Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với… những củ khoai tây

Khoai tây có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng dường như chỉ ở nước Đức thì nó mới có vị thế quan trọng như vậy.

Theo như trang Alumni Portal, không có quốc gia nào trong liên minh Châu Âu trồng nhiều khoai tây như nước Đức. Người Đức sản xuất 11 triệu tấn khoai mỗi năm, chiếm khoảng 20% lượng thu hoạch của cả châu Âu. Không có một vùng nào ở Đức là không có một công thức đặc sản cho món khoai tây cả. Giống như gạo là vô cùng quan trọng với ẩm thực Việt Nam thì khoai tây trong ẩm thực Đức cũng có mối quan hệ tương tự.

Theo một nghiên cứu trên trang Statista, một người Đức trung bình ăn 57 kg khoai tây một năm. Đây là do khoai tây có mặt trong hầu hết các món ăn thường ngày của người dân xứ này và cũng là một trong số những món ăn kèm phổ biến nhất. Hãy cùng chúng mình điểm qua một số món ăn phổ biến làm từ khoai tây ở “thủ đô nhạc cổ điển” của thế giới nhé!

Bánh rán khoai tây (Kartoffelpuffer)

Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với... những củ khoai tây - Ảnh 1.

Bánh rán khoai tây là món ăn phổ biến và được yêu quý trên toàn nước Đức, và tuỳ theo mỗi vùng miền mà món này sẽ có cách chế biến khác nhau (một số vùng dùng khoai tây sống, nơi lại dùng khoai tây đã nấu chín). Khoai tây được kết hợp với trứng, bột, dầu hoặc bơ cùng một ít muối và tiêu. Hỗn hợp này được rán trên chảo cho đến khi giòn và chuyển vàng. Món bánh này có thể ăn kèm với cả món mặn lẫn món ngọt. Một phiên bản phổ biến là bánh rán khoai tây kèm nước sốt táo, đào, lê hoặc các loại trái cây khác. Nếu không hảo ngọt, bạn hoàn toàn có thể ăn nó cùng với thịt hoặc cá hồi, trứng cá tầm…

Khoai tây áp chảo (Bratkartoffel)

Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với... những củ khoai tây - Ảnh 2.

Không người Đức nào là không biết đến món này, bởi vì chúng vừa dễ làm nhưng lại ngon miệng. Khoai tây xắt mỏng (có thể sống hoặc chính) được chiên bằng bơ hoặc dầu cho đến khi giòn. Một vài vùng miền có thể thêm một hít hành. Đây là món ăn kèm “quốc dân” vì nó có thể đi cùng bất kì món xúc xích nào từ Bratwurst, Weisswwurst, Frankfurter Würstchen) hay các món cá…vv.

Bánh bao khoai tây (Kartoffelklöße)

Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với... những củ khoai tây - Ảnh 3.

Dù tạm dịch là bánh bao khoai tây, nhưng món này không giống với phiên bản bánh bao châu Á. Thay vì bánh bằng bột mì thì món này được làm từ khoai tây nghiền. Món này được yêu thích bởi người dân các vùng như Thuringia (Thüringen), Bavaria (Bayern) và vùng Rhineland. Ở những khu vực này, các món thịt nướng sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu Kartoffelklöße.

Salad khoai tây (Kartoffelsalat)

Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với... những củ khoai tây - Ảnh 4.

Salad khoai tây là món ăn yêu thích của người Đức vì nó có thể kết hợp với nhiều món ăn tiêu biểu cho nước Đức như Schnitzel, xúc xích, hải sản và nhiều món thịt khác. Salad khoai tây có nhiều phiên bản và có thể được kết hợp với nhiều món, chỉ cần điều kiện duy nhất là món này phải có khoai tây luộc.

Súp khoai tây (Kartoffelsuppe)

Khám phá mối quan hệ sâu nặng của ẩm thực Đức với... những củ khoai tây - Ảnh 5.

Súp khoai tây của người Đức dường như không có một công thức nhất định, bạn sẽ thấy là mỗi vùng miền hay thậm chí là mỗi gia đình sẽ có một cách riêng để làm nên món ăn này. Tuy nhiên, do tình yêu to lớn với khoai tây nên dù thế nào thì món súp cũng phải có khoai tây, thật nhiều khoai tây như nguyên liệu chính mới được. Khoai tây trong món này sẽ được nấu trong nước dùng thịt hoặc nước muối cùng với các loại nguyên liệu khác. Khoai tây sau khi chín sẽ được nghiền hoặc xay cho mịn. Món súp thường được ăn kèm với các loại xúc xích truyền thống hoặc thịt xông khói.