Người dân đổ về quê trong đêm gây ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ phía tây TP.HCM

0
171

Những người dân đều cho biết đã mất việc, kẹt lại thành phố đã 4 tháng, nghe nói thành phố “mở cửa” nên tìm cách về quê.

Tối 30/9, sau khi TP.HCM gỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch, hàng nghìn người dân đã đi xe máy, chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh chạy về hướng các tỉnh miền Tây.

Nhiều người dân chở theo đầy đồ đạc lỉnh kỉnh lên đường về quê.

Theo đó, từ khoảng 17h, nhiều người dân đổ về chốt kiểm soát giáp ranh giữa huyện Bình Chánh (TP.HCM) và huyện Bến Lức (Long An) nằm trên quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Tân Túc để về miền Tây. Đến tối, lượng người đổ về ngày càng không khiến quốc lộ ùn tắc.

Đến rạng sáng 1/10, vẫn còn rất đông người dân tự đi xe máy về quê mắc kẹt trên quốc lộ 1A, đoạn cửa ngõ TP.HCM giáp ranh địa bàn tỉnh Long An.

Đến quốc lộ 1, đoạn huyện Bình Chánh giáp tỉnh Long An, họ bị lực lượng chức năng chặn lại, yêu cầu quay về nơi cư trú. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ở lại khu vực này chờ được qua chốt để về quê.

Cảnh ùn tắc kéo dài tại quốc lộ 1, thị trấn Tân Túc huyện Bình Chánh.

Lực lượng chức năng sau đó vận động người dân đến tập trung trước nhà sách ở giao lộ đường Bùi Thanh Thiết và quốc lộ 1, cách chốt kiểm soát cửa ngõ chừng một km. Lực lượng CS cơ động cũng được huy động để giữ trật tự.

Chờ đợi trong cảnh ùn ứ kéo dài, cả người lớn và trẻ em nằm vạ vật trên đường, vỉa hè.

Ảnh: Tiền Phong

Theo VnExpress, tất cả họ đều cho biết đã mất việc, kẹt lại thành phố đã 4 tháng, không còn tiền sinh hoạt, trả nhà trọ, nghe nói tối nay thành phố “mở cửa” nên tìm cách về quê.

Lực lượng chức năng phát đồ ăn và nước uống cho người dân.

Sau nhiều thời gian thuyết phục người dân quay lại mà không thành, lực lượng chức năng ra một giải pháp: người dân cử ra 5 đại diện, xe CA chở đến chốt kiểm soát tiếp theo của tỉnh Long An để trình bày. Nếu tỉnh Long An đồng ý cho qua thì lực lượng sẽ mở đường cho bà con đi tiếp.

Chị Nguyễn Thị Kiều Phương cho biết trên Zing, chị lên TP.HCM để kiếm tiền tiêu Tết. Tuy nhiên, chưa kiếm được thu nhập thì dịch bệnh ập đến. Áp lực tiền trọ và cuộc sống khiến chị Phương mong được về quê với gia đình.
Còn chị Huỳnh Thị Kim Vàng trên đường về Sóc Trăng thì bị chặn lại. Chị cho biết sẽ ở lại cho đến khi nào được qua chốt vì nhà trọ đã trả. Chị Vàng chia sẻ với Zing: “Thất nghiệp hơn 4 tháng nay, công ty hỗ trợ được gần 2 triệu. Sau khi thành phố mở cửa, công ty cho quay lại làm việc 3 tại chỗ nhưng tôi còn đứa con gái nhỏ mới 2 tuổi, không thể thực hiện được biện pháp 3 tại chỗ nên phải về quê”.
Tại chốt cửa ngõ TP. Thủ Đức đoạn gần khu du lịch Suối Tiên, trong chiều 30/9, hơn 100 người mang theo hành lý tự chạy xe máy về quê. Đến chốt kiểm soát cửa ngõ thì bị lực lượng chức năng chặn lại, yêu cầu quay lại nơi ở.
Đến chốt kiểm soát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM giáp ranh huyện Bến Lức, tỉnh Long An, lực lượng chức năng chốt chặn yêu cầu người dân trở lại nơi xuất phát do TP.HCM chưa cho người dân tự ý về quê.