Thứ Năm, Tháng Ba 31, 2022
spot_imgspot_img
More

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật “Hai Phượng” vẫn khiến người xem hoang mang vì quá “ảo”

  Dù có những cảnh hành động cực chất nhưng “Hai Phượng” lại có cốt truyện quá đơn giản, nhất là trong khâu xây dựng nhân vật.

  10 năm sau Dòng Máu Anh Hùng (2007) và Bẫy Rồng (2009), khán giả Việt mới được chứng kiến một bộ phim hành động mãn nhãn và ác liệt như Hai Phượng. Tuy nhiên, do quá tập trung vào các cảnh cận chiến mà phần kịch bản phim có khá nhiều lỗ hỏng, nhất là việc xây dựng nhân vật khá hời hợt.

  (Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

  1. Thanh Sói “vừa dữ vừa khôn” đâu không thấy

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 1.

  Thanh Sói dữ thì có nhưng khôn thì không thấy đâu.

  Sau khi bé Mai (Mai Cát Vi) bị bắt cóc, Hai Phượng (Ngô Thanh Vân) truy đuổi lên Sài Gòn và đến nhờ đàn em cũ do Yaya Trương Nhi thủ vai giúp đỡ. Ngay lúc này, cô đã được cảnh báo rằng Thanh Sói (Thanh Hoa) là một bà trùm mới nổi, có quyền lực và “vừa dữ vừa khôn”. Nhưng “dữ” thì chị có thừa còn “khôn” thì chờ mỏi mắt mà chẳng thấy.

  Đầu tiên, băng nhóm của “chị đại” này mang tiếng là đường dây bắt cóc và buôn nội tạng xuyên quốc gia kéo dài từ Bắc vào Nam nhưng chỉ có loe ngoe mấy tên đàn em với mức độ bảo vệ lỏng lẻo đến khó tin. Chẳng trách sao mình Hai Phượng đi một mạch vào thẳng mà chẳng có tí gì khó khăn.

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 2.

  Chả hiểu sao chị khai luôn số hiệu con tàu trước mặt đối thủ.

  Tiếp theo, dù thấy có người xông vào tận hang ổ để cứu con gái, Thanh Sói vẫn “làm màu” để đối phương trò chuyện với lũ trẻ mà không ra tay giết gấp. Đã vậy, chị ta còn khai luôn số hiệu con tàu vận chuyển để sau này bị tóm một cách dễ dàng. Chưa kể, là trùm của một tổ chức lớn nhưng nhân vật này vẫn trực tiếp tham gia phi vụ thay vì ẩn mình để đàn em giải quyết. Hậu quả thì người coi phim hẳn đã rõ.

  Tổ chức như “con bạch tuột không bao giờ hết vòi” mà Lương (Phan Thanh Nhiên) miêu tả cũng chẳng thấy đâu khi cảnh sát có quá nhiều cơ hội “hốt” trọn ổ Thanh Sói cùng đám đàn em ít ỏi.

  2. Lương – cái gì cũng biết chỉ có phá án là không biết

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 3.

  Lương xuất hiện trong phim mà chẳng có vai trò gì.

  Trong phim, Lương là người đứng đầu ban chuyên án theo dõi băng bắt cóc trẻ em 3 năm chưa phá được. Dù có trong tay thông tin của Trực (Phạm Anh Khoa) nhưng anh ta chẳng thể biết được hang ổ chúng ở đâu trong khi Hai Phượng chỉ cần 10 phút và 1 trận đánh nhau là moi được vị trí rồi.

  Ngay sau đó, Lương lại xuất hiện kịp lúc để cứu nhân vật của Ngô Thanh Vân khỏi chết đuối nhưng tiếp tục không bắt được tội phạm. Sau khi Hai Phượng trốn thoát khỏi bệnh viện, anh chàng lại “hiện hình” kịp thời để khuyên cô nên… tự mình phá án dù trước đó mới giải trình với cấp trên không dám manh động vì sợ “bứt đây động rừng”.

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 4.

  Anh nên đổi thành “thần hộ mệnh” của Hai Phượng thì hơn.

  Không hiểu sao Lương lại biết rõ việc Hai Phượng nắm được số hiệu chuyến tàu dù chẳng ai đề cập trước đó. Nhưng khi tìm được, viên thanh tra này lại… bàn lùi và khuyên cô phải bình tĩnh, chờ cứu viện một cách khó hiểu. Sau khi thấy Hai Phượng quyết tâm lên tàu cứu con, anh chàng cũng đi lên cùng.

  Có lẽ, đạo diễn Lê Văn Kiệt nên đổi vai cho Phan Thanh Nhiên thành “thiên thần hộ mệnh” của Hai Phượng thì hơn bởi khi nào cô cần thì anh đều có mặt. Tuy nhiên, khó chịu nhất vẫn là cách phá án của vấn đề của nhân vật này khi băng nhóm tội phạm quá sức yếu kém và lỏng lẻo nhưng mất tới 3 năm vẫn không triệt phá được. Có lẽ, Lương nên xem lại nghiệp vụ của bản thân hay anh chàng vốn là gián điệp của đường dây kia cài vào nhỉ?

  3. Nữ siêu anh hùng đầu tiên của Việt Nam – Hai Phượng

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 5.

  Bị đánh cho tơi bời nhưng chị vẫn không hề hấn gì.

  Sau Siêu Nhân X (2015) hay Lôi Báo (2017) thì có lẽ Hai Phượng chính là siêu anh hùng tiếp theo của Việt Nam. Dù được xây dựng là con nhà võ với quá khứ giang hồ lừng lẫy thì việc chị “tả xung hữu đột” mà không biết mệt vẫn quá là vô lí. Ngay từ sáng sớm, nhân vật đã trải qua một loạt trận đánh và truy đuổi tơi bời với nhóm bắt cóc.

  Đi ké chuyến xe lên Sài Gòn lúc 6 giờ tối và đến 2 giờ sáng hôm sau thì… Hai Phương triệt phá gọn băng buôn trẻ em xuyên quốc gia mà công an tốn 3 năm không làm gì được. Chị chẳng những không ăn, không uống mà còn không biết mệt, cũng chẳng biết đau là gì.

  Đánh đấm hay nhưng 3 nhân vật Hai Phượng vẫn khiến người xem hoang mang vì quá ảo - Ảnh 6.

  Phải chăng “Hai Phượng” nên là phim siêu anh hùng?

  Dù cho có bị tua vít đâm vào vai, bị cây đập vào tráng, bị dìm xuống nước xém chết đuối, bị đấm bị đá tới mức xương kêu răng rắc thì Hai Phượng vẫn đứng dậy mà chiến tiếp “như chưa hề có cuộc chia li”. Trong khi đó, người bình thường hay thậm chí là mấy tên “tôm tép” bị chị đánh chỉ một hai đòn là đủ nằm đo ván tới sáng hôm sau rồi. Quả thật, Hai Phượng mà không phải siêu anh hùng thì Captain Americacũng không dám nhận là siêu anh hùng nữa.

  Đúng là bộ phim muốn đề cao tình mẫu tử nhưng liệu xây dựng Hai Phượng quá “bá đạo” còn các tuyến nhân vật khác quá yếu kém thì có hợp lí? Hai Phượng hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Có Thể Bạn Thích

  Xem Thêm