Dịch vụ ăn theo hốt bạc mùa sen nở

Hoa sen nở rộ là thời điểm “vàng” để những chủ đầm, thợ ảnh, thợ trang điểm, trông xe,… kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Hơn một tháng trở lại đây, hoa sen tại Hà Nội nở rộ. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đổ xô đi chụp ảnh sen giúp các dịch vụ ăn theo được dịp đắt khách.

Với những chủ đầm sen, những ngày này, họ có thể thu về hàng triệu đến cả chục triệu đồng mỗi ngày từ việc thu vé ra vào, dịch vụ trông xe, bán nước giải khát, bán hoa sen… cho khách đến tham quan, chụp ảnh.

Theo khảo sát của Zing, tại một số đầm sen quanh khu vực hồ Tây, lượng khách đến chụp ảnh khá đông, trung bình khoảng 100-200 lượt khách/ngày. “Những ngày cuối tuần, lượng khách có thể đông gấp đôi, gấp ba ngày thường”, nhân viên một đầm sen cho hay.

dich vu chup anh sen anh 1
Hoa sen nở rộ là thời điểm “vàng” để những chủ đầm, thợ ảnh, trông xe,… kiếm tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: Thanh Thương.

Giá vé tham quan, chụp ảnh tại đầm dao động khoảng 50.000 đồng/lượt, tính ra mỗi ngày chủ đầm thu về được ít nhất 5 triệu đồng chỉ với riêng tiền vé ra vào. Chưa kể, mỗi lượt gửi xe ở đây từ 10.000-20.000 đồng/xe máy; 50.000 đồng/ôtô. Mỗi bó sen cho khách chụp có giá từ 100.000-150.000 đồng và nhiều dịch vụ ăn uống và chi phí phát sinh khác.

“Ngày cuối tuần khách rất đông, phải xếp hàng mới đến lượt chụp, nhiều người còn đến từ sáng sớm để không phải chờ lâu”, bà Lan, chủ một đầm sen ở Hồ Tây chia sẻ.

Ngoài việc bán vé, bán hoa cho khách chụp ảnh, dịch vụ chụp ảnh, trang điểm, làm tóc, cho thuê quần áo cũng “ăn nên làm ra” nhờ mùa sen nở.

Sau khi hết bận rộn với mùa chụp kỷ yếu, anh T. Kiên (Đống Đa, Hà Nội) lại tất bật với công việc chụp ảnh cho khách ở đầm sen. “Cứ đến mùa sen là tôi lại làm không hết việc, ngày nào cũng chụp từ sáng sớm đến tối muộn mới về nhà”, anh Kiên kể.

Theo anh Kiên, trung bình mỗi ngày anh chụp cho khoảng 5-10 khách, mỗi ngày có thể thu được 1-2 triệu đồng.

dich vu chup anh sen anh 2
Sen vào mùa không chỉ mang vẻ đẹp mà còn mang giá trị kinh tế cho người dân lao động sống dựa vào loài hoa này. Ảnh: Thanh Thương.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, nhiều studio, chủ đầm sen cũng tung ra nhiều gói chụp ảnh hồ sen. Chi phí chụp ảnh được chia theo nhiều mức khác nhau, dao động từ 300.000-1.000.000 đồng/gói bao gồm chụp ảnh, trang điểm và trang phục.

Mùa sen về cũng là lúc lán nhỏ của chị P. Hà ở đầm sen Hồ Tây tấp nập khách ra vào trang điểm và thuê trang phục. Chị Hà cho biết mùa sen năm ngoái đông khách nên năm nay chị quyết định thuê thêm thợ làm.

Vừa lau mồ hôi chị vừa kể: “Riêng hôm nay, tôi đã nhận khoảng 20 khách đến trang điểm và thuê áo dài, đến bây giờ vẫn chưa kịp nghỉ để ăn trưa”.

Như vậy, để có một bộ ảnh đẹp bên hoa sen, khách hàng phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ cho các khoản dịch vụ tại đây. Vé ra vào, tiền chụp ảnh, tiền thuê trang phục, trang điểm, tiền mua hoa, nếu thuê thêm thuyền thúng vào giữa đầm là 20.000đ/lượt,…

dich vu chup anh sen anh 3
Mùa sen nở rộ trôi rất nhanh, chỉ hơn 1 tháng, nên ai cũng muốn lưu lại khung cảnh lãng mạn này. Ảnh: Ngân Hà.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có được một bộ ảnh đẹp bên hồ sen. Chị Đ. Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết bản thân rất thích hoa sen nên năm nay tranh thủ thời gian đến chụp ảnh. Chị đã mua combo đủ dịch vụ tại đầm với giá một triệu đồng.

“Theo chị, mức giá này vừa phải, không quá đắt. Hy vọng sẽ có nhiều ảnh đẹp lưu giữ kỉ niệm bên hồ sen”, chị Minh chia sẻ.

Khác với chị Minh, bạn M. Thuý, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội lại chọn cách tiết kiệm hơn là tự trang điểm và nhờ bạn chụp ảnh. “Mình chỉ thuê trang phục và mất vé ra vào cửa chứ không mua cả gói dịch vụ ở trong đầm sen vì nó khá đắt”, Thuý cho hay.