Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác nước trong nhà cao nhất thế giới

0
93

Rain Vortex – thác nước trong nhà cao nhất thế giới – tọa lạc tại trung tâm của sân bay Jewel Changi sắp khai trương của Singapore, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư đại tài Moshe Safdie.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác nước trong nhà cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Với độ cao 40m, Rain Vortex trở thành thác nước trong nhà cao nhất thế giới. Ảnh: Jewel Changi Airport

Thác nước đổ xuống bảy tầng từ một lỗ hỏng tròn trên mái vòm bằng kính của tòa nhà do kiến trúc sư Safdie thiết kế tại sân bay, dự kiến sẽ khai trương vào ngày 17/4.

Kiến trúc sư Buro Happold đã thiết kế mái nhà hình ống bằng thép và kính, với điểm rộng nhất trải dài hơn 200 mét, trong khi kiến trúc sư Peter Walker và các đối tác tạo ra khu rừng trong nhà có hệ thống kiểm soát khí hậu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác nước trong nhà cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Changi Airport.

Singapore thường xuyên có giông bão, do đó Rain Vortex đã được thiết kế để tạo ra nước mưa với tốc độ 10.000 gallon mỗi phút. Dòng nước này sẽ làm mát không khí một cách tự nhiên dưới mái vòm, lượng nước thu được sẽ được tái sử dụng trong tòa nhà.

Moshe Safdie là kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada, ông bắt đầu làm việc tại sân bay Jewel Changi vào năm 2014. Ông cũng là người đã thiết kế các dự án đáng chú ý từ thực tiễn bao gồm Montreal’s Habitat 67 và Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Crystal Bridges.

Trong một cuộc phỏng vấn với Dezeen tuần trước, Safdie đã kêu gọi các kiến trúc sư thiết kế cho việc điều chỉnh khí hậu bằng cách đảm bảo các cấu trúc của công trình có thể đáp ứng với điều kiện thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

“Đối với một nơi như Jewel Changi, [nếu nó] nằm trong một thành phố có khí hậu ôn hòa, mong ước của tôi sẽ là mở ra bầu không khí và quang cảnh thiên nhiên như khi thời tiết tuyệt vời”, ông Safdie chia sẻ.

Mặc dù chưa có công nghệ để tạo ra một mái nhà có thể tương thích với điều hòa không khí trong nhà, nhưng sân bay Jewel vẫn có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác nước trong nhà cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Jewel Changi Airport được mô tả như là “sự hợp nhất của thiên nhiên và thương mại”. Ảnh: Changi Airport.

Ruộng bậc thang chứa 200 loài thực vật bao quanh thác nước trong một khu vực được gọi là tán rừng, trong đó có những con đường mòn để du khách dạo bộ. Năm tầng của tòa nhà Jewel Changi sẽ có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng, với một công viên trong nhà ở tầng năm.

Vào ban đêm, Rain Vortex sẽ có một màn trình diễn âm nhạc và ánh sáng 360 độ chiếu lên thác nước, đó là hệ thống được thiết kế bởi WET Engineering. Tòa nhà mới được kết nối với hệ thống giao thông công cộng của Singapore và nối liền với các nhà ga một, hai và ba thông qua cầu đi bộ.

Sân bay Jewel Changi sẽ là nơi Singapore và Thế giới gặp nhau. Đối với du khách quốc tế, Jewel sẽ là một điểm đến du lịch thú vị. Đối với người dân Singapore, họ sẽ cảm thấy rất tự hào về sân bay với kiến trúc độc đáo, đẹp mắt và đầy sáng tạo này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here