâm Lan do bà Võ Thị Lấn sáng lập nên. Do người cha làm nghề bốc thuốc nên ngay từ nhỏ bà đã thuộc lòng công dụng của nhiều loại dược thảo quý. Trong một lần đến tòa thánh Tây Ninh hành lễ, gặp nhiều người bệnh nghèo đến cầu xin sức khỏe và đang rất cần sự giúp đỡ, bà Võ Thị Lấn thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của họ. Bởi bản thân bà suốt một thời gian dài bị đủ thứ bệnh, nào là máu cao, men gan cao, rồi thấp khớp, mỡ máu… Đi bệnh viện, dùng không biết bao nhiêu loại thuốc cũng chẳng thấy hiệu quả gì, rồi bệnh này lại sinh thêm bệnh khác. Thế nên bà Lấn ấp ủ ý tưởng làm ra một sản phẩm vừa tự chữa bệnh cho mình, vừa mang đến sức khỏe cho mọi người.

Nhớ lại bài thuốc cây cỏ ngày xưa của cha, bà Lấn đi tìm các loại dược thảo như kim ngân hoa, lược vàng, hoàn ngọc, cúc hoa… đem về sắc uống. Các loại cây này có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, kháng viêm. Sau một thời gian, bà thấy khỏe hẳn nên quyết định nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm một số gói trà và nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Từ đó bà mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trên nền tảng ứng dụng khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, bà Lấn đã sang Hàn Quốc tham quan, học tập kinh nghiệm của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng. Sau chuyến tham quan, bà quyết định đầu tư 10 tỷ đồng nhập khẩu dây chuyền sản xuất tự động, khép kín của Hàn Quốc với công suất 200.000 sản phẩm/tháng. Hệ thống dây chuyền nhà máy được trang bị đèn cực tím, lưới chắn côn trùng với môi trường thông thoáng, đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng.

Đặc biệt, sản phẩm trà Tâm Lan đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, công trình nghiên cứu “Tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả của Trà túi lọc Tâm Lan” do Công ty cùng các chuyên gia thực hiện đã được Bộ Y tế công nhận là đề tài khoa học cấp bộ, được Hội đồng khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đánh giá xuất sắc. Điều này một lần nữa khẳng định giá trị của sản phẩm Trà túi lọc Tâm Lan, đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng theo các tiêu chí: chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Đến nay, ngoài việc trang bị dây chuyền máy móc, công nghệ hiện đại, để chủ động về nguồn nguyên liệu sạch phục vụ sản xuất, Công ty đã đầu tư 100 hecta đất trồng cây dược thảo. Vườn nguyên liệu được chăm bón cẩn trọng, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hay phân bón lá, phân hóa học vô cơ mà chỉ dùng phân chuồng bón cho cây nhằm giữ nguyên tính tự nhiên và các thành phần dược liệu trong cây, giúp cải tạo đất và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư trang trại nuôi bò hơn 300 con, giống bò của Ấn Độ, Indonesia… để lấy phân bón phục vụ vườn nguyên liệu sạch. Đàn bò cũng được nuôi một cách tự nhiên, không dùng thức ăn công nghiệp mà chỉ cho ăn cỏ sạch được công nhân thu hoạch ngay trong vườn nguyên liệu. Phương pháp này vừa làm sạch cỏ dại cho vườn vừa có nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò, ngược lại đàn bò càng thêm khỏe mạnh và cho nhiều phân đủ bón cho vườn nguyên liệu. Bên cạnh đó là các trang trại nuôi trùn quế để chuyển hóa phân gia súc, gia cầm thành phân hữu cơ, vì trùn quế có thể ăn bất kỳ chất thải nào có trong tự nhiên như phân gia súc, gia cầm… Mô hình này đòi hỏi nhiều công sức và thời gian bởi loại trùn này rất nhạy cảm, chúng phản ứng mạnh với ánh sáng và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Công ty đã bố trí xây dựng các chuồng trại với nhiệt độ thích hợp nhất cho chúng sinh trưởng và sinh sản, nằm trong khoảng từ 20 – 300C, ở nhiệt độ khoảng 300C, pH ổn định và vào khoảng 7.0 – 7.5, độ ẩm khoảng 70%.  Chất hữu cơ từ trùn quế phân hủy được sử dụng bón cho vườn cây nguyên liệu.

           Nguồn nguyên liệu dược thảo đến kỳ thu hoạch sau khi được đưa qua xử lý vô trùng bằng công nghệ tiên tiến, sẽ được sấy khô và bảo quản nghiêm ngặt. Với phương pháp gieo trồng, chăm sóc vườn cây nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời áp dụng quy trình sản xuất khép kín, Công ty Trà Tâm Lan được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam chứng nhận là đơn vị đầu tiên trong cả nước trồng vườn nguyên liệu sạch để sản xuất trà dược thảo theo tiêu chuẩn VietGAP-TPCN.

Gần 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay thương hiệu Trà Tâm Lan không những chinh phục được người tiêu dùng trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Thông qua hệ thống phân phối gồm hơn 500 đại lý trong nước và chi nhánh đặt tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), sản phẩm trà Tâm Lan hiện đã tiếp cận nhiều thị trường lớn như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Âu. Sản lượng tiêu thụ hằng năm đạt gần 400.000 sản phẩm, tổng doanh thu đạt gần 100 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Công ty đã đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định. Đồng thời tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội – từ thiện, chia sẻ với cộng đồng như: tài trợ các chương trình văn hóa, thể thao; thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; xây dựng trường học, nhà tình thương; ủng hộ quỹ khuyến học vùng sâu vùng xa; cứu trợ đồng bào bị thiên tai… Bà Võ Thị Lấn – Giám đốc Công ty bộc bạch: “Trong kinh doanh, chúng tôi luôn hướng về cộng đồng. Bởi không có cộng đồng thì chúng tôi không thể tồn tại. Chính vì vậy, trong những năm qua Công ty chúng tôi luôn chung tay gánh vác những khó khăn với cộng đồng xã hội trên tinh thần “tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của người Việt mình như là một trách nhiệm mà chúng tôi không thể không thực hiện”.

Với nỗ lực đầu tư nghiên cứu phát triển, hoàn thiện sản phẩm trà dược thảo bổ ích cho sức khỏe con người và cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Chính phủ, Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… Trà Tâm Lan còn tự hào đón nhận nhiều giải thưởng cao quý như: “Thương hiệu Việt uy tín” (2014), “Sản phẩm vàng thương hiệu Việt hội nhập WTO” (2014), “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, Doanh nghiệp vàng, Cúp vàng sản phẩm nông nghiệp, “Điển hình sáng tạo nông nghiệp Việt Nam” (2014), Cúp “Thương hiệu xanh bền vững”, “Top 100 Thương hiệu Việt bền vững” (2015)… Và mới đây là Cúp vàng “Thương hiệu Việt uy tín & Sản phẩm/dịch vụ chất lượng – hội nhập” năm 2016, đồng thời được vinh danh “Thương hiệu phát triển kinh tế hội nhập” – giải thưởng do Tạp chí Thương hiệu Việt  trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, trao tặng và mới đây Trà Tâm Lan đã vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, Cờ thi đua và bằng khen của Chính phủ, cho những đóng góp phát triển kinh tế tại địa phương./.