Chờ 5 phút, giá 10 nghìn… trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội

Những chiếc xe đẩy bán nước ép hoa quả nguyên chất có giá siêu rẻ xuất hiện ngày càng nhiều trên các hè phố Hà Nội, giúp dân buôn hốt bạc vào những ngày nắng nóng kỷ lục này.

Sinh tố, nước ép trái cây nguyên chất xuất hiện trên vỉa hè, chợ Hà Nội đã 3 năm nay. Song, hiện tại, loại thức uống sang chảnh này thực sự tạo nên cơn sốt mới trên vỉa hè Hà Nội.

Từ chiều tối tới đêm khuya, các xe nước trái cây nhỏ gọn bán vài chục loại nước ép, sinh tố xuất hiện tràn ngập vỉa hè, trở thành thức uống giải nhiệt bình dân vô cùng đắt khách.

Tại một số tuyến phố như Nam Đồng, Tôn Thất Tùng, Đại Từ, Chùa Láng,… cứ vài chục mét lại xuất hiện một xe nước trái cây đứng bán bên vệ đường. Xe nào cũng tấp nập khách mua bán.

Đáng chú ý, thay vì bán giá 40.000-60.000 đồng/cốc như tại các quán cà phê, nước ép, sinh tố hoa quả ở các hàng rong này giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000-20.000 đồng/cốc tùy loại.

Chờ 5 phút, giá 10 nghìn... trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội
Những xe hàng rong bán sinh tố, nước ép đang xuất hiện tràn trên vỉa hè, tạo ra cơn sốt mới

Vừa thoăn thoắt bổ cam để vắt nước cho khách, anh Nguyễn Bình ở Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) vừa nói: “Cứ đến tối phải có 2 người bán mới xoay xở kịp, nhất là những hôm nóng 39-40 độ C mọi người đổ xô ra đường giải nhiệt nên khách lúc nào cũng đông”.

Theo anh Bình, những năm gần đây, nước ép hoa quả nguyên chất vỉa hè dần trở thành trào lưu, bán chạy hơn nhiều so với bán quả tươi. Theo đó, anh quyết đầu tư chiếc xe đẩy nhỏ gọn, 3 cái máy ép, vắt hoa quả để buổi tối ra đây bán túc tắc kiếm thêm thu nhập vào mỗi dịp hè.

Chỉ vào chai nước dưa hấu vừa ép xong, anh nói: “Mất vài phút là có 1 cốc nước ép hay sinh tố nguyên chất, không pha thêm đường hay nước. Khách được nhìn tận mắt mình ép luôn nên họ tin tưởng, yên tâm hơn”.

Thường khách uống loại nào anh mới làm loại đó để cho tươi ngon. Trong đó, sinh tố trộn lẫn các loại hoa quả là hút khách hơn cả như: sinh tố bơ chuối, xoài chanh leo, dâu chuối,…

Chờ 5 phút, giá 10 nghìn... trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội
Những xe hàng rong này cả hàng chục loại nước ép, sinh tố khác nhau
Chờ 5 phút, giá 10 nghìn... trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội
Giá thức uống này siêu rẻ, chỉ 10.000-20.000 đồng/tùy loại

Giá cả tùy loại, nhưng được niêm yết rõ ràng. Ví như một cốc sinh tố 0,5 lít có giá chỉ 20.000 đồng; các loại nước ép chanh leo, ổi, cà rốt, dứa,… giá chỉ 15.000 đồng/cốc. Theo anh, các loại nước ép này được giới học sinh, sinh viên chuộng mua bởi có giá thành rất rẻ.

“Năm nay mùa hè nắng nóng, đợt nào cũng kéo dài nên lượng nước ép bán ra tăng mạnh. Đỉnh điểm có ngày anh bán được 100-130 cốc, cho thu 1,5-2,5 triệu đồng/ngày”, anh Bình tiết lộ.

Tương tự, anh Trần Văn Hà – chủ một xe nước ép trái cây chuyên bán ở khu vực ở Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) – cũng thừa nhận, từ ngày bán nước ép rong, lượng quả bán ra tăng gấp 2-3 lần ngày trước, có hôm lên đến gần tạ quả.

Do ban ngày nắng nóng, mọi người ngại ra đường nên từ chiều tối lượng khách tìm mua nước hoa quả giải nhiệt mới tăng mạnh.

Chờ 5 phút, giá 10 nghìn... trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội
Một xe nước ép có thể bán hàng trăm cốc mỗi tối
Chờ 5 phút, giá 10 nghìn... trào lưu mới trên vỉa hè Hà Nội
Nhiều chủ hàng tiết lộ, họ thu được tiền triệu sau mỗi tối bán nước ép trên vỉa hè

Anh Hà chia sẻ, mỗi cốc nước ép hoa quả nguyên chất giá dao động 10.000-20.000 đồng nên rất hút khách. Mỗi lần khách mua 2-3 cốc, ai có nhu cầu mua theo lít anh cũng bán, có giá 30.000-40.000 đồng/lít tuỷ loại. Trung bình mỗi ngày anh bán được 50-60 cốc, có hôm nắng nóng anh bán được gần 100 cốc nước ép các loại.

Tuy vất vả nhưng tính ra thu nhập cũng được gấp đôi so với ngày thường, anh chia sẻ.

Để làm nước ép, sinh tố bán, hàng ngày các loại quả như dứa, xoài, đu đủ, cóc, cà rốt,… anh đều gọt sẵn, ướp lạnh bảo quản. Buổi tối đứng ở đây bán thì khách đặt đến đâu anh ép đến đó. Làm mỗi cốc thời gian chỉ mất 5 phút, khách không phải đứng chờ quá lâu, anh cho hay.

Xách trên tay một cốc nước ép chanh leo với giá 15.000 đồng, Nguyễn Hoài Thương – sinh viên một trường đại học ở Chùa Láng (Hà Nội), chia sẻ, nước ép hoa quả nguyên chất vỉa hè thơm ngon mà giá lại rẻ, vừa túi tiền sinh viên, Thương và bạn bè hay mua uống giải nhiệt những ngày nắng nóng.

Nhật Thanh