Đạo diễn ‘Gạo nếp gạo tẻ’ vừa lên tiếng tri ân cố diễn viên Nguyễn Hậu khi phân đoạn cuối cùng ông góp mặt sắp lên sóng.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn002

Qua hơn nửa chặng đường phát sóng, ‘Gạo nếp gạo tẻ’ vẫn giữ vững ngôi vị số 1 trong lòng khán giả truyền hình. Sự thành công của bộ phim đã mang lại danh tiếng lớn cho dàn diễn viên gồm NSND Hồng Vân, Lê Phương, Thúy Ngân, Trung Dũng,… Tuy nhiên, có một điều ít ai biết, rằng ‘Gạo nếp gạo tẻ’ cũng là bộ phim cuối cùng mà cố diễn viên Nguyễn Hậu tham gia.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn001

Theo thông tin từ gia đình, chỉ quay được khoảng 3-4 tập phim, Nguyễn Hậu đành phải xin đạo diễn dừng lại vì sức khỏe yếu. “Anh ấy vẫn đi lại bình thường nhưng người mệt, sợ không tập trung 100% tâm sức cho vai diễn nên đã xin ngưng” – vợ cố diễn viên Nguyễn Hậu cho biết.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn004Dù rất mệt mỏi vì cơn bạo bệnh, lại phải quay phim trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng cố diễn viên vẫn cố gắng hoàn thành vai diễn, không một lời kêu ca, phàn nàn. Ông chỉ dừng lại khi bênh tình đã quá nguy kịch.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn014Trong Gạo nếp gạo tẻ, Nguyễn Hậu đóng vai ông Tuấn, cha của Kiệt (Trung Dũng) – người đàn ông nông thôn thương con hết mực, luôn dành cho con sự hi sinh lớn lao.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn015Vì thương con trai, ông Tuấn mới nhẫn nhịn con dâu, chấp nhận cả thói ngang tàng, hống hách từ Hân.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn013Bị Hân đối xử lạnh nhạt, coi thường nhưng ông vẫn bênh vực, nói tốt cho Hân và động viên Kiệt giữ gia đình trọn vẹn cho hai cháu. gao-nep-gao-te-blogtamsuvn006Những phân đoạn khi ông Tuấn lên thành phố thăm gia đình con trai, bòn nhặt từng đồng cho con trả nợ hay buồn bã xách đồ về quê vì con dâu lạnh nhạt làm lay động khán giả màn ảnh nhỏ.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn012

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn011

Sáng 10/9, nhân dịp tập 55 – tập phim cuối cùng có sự góp mặt của Nguyễn Hậu sắp lên sóng, đạo diễn biên kịch Hoàng Anh bất ngờ chia sẻ câu chuyện xúc động về vai diễn ông Tuấn của cố nghệ sĩ. Khi Nguyễn Hậu đột ngột qua đời vào ngày 14/2/2018, trong lúc vai ông Tuấn vẫn còn dang dở, đoàn phim đã rất bối rối khi phải đứng trước 3 sự lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, thay vì phải thay vai ông Tuấn bằng một diễn viên khác hay cắt bỏ hoàn toàn những phân đoạn của nhân vật ông Tuấn ở những tập tiếp theo, cả ekip đã lựa chọn một giải pháp vừa hợp lí lại trọn vẹn chữ tình với người quá cố.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn010

“Không thay vai, không cắt bỏ tuyến truyện của nhân vật, bộ phim sẽ sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế để thay thế hình ảnh của Chú: một phương án gây nhiều tranh cãi nhưng cũng được nhận được rất nhiều sự tán thành, tranh cãi do hoặc là vì sợ bị đánh giá không biết làm phim khi nhân vật thoại mà không bao giờ thấy mặt, hoặc là vì sợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bộ phim, còn lý do tán thành đơn giản hơn chỉ xoay quanh một chữ Tình”đạo diễn kiêm biên kịch Hoàng Anh chia sẻ.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn009

“Ngày 10/09/2018, 1 trong 2 phân đoạn cuối cùng có sự xuất hiện của Chú sẽ được lên sóng ở tập 55 của bộ phim. Kể từ đây, mỗi khi đến phân đoạn của nhân vật ông Tuấn, bộ phim sẽ sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế để thay thế hình ảnh của Chú. Cuối cùng thì cái tình của những người Nghệ sĩ mong muốn dành sự trọn vẹn nhất có thể cho vai diễn cuối cùng của một người đàn anh, một đồng nghiệp đáng kính như Chú đã chiến thắng tất cả.” – chị viết.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn008

Theo đó, khán giả sẽ vẫn được nhìn thấy diễn viên Nguyễn Hậu trên phim, đây cũng là tình cảm mà đoàn phim đã dành cho cố diễn viên. Á hậu Thúy Ngân – người thủ vai con dâu của Nguyễn Hậu trong phim cũng cho biết thêm: “Sau khi chú mất, vì muốn trọn vẹn một vai diễn của chú nên cuối cùng mọi người đã quyết định giữ nguyên vai diễn, giữ nguyên đường dây câu chuyện. Khi ra trường quay, đạo diễn sẽ dùng kỹ thuật quay, dựng với diễn viên thế thân. Mọi người đều xem đây là một cách trân trọng vai diễn của chú”.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn007gao-nep-gao-te-blogtamsuvn003

Nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời vào ngày 14/2 vì bệnh ung thư gan. Trong 30 năm gắn bó với phim ảnh ông đã có hàng trăm vai diễn lớn nhỏ. Diễn xuất của Nguyễn Hậu được đánh giá đa dạng và phong phú với nhiều dạng vai khác nhau.

gao-nep-gao-te-blogtamsuvn005

Ông từng hóa thân thành nông dân nghèo khổ, đồng chí cách mạng, địa chủ tàn ác, mật thám, tình báo, hoặc một tên lưu manh, một gã trùm ma túy khét tiếng. Sự ra đi của Nguyễn Hậu để lại rất nhiều tiếc nuối cho gia đình, đồng nghiệp và khán giả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here