Ông Lê Huy Khoa, “cánh tay phải” của ông Park viết rằng: “Hết hiệp một, khi bị dẫn, trong phòng thay đồ, thấy cầu thủ xuống tinh thần, HLV Park đã quát lên: Việc gì mà phải mất tự tin đến thế hả? Ông GIÀ là niềm cảm hứng vô tận cho cầu thủ, là người truyền lửa bất tận và một lão chiến tướng cực kỳ kinh nghiệm.”

Trận đấu cuối cùng của U23 Việt Nam tại giải AFC 2018 sắp diễn ra. Người hâm mộ Việt Nam hiện tại rất hồi hộp chờ đợi những màn trình diễn xuất sắc của những chiến binh quả cảm. Dù cho kết quả có ra sao thì những chàng trai ấy và vị huấn luyện viên người Hàn Quốc vẫn là những người đáng được vinh danh nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Về ông Park Hang Seo, ông là một vị huấn luyện viên điềm tĩnh, một vị huấn luyện viên luôn truyền cảm hứng cho các cầu thủ. Không những vậy, những câu nói của ông còn truyền cảm hứng sống cho bất kì ai.

1. Chúng ta phải nhớ rằng đây là một đội, một tập thể chứ không phải một người. Cá nhân mỗi người trong đó phải ý thức rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, thường xuyên luyện tập để chơi bóng một cách chủ động. Toàn đội sẽ đạt được mục tiêu đề ra trên nền tảng tất cả cùng nhau suy nghĩ.

2. Tôi đang mặc chiếc áo có cờ Việt Nam và tôi thấy mình phải có trách nhiệm tuyệt đối với lá cờ ấy, dù tôi là người Hàn Quốc. Tôi yêu đất nước mình vì đó là quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn, là máu thịt của tôi. Nhưng trong công việc, tôi để tình cảm ấy lắng lại. Vì làm tốt sứ mệnh của HLV trưởng một đội tuyển quốc gia – dù quốc gia đó không phải Hàn Quốc, cũng là cách tôi tôn trọng chính dân tộc mình, tôn trọng xứ sở mà tôi đã sinh ra

3. Với một cầu thủ, chuyên môn bóng đá là điều rất quan trọng. Nhưng họ đã là con người thì tính cách cũng là điều quan trọng. Tuy nhiên, mỗi yêu cầu thì phải phát huy vào một hoàn cảnh khác nhau.

Như chúng ta thấy mỗi gia đình có cách giáo dục riêng, gia phong riêng. Câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia cũng như một gia đình, có những quy định riêng. Tôi cũng đưa ra những quy định cho các cầu thủ, bắt buộc họ phải tuân thủ. Chúng ta không chỉ đào tạo cầu thủ về chuyên môn bóng đá mà cả nhân cách nữa. Chỉ cần họ tuân thủ những yêu cầu tôi đưa ra, họ sẽ cảm thấy thoải mái trong môi trường này. Đã là HLV thì phải dạy cho cầu thủ 2 điều, thứ nhất là bóng đá bởi họ là cầu thủ, điều thứ hai là phải dạy họ về nhân tính, tính cách, sự nhân văn.

4. Tôi luôn nói với các cầu thủ không được làm thất vọng hàng triệu người hâm mộ. Trận đấu với Qatar, nhiều người nói Việt Nam suy giảm thể lực, có thể ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Tuy nhiên, tôi nói với các học trò rằng nếu muốn đi trên con đường chiến thắng, họ không được mang sự mệt mỏi vào sân.

5. U23 Việt Nam đã quen với việc phải đấu những đội ở cửa trên. Tôi nghĩ rằng vũ khí lớn nhất của đội là tinh thần chiến đấu. Họ đã dùng tinh thần để khắc phục thể lực. Vì vậy, họ sẽ có thể tiếp tục chơi tốt.

Ninh Linh/Theo Trí Thức Trẻ