Hà Nội sắp cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng, vi phạm sẽ xử phạt ngay tại chỗ

Rất nhiều địa điểm như Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia, Đền Ngọc Sơn… sẽ bị cấm thuốc lá trong thời gian tới. Những người vi phạm sẽ bị phạt tại chỗ với mức phạt rất lớn.

Vào ngày 1/10 vừa qua, tại hội nghị “Triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”, thạc sỹ Phạm Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: Trong tháng 10/2019 này, sau khi Ban quản lý và Ban Giám đốc 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm thực hiện ký cam kết “Điểm du lịch không khói thuốc”, sẽ chính thức đưa các điểm này trở thành điểm du lịch không khói thuốc.

Đa số các điểm du lịch không khói thuốc đều là các điểm có rất đông lượng khác du lịch đến tham quan mỗi ngày: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Chùa Bà Đá; Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…

Hà Nội sắp cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng, vi phạm sẽ xử phạt ngay tại chỗ - Ảnh 1.

Bà Nhàn cũng cho biết, dự kiến trong tháng 10 này, tại các điểm sẽ gắn biển “không hút thuốc lá”, “cấm hút thuốc lá”, đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân hay khách du lịch cố tình vi phạm.

Hà Nội sắp cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng, vi phạm sẽ xử phạt ngay tại chỗ - Ảnh 2.

Bên cạnh các điểm du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện mô hình không khói thuốc ở 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn.

Việt Nam đã từng triển khai mô hình không khói thuốc các điểm du lịch nổi tiếng, các di sản thế giới, điển hình như ở Hạ Long, Hội An, Nha Trang. Việc triển khai mô hình không khói thuốc tại Hà Nội sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cho thành phố, thu hút khách du lịch hơn nữa.

Hà Nội sắp cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng, vi phạm sẽ xử phạt ngay tại chỗ - Ảnh 3.