10 thành phố sa mạc sầm uất nhất thế giới

Giữa sa mạc cằn cỗi, oi bức, ít mưa và thảm thực vật nghèo nàn, các thành phố này vẫn phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với nhiều hoạt động nhộn nhịp của con người.

thanh pho sa mac sam uat anh 1
Đứng đầu danh sách là Las Vegas, thành phố sa mạc được mệnh danh “viên ngọc vàng” của Nevada (Mỹ). Thường được gọi là Vegas, nơi đây tập trung dân cư đông nhất tiểu bang. Thành phố thu hút du khách với các khu nghỉ mát, mua sắm, ăn uống cao cấp, những nơi giải trí và nhịp sống sầm uất về đêm.
thanh pho sa mac sam uat anh 2
Thủ đô Cairo rộng lớn của Ai Cập có hơn 30 triệu dân. Nơi đây là thành phố lớn thứ 6 thế giới, nổi danh với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Trong đó, quần thể kim tự tháp Giza và thành phố cổ Memphis là các điểm đến thu hút du khách khắp thế giới ghé thăm. Thành phố cũng sở hữu nền công nghiệp điện ảnh và âm nhạc cùng các cơ sở giáo dục đại học lâu đời.
thanh pho sa mac sam uat anh 3
Tehran cũng là thành phố Trung Đông phát triển mạnh có trong danh sách. Thành phố là thủ đô của Iran với 8,7 triệu người đang sinh sống. Địa điểm du lịch này cũng nổi tiếng với nhiều bộ sưu tập lịch sử bao gồm các hiện vật từ những triều đại trước. Tới đây, du khách có thể được cảm nhận khí hậu đa dạng, từ lạnh, ẩm ướt, ôn hòa đến nóng, khô.
thanh pho sa mac sam uat anh 4
Lima là thủ đô và thành phố lớn nhất Peru. Giống tất cả thành phố nhộn nhịp khác trong danh sách này, nơi đây nằm trong một quần xã sinh vật sa mạc. Thành phố nhìn ra Thái Bình Dương, trong thung lũng của một số con sông gần đó. Dân số hơn 9 triệu người. Lima được coi là trung tâm hoạt động chính trị, văn hóa và tài chính lớn của đất nước.
thanh pho sa mac sam uat anh 5
Quay trở lại Mỹ, Phoenix là thành phố đông dân nhất Arizona với hơn 1,5 triệu người sinh sống tính đến năm 2019. Điều này khiến nơi đây trở thành thành phố đông dân thứ 5 nước Mỹ. Hoạt động kinh tế trước đây chủ yếu là nông nghiệp với các mặt hàng bông, gia súc, cam quýt. Khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các công ty công nghệ cao bắt đầu tiến vào thung lũng, dẫn đến dân số ở đây ngày càng đông đúc.
thanh pho sa mac sam uat anh 6
Dubai là thành phố sa mạc nổi tiếng nhất của UAE bởi dân số đông đúc, những tòa nhà chọc trời và mang đến du khách các trải nghiệm xa hoa. Nằm trên bờ biển vịnh Ba Tư, nơi đây hoạt động như một trung tâm giao thông chính và kho sản xuất dầu. Dân số tính đến năm 2020 ước tính khoảng 3,39 triệu người.
thanh pho sa mac sam uat anh 7
Một thành phố sa mạc nổi tiếng khác là Baghdad, thủ đô của Iraq. Thành phố lâu đời này nằm dọc con sông Tigris, được thành lập vào thế kỷ 8. Nơi đây đóng vai trò là trung tâm văn hóa, thương mại và trí tuệ quan trọng trong thế giới người Hồi giáo. Trong đó, House of Wisdom là một trong những công trình nổi tiếng.
thanh pho sa mac sam uat anh 8
Thành phố lớn nhất ở Marocco, Casablanca, hút khách bởi khung cảnh lãng mạn với nhiều công trình kiến ​​trúc phong phú và nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 7 thế giới. Theo số liệu năm 2019, dân số trong khu vực đô thị của thành phố là 3,71 triệu người. Dù không phải thủ đô, thành phố này được coi là trung tâm kinh tế của Marocco.
thanh pho sa mac sam uat anh 9
Santa Fe là thủ phủ của bang New Mexico (Mỹ). Đây là thành phố lớn thứ 4 trong bang với dân số năm 2019 là 84.683 người. Hình thành vào năm 1610, Santa Fe trở thành thủ phủ tiểu bang lâu đời nhất nước Mỹ. Nhiều người coi nơi đây là một trong những kho tàng nghệ thuật vĩ đại của thế giới vì có nhiều phòng trưng bày và tác phẩm. Những trải nghiệm văn hóa nổi bật là thưởng thức các món ăn độc đáo và xem biểu diễn âm nhạc.
thanh pho sa mac sam uat anh 10
Thành phố Sharm El Sheikh của Ai Cập nằm ở cực nam của bán đảo Sinai ngoài khơi Biển Đỏ. Nơi đây tương đối đông dân cư với khoảng 73.000 người tính đến năm 2015. Thành phố đóng vai trò là trung tâm hành chính của tỉnh Nam Sinai. Cảnh quan đẹp, ấn tượng và kiểu thời tiết ấm áp ổn định đưa thành phố trở thành điểm nóng về du lịch. Du khách tới đây có thể tham gia các hoạt động thể thao dưới nước.