Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này

Không chỉ dừng lại ở thử thách dọn rác, giờ đây người ta còn kêu gọi nhau giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường từ chính các hoạt động hàng ngày. Trong đó, cả các hàng bán xôi sáng cũng đã góp phần vào việc này.

Với sức lan toả của #ChallengeForChange trong suốt thời gian vừa qua, không chỉ dừng lại ở những thử thách dọn rác của các hội nhóm ở mọi miền đất nước, người ta bắt đầu kêu gọi nhau cùng bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa từ chính những hành động đơn giản nhất, ngay trong cuộc sống thường ngày.

Chỉ mới đây, việc các cửa hàng rau sử dụng lá để gói thực phẩm rau, củ, quả thay cho túi nilon đã được rất nhiều người tiêu dùng ủng hộ vô cùng nhiệt tình. Hay trước đó thì các hàng quán cũng đã có những hành động ủng hộ phong trào giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách sử dụng những loại ống hút thân thiện với môi trường, hoặc giảm giá cho các khách hàng tự mang bình nước đến đựng…

Thế nhưng bạn có để ý, ngay tại Hà Nội của chúng ta và tin chắc rằng cả ở các vùng khác nữa từ nhiều năm nay, cũng có những cô bán hàng âm thầm góp tay giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Đó chính là những hàng bán xôi buổi sáng. Mùa nào lá nấy, mùa hè thì là lá sen rồi các mùa khác thì lá dong, lá chuối. Ngày xưa, đến mùa đông, người ta còn dùng cả lá bàng già nữa.

Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 2.

Thay vì sử dụng hộp xốp, nilon để gói xôi, các cô hàng xôi này đã sử dụng lá để gói. Loại lá phổ biến thường được sử dụng là lá chuối, một số hàng khác thì dùng lá dong và vào mùa hè thì còn có cả lá sen. Điều này không chỉ làm cho xôi ngon hơn, thơm hơn khi ăn, mà ngay cả người mua lẫn người bán đều đang âm thầm góp phần giảm thiểu việc thải rác nilon ra môi trường.

Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 3.
Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 3.
Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 3.

Nơi thì dùng lá chuối

Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 4.
Để ý không, cả các cô bán xôi vẫn đang âm thầm chung tay giảm thiểu rác thải nhựa này - Ảnh 4.

Nơi lại gói bằng lá dong

Sẽ triệt để hơn nếu khi mua xôi xong, chúng ta không sử dụng túi nilon để đựng mang đi nữa. Và với những loại xôi khô thì đừng xin thêm thìa nhựa nhé các bạn.

*Một số hàng xôi sáng sử dụng lá để gói xôi: 

– 44 Hàng Hòm, 22A Ngô Văn Sở

– Cổng trường Tiểu học Quang Trung (số 6 Đặng Tiến Đông)

– Ngã tư Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến, đầu đường Quan Nhân (đoạn 60 Quan Nhân)…

– Trước cửa 131 Hồ Đắc Di (phía chợ Nam Đồng)

Các hàng xôi này chỉ bán vào buổi sáng thôi nhé! Danh sách các hàng xôi gói bằng lá sẽ được cập nhập trong các bài viết sau.