4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100%

Tất cả được xem là những điểm giao thoa giữa thần thoại và hiện thực, là những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mỹ lệ tựa hồ bước ra từ truyền thuyết.

Trên thế giới có rất nhiều nơi cực kỳ nổi tiếng trong những tác phẩm, tiểu thuyết hư cấu, nhưng thực chất lại bắt nguồn từ những địa danh có thật. Sharing – la của Tây Tạng, đỉnh Olympus của Hy Lạp, hay thành Trojan… tất cả đều là địa danh có thật.

Lần này, chúng ta sẽ tiếp tục đến với những địa danh tương tự như thế. Chúng được xem là những điểm giao thoa giữa thần thoại và hiện thực, là những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mỹ lệ tựa hồ bước ra từ trong truyền thuyết.

1. Hobbiton: Vùng đất kỳ diệu của người lùn Hobbit trong “Chúa nhẫn”

So với các địa điểm đậm chất huyền thoại cổ xưa thì Hobbiton chỉ mới xuất hiện gần đây thôi, cỡ 20 năm. Kỳ thực, trước khi trở thành “huyền thoại”, nó cũng chẳng khác gì một bãi cỏ bình thường.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 1.
4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 2.

Nằm tại Matamata, Đảo Bắc, New Zealand, tiền thân của Hobbiton lừng danh là một bãi cỏ rộng 500ha, dùng để chăn thả 13.000 con cừu và 300 con bò. Vào năm 1998, trong khi đi tìm địa điểm quay loạt Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn), đạo diễn Peter Jackson đã vô tình phát hiện ra và lập tức “chấm” nó.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 3.

Qua chỉ đạo của Jackson, 500ha đồng cỏ đơn điệu bỗng chốc trở nên đầy ắp sự sống. Những ngôi nhà tí hon chìm trong lòng đất, bậc thang đá xinh xẻo và hoa tươi muôn sắc nổi lên, tô điểm không gian. Trên các thước phim của phần The Hobbit (Người lùn), chúng tỏa ra sự mê hoặc tuyệt đối, khiến các “fan” của Tolkien đổ đứ đừ.

Khi kết thúc The Hobbit cũng là lúc người hâm mộ thi nhau đến Matamata, tìm thăm mảnh đất của người Hobbit. Lẽ dĩ nhiên, Matamata không đời nào bỏ qua tiềm năng nhãn tiền này. Họ vung tay đầu tư, xây thêm các công trình nhỏ xíu đậm chất thần tiên khác, thật sự biến Hobbiton thành vùng đất của người tí hon (tuy vắng bóng người lùn).

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 4.

2. Hồ Loch Ness: Mênh mông trên cao nguyên Scotland

Mặc dù đến tận thập niên 1930, cái tên quái vật hồ Loch Ness mới khuấy đảo dư luận châu Âu, song tuổi thọ của con vật huyền thoại này thì “lão” hơn nhiều. Khoảng thế kỷ thứ 6, người Scotland đã truyền tai nhau dưới lòng hồ Loch Ness tối tăm là một con quái vật có nguồn gốc từ thời tiền sử.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 5.

Không hiểu bằng cách nào, là thật hay giả mà vào thập niên 1930, báo chí phương Tây lại có được bức ảnh chụp quái vật hồ Loch Ness. Rất nhanh, cả thế giới đều biết đến Loch Ness.

Chưa rõ quái vật này có tồn tại thật hay không, nhưng hồ Loch Ness thì vẫn nằm trên cao nguyên Scotland. Nó có diện tích rơi vào tầm 56,4 km2, sâu tối đa 230m, và ở trên độ cao 15,8m so với mực nước biển.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 6.

Thú vị là trong lòng hồ còn nổi lên đảo Cherry bé xinh. Thêm vào đó, trên bờ Loch Ness cũng có tàn tích tuyệt đẹp của lâu đài Urquhart. Thế nên dù không thể tận mục sở thị con quái vật trong truyền thuyết, du khách vẫn ưa thích đến thăm hồ.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 7.

3. Rừng Sherwood và huyền thoại Robin Hood – Sừng sững cây sồi già 1000 năm tuổi

Ngay cả với những người chưa từng đặt chân tới Anh quốc, cái tên rừng Sherwood vẫn rất quen thuộc. Bởi nó gắn liền với anh hùng huyền thoại Robin Hood.

Suốt từ văn học dân gian đến văn học thành văn của Vương quốc Anh, người ta không ngớt ca ngợi hành động hào hiệp, cướp của nhà giàu chia cho người nghèo của nhân vật Robin Hood. Nhờ rừng Sherwood dày rậm hậu thuẫn, vị hảo hán này thoắt ẩn thoắt hiện. Ông vừa là nỗi lo ngay ngáy của những kẻ tham tàn, vừa là hy vọng cho những thường dân thấp cổ bé họng, cả đời bị trị.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.
4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.
4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.
4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.

Đáng tiếc là rừng Sherwood bây giờ không còn được hùng vĩ như xưa nữa. Nhưng vẫn mừng vì hạt Nottinghamshire đã kịp thời đưa nó vào diện bảo tồn, và hãy giữ được cây sồi già thuở Robin Hood còn “ngang dọc”. Nó tên là Major Oak, hiện thọ khoảng 1000 năm tuổi.

4. Tono: Làng cổ tích bình dị nhất

Nếu từng đọc bộ sưu tập văn học dân gian Nhật Bản Tono Monogatari (Truyện cổ tích Tono) do cố nhà văn Kunio Yanagita (1875-1962) sưu tầm, bạn chắc chắn biết đến cái tên làng Tono. Chính tại ngôi làng này, các nhân vật hư cấu quen thuộc của Nhật Bản, trong đó có cả Kappa nổi tiếng lần lượt bước ra.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 9.

Đáng yêu là ngôi làng của những kami (thần) và yokai (yêu quái) này lại có thật giữa đời thực. Nó là thị trấn Tono, nằm ở quận Iwate, phía đông bắc của Honshu, hòn đảo lớn nhất Nhật Bản.

Trái ngược với những đô thị hiện đại như Tokyo, Yokohama, Osaka, Tono vẫn đầy vẻ đơn sơ, bình dị, đặc sệt nét nhà nông. Đặc biệt, trong làng còn có đền Unedori thời thần hôn nhân và cây điều ước linh thiêng nổi tiếng. Người ta tin rằng nếu chỉ dùng tay trái mà buộc được một mảnh vải màu đỏ lên cái cây này, thì mong muốn của mình sẽ trở thành hiện thực.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 10.

Tượng thần thoại tại làng Tono

Quanh năm, Tono đều có lễ hội dân gian được tổ chức. Nó đích thực là địa điểm lý tưởng nhất để tìm hiểu văn hóa bản địa xứ Phù Tang.