Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người “gác kiếm”, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là “còn duyên”

Trong 4 nữ diễn viên từng làm khuynh đảo màn ảnh Việt năm 2009, thì Ngô Thanh Vân sẽ là người cuối cùng rời khỏi màn ảnh và lui về hậu trường trong năm 2019. Sau “Hai Phượng”, chẳng biết đến khi nào khán giả mới được gặp lại những gương mặt này trên màn ảnh rộng nữa.

Theo dòng trào lưu mang tên Thử thách 10 năm, lội ngược thời gian làng điện ảnh Việt đến năm 2009, thời mà những phim như Đẹp Từng Centimet, Giải Cứu Thần Chết, Bẫy Rồng và Chơi Vơi từng làm mưa làm gió. Điện ảnh Việt từng chao đảo với nhan sắc của Tăng Thanh Hà, Minh Hằng, Ngô Thanh Vân và Đỗ Thị Hải Yến. Cùng với sự giã từ sự nghiệp diễn xuất của Ngô Thanh Vân sau phim Hai Phượng, thì 4 nữ minh tinh điện ảnh dưới đây gần như đều sẽ trở thành những “ký ức tươi đẹp” của điện ảnh Việt.

Tăng Thanh Hà – “Út nhỏ” giờ đã thành mẹ

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 1.

Trở thành “ngọc nữ” của làng điện ảnh những năm 2000 nhờ những vai diễn trong Hương Phù Sa, Dốc Tình và đặc biệt là Bỗng Dưng Muốn Khóc. Đẹp Từng Centimet đưa Tăng Thanh Hà lên đỉnh cao của sự nghiệp của mình với sự táo bạo trong diễn xuất của cô. Phim tạo nên danh tiếng của “Út Nhỏ” với những cảnh quay táo bạo. Đó là cảnh cô nàng mặc đồ tắm chạy giữa một “biệt đội” đàn ông hay là những cảnh hôn ngọt ngào với Lương Mạnh Hải tràn ngập thời lượng phim. Ngay khi vừa lên sóng, báo chí không tiếc giấy mực ngợi ca vẻ đẹp của cô với cụm từ “Đẹp Từng Centimet”. Tăng Thanh Hà và dự án phim Tết 2009 của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng là một trong những nữ thần đầu tiên thống lĩnh màn ảnh Việt.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 2.

Sau thời vàng son thống trị màn ảnh năm 2009, Tăng Thanh Hà đóng phim ít hơn hẳn. Năm 2010, cô chỉ tham gia vào một vai nhỏ trong Cánh Đồng Bất Tận và đến năm 2013, Hà Tăng chốt lại sự nghiệp điện ảnh của mình với Mỹ Nhân Kế.

Hiện giờ thì Tăng Thanh Hà đã lui về hậu phương chăm lo gia đình với hai “mụn con” xinh xắn bên ông xã doanh nhân Louis Nguyễn. Ngoài tập trung chăm sóc gia đình, công việc chính của Hà Tăng là kinh doanh và lâu lâu một lần cô mới xuất hiện tại một sự kiện giải trí.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 3.

Hà Tăng giờ đây đã hạnh phúc viên mãn bên tổ ấm cùng chồng và hai con

Minh Hằng không còn là Bé Heo đi Giải cứu thần chết

Minh Hằng cũng là một trong những cái tên phải nhắc lại mỗi khi hồi tưởng về năm 2009. Sau thành công của Gọi Giấc Mơ Về, Minh Hằng tiếp tục vào vai nữ sinh trung học trong Giải Cứu Thần Chết. Phim đánh dấu một thanh xuân vui tươi, vô tư và hồn nhiên của cô. Nhờ hiệu ứng của Giải Cứu Thần Chết, Minh Hằng trở thành gương mặt chuyên trị những vai diễn vui tươi, ngố tàu nhưng cũng cực kỳ nhiệt tình và đáng yêu. Nhân vật của cô trong Ngôi Nhà Hạnh Phúc cũng lên sóng cùng năm 2009, để lại ấn tượng mạnh về một hình ảnh Minh Hằng xinh đẹp, nhí nhảnh, tươi vui trên màn ảnh.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 4.

Minh Hằng trong vai cô nàng tuổi teen An An.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 5.

Minh Hằng trong những hình ảnh của phim “Giải Cứu Thần Chết”

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 6.

Minh Hằng trong “Ngôi Nhà Hạnh Phúc”.

Từ thành công của Giải Cứu Thần Chết và Ngôi Nhà Hạnh Phúc, Minh Hằng tiếp tục tham gia trong nhiều dự án điện ảnh lẫn truyền hình. Trong đó có những phim để lại tiếng vang như Vừa Đi Vừa Khóc (2013), Con Ma Nhà Họ Vương (2015). Năm 2017, bé “heo” trở lại với phim Sắc Đẹp Ngàn Cân và từ đó cho đến bây giờ không ai nghe thấy bé “heo” đả động gì đến điện ảnh nữa.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 7.

Minh Hằng trong “Sắc Đẹp Ngàn Cân” cùng với Rocker Nguyễn.

Năm 2019, Minh Hằng hẳn nhiên đã không còn là cô bé An An trong phim nữa, giờ đây cô đã là một trong những cái tên quyền lực nhất trong Showbiz Việt. Năm 2018, Minh Hằng vừa hoàn thành vai trò huấn luyện viên trong một chương trình truyền hình thực tế đình đám. 10 năm trôi qua, Minh Hằng từ cô gái vui tươi, hoạt bát ngày nào nay đã ngồi vào vị trí đào tạo và truyền lửa cho những thế hệ tiếp theo. Điện ảnh đối với cô giờ đây chỉ là thứ yếu, là quá khứ huy hoàng rực rỡ.

Đỗ Thị Hải Yến – Nữ diễn viên phim nghệ thuật cũng yên bề gia thất

Vai diễn nữ chính trong dự án phim độc lập Chơi Vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên do Đỗ Thị Hải Yến đảm nhận. Phim tuy không được công chiếu rộng rãi ở Việt Nam nhưng đã đạt giải thưởng của Hội Phê bình Điện ảnh Quốc tế (FIPRESCI). Đây một giải thưởng khá uy tín và lâu đời được thành lập từ năm 1932. Câu chuyện tình của Đỗ Thị Hải Yến trong phim được đánh giá là kỳ dị và mãnh liệt, tự do và bản năng, trong sáng nhưng cũng đầy khát dục. Năm 2009, Đỗ Thị Hải Yến nổi lên như một đại diện cho vẻ đẹp đằm thắm đầy tính nghệ thuật. Cô được các đạo diễn tin tưởng giao cho những vai diễn tâm lý nặng ký, đòi hỏi chiều sâu nội tâm.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 8.

Những poster của phim “Chơi Vơi”.

Trước khi tham gia Chơi Vơi, Đỗ Thị Hải Yến cũng từng khẳng định khả năng diễn xuất của mình trong những tác phẩm điện ảnh đậm chất nghệ thuật như Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng (2000). Hải Yến cũng từng góp mặt trong những dự án điện ảnh như Cánh Đồng Bất Tận, Cha Và Con Và…

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 9.

Đỗ Thị Hải Yến trong “Cánh Đồng Bất Tận”.

Năm 2012 cô kết hôn với một người chồng doanh nhân và yên phận làm mẹ cho đến giờ. Khi được hỏi về những dự định diễn xuất, Đỗ Thị Hải Yến chỉ trả lời ngắn gọn: “Tôi nghĩ diễn xuất giống như một viên ngọc, mình phải nâng niu nó. Bởi vậy, tôi không đóng nhiều mà cái gì thật hay, thật xứng đáng và thật hợp với mình, tôi mới làm”.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 10.

Đỗ Thị Hải Yến bây giờ đã có gia đình và một cậu con trai.

Ngô Thanh Vân – Đả nữ bền bỉ còn sót lại của điện ảnh Việt

Bẫy Rồng là một trong những dự án đưa tên tuổi “đả nữ” Ngô Thanh Vân ra quốc tế. Ra mắt vào tháng 12/2019, phim đạt chất lượng khá gần với điện ảnh Hollywood với những yếu tố như lời thoại ngắn gọn, dứt khoát, những cảnh hành động đẹp mắt kết hợp với nhiều kỹ thuật của nhiều môn phái võ khác nhau. Dàn diễn viên chính trong phim, kể cả Ngô Thanh Vân sau đó đã nhận được những đề cử cho các giải thưởng Nam, nữ diễn viên xuất sắc tại giải thưởng Cánh Diều Vàng của Cục Điện Ảnh.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 11.

Tuy không quá thành công về doanh thu, nhưng Bẫy Rồng lại góp phần đưa cái tên Ngô Thanh Vân đến với thị trường quốc tế. Ngay sau khi ra rạp một tháng, phim đã được kênh truyền hình cáp quốc tế Star Movie mua bản quyền và chiếu trên nhiều quốc gia khác nhau của châu Á. Điều này góp phần đưa tên tuổi của cô vượt qua biên giới phim Việt, đến với người xem thế giới. Đây cũng là một trong những bước đệm đầu tiên cũng như sự chuẩn bị tinh thần cho nữ diễn viên trước khi cô thực sự trở thành một diễn viên quốc tế khi tham gia vào dự án Ngọa Hổ Tàng Long năm 2015 và sau đó là Star Wars: The Last Jedi (2017).

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 12.

Ngô Thanh Vân trong “Bẫy Rồng”.

10 năm sau vai diễn trong Bẫy Rồng, Ngô Thanh Vân giờ đang trên đường hoàn thành vai diễn “đả nữ” cuối cùng của mình trong phim điện ảnh Hai Phượng sau một loạt những dự án điện ảnh ăn khách Tấm Cám Chuyện Chưa Kể, Cô Ba Sài Gòn. Được biết, sau khi phim ra rạp, cô sẽ chính thức lui về hậu trường và tập trung làm việc với tư cách đạo diễn, nhà sản xuất phim.

Điện ảnh Việt 10 năm trước: 4 ngọc nữ thì đã 3 người gác kiếm, chỉ mỗi Ngô Thanh Vân là còn duyên - Ảnh 13.

Ngô Thanh Vân trong poster của “Hai Phượng”.

Tạm kết

Vậy là năm 2019 này, sau khi Ngô Thanh Vân giã từ màn ảnh rộng thì tổng số 4 ngọc nữ điện ảnh Việt của 10 năm trước chính thức không còn ai theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. 10 năm trôi qua, điện ảnh đối với mỗi người đều đã mang một ý nghĩa khác. Có người thì điện ảnh chỉ là ký ức thanh xuân, có người thì lại như người bạn cũ đã lâu không gặp. Và đối với khán giả, thì 4 vị ngọc nữ kể trên sẽ mãi là những gương mặt thật đẹp đại diện cho quá khứ, tuổi thanh xuân.