6 món ăn với trứng ngon, rẻ ở Việt Nam

Các món với trứng được nhiều người Việt Nam ưa thích vì mức giá vừa túi tiền cùng cách chế biến đa dạng, hương vị thơm ngon.

banh trang nuong anh 1
Phở: Món ăn này có thể xem như “trụ cột” của ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở gồm nước lèo, bánh phở, thịt và hành (hoặc giá). Để bát phở thêm ngon, người ăn thường gọi thêm quẩy hoặc trứng chần. Trứng thường không được đặt trong bát phở mà để ở ngoài một bát nhỏ với nước lèo. Tuy nhiên, một số hàng vẫn để luôn trong bát (tùy sở thích của khách). Ảnh: Littlequanzzz.
banh trang nuong anh 2
Người bán thường hỏi rõ khách muốn ăn bình thường hay chín kĩ để chần trứng cho chuẩn. Nhiều người thích trứng loãng để cảm được hết vị thơm, ngậy của lòng đỏ. Phần lòng trắng “chín sương sương”, mềm mại cũng khiến nhiều thực khách thích thú. Khi cho quả trứng vào miệng, lòng đỏ vỡ ra đem đến cảm giác khoan khoái khó tả. Tuy nhiên, nhiều người cũng phản đối món này vì sợ trứng chần chưa chín không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: The.mini.cindy.
banh trang nuong anh 3
Thịt kho tàu: Khi ăn trứng, mọi người thường phải có thêm “chất xúc tác” như gia vị hay nước dùng (với mì, phở). Do đó, sự kết hợp giữa trứng và phần nước thịt đậm đà khiến nhiều người mê mẩn. Trứng thường được rán lên trước khi đem kho cùng thịt. Đôi khi, người làm cũng dùng luôn trứng luộc. Tuy nhiên, phần lòng trắng sẽ không ngon như khi rán.
banh trang nuong anh 4
Trứng luộc: Đây là món ăn “cứu đói” điển hình nhất, ai cũng có thể làm dù chưa từng vào bếp. Công thức đơn giản là bỏ trứng trong nước sôi đợi đến khi chín đủ ăn. Món này thường được chấm cùng gia vị vì trứng luộc nhạt. Nhiều hàng quán vỉa hè cũng bán trứng lòng đào nguyên vỏ với giá khoảng 8.000 đồng/quả. Khi ăn, mọi người dùng thìa nhỏ để xúc trứng.
banh trang nuong anh 5
Mì gói: Thông thường, mọi người không ăn trứng chần ở nhà vì không có nước dùng ngon. Tuy nhiên, với món mì gói, nỗi lo này đã được xóa bỏ hoàn toàn với phần nước dùng kèm gia vị có sẵn. Trứng được nấu chín tùy vào sở thích người ăn và để chung với bát mì. Dù vậy, nếu làm trứng chần hơi sống sẽ dễ vỡ trong bát khi ăn, gây cảm giác tanh, khó chịu. Ảnh:
banh trang nuong anh 6
Bánh mì trứng: Món ăn với phần nhân hỗn hợp này là bữa sáng chuẩn của người Việt. Phần trứng bên trong thường là trứng rán thường. Đôi khi, một số người bán cũng rán trứng cùng bơ hoặc pate. Mỗi ổ bánh mì trứng có giá khoảng 15.000 đồng, kèm theo rau, dưa chuột, ớt… Ảnh: Thuyduongoxo.
banh trang nuong anh 7
Bánh tráng nướng: Món ăn gây “thương nhớ” với giới trẻ suốt một thời gian dài. Bánh tráng nướng có ở nhiều tỉnh, thành khắp cả nước nhưng nổi tiếng nhất là Đà Lạt. Công thức làm tương đối đơn giản với thành phần chính gồm bánh tráng, trứng, phô mai cùng một số nhân kèm theo như bò khô, hành, xúc xích. Ảnh: Coune25.