Nam diễn viên ‘Mộng phù hoa’ từng mất niềm tin vào chuyện tình cảm vì bị tổn thương nhiều lần.

– Điều gì khiến anh cảm thấy thú vị nhất khi đóng vai Mân trong phim truyền hình ‘Mộng phù hoa’?

– Đó là việc có một cô bạn diễn rất xinh đẹp, dễ thương (cười). Đây là lần đầu tiên tôi và Kim Tuyến đóng cặp với nhau nên cả hai có nhiều bỡ ngỡ, chưa hiểu ý nhau nhưng sau đó, mọi thứ dần tốt đẹp hơn.

Tôi thấy khó khăn nhất là khi tôi và Kim Tuyến phải “cưa sừng làm nghé” để diễn cảnh Mân và Ba Trang lúc 16-17 tuổi. Chúng tôi phải thật hồn nhiên, vui vẻ để khán giả cảm nhận được đó là tình yêu ngây thơ, trong sáng của tuổi mới lớn, để mọi người hiểu tại sao dù có bao nhiêu chuyện xảy ra đi nữa, Mân vẫn một lòng một dạ với tình yêu duy nhất dành cho Ba Trang.

Nhan Phúc Vinh đóng cặp với Kim Tuyến trong phim ‘Mộng phù hoa’.

– Anh và Kim Tuyến kết hợp như thế nào trong các cảnh tình cảm?

– Tôi không gặp khó khăn gì khi đóng những cảnh đó vì tôi từng hôn quá nhiều người rồi. Khi ra phim trường, tôi rất rạch ròi giữa đời thường với nhân vật. Tôi ít khi nào ‘say nắng’ bạn diễn nên cảnh tình cảm không thể làm khó tôi và tôi cũng chẳng có gì phải xấu hổ khi thực hiện những cảnh đó.

– Anh thường làm gì để tạo cảm giác thoải mái cho các bạn diễn của mình trước khi bước vào một bộ phim mới?

– Trước khi phim bấm máy, tôi sẽ chủ động làm quen với bạn diễn để tạo cảm giác thoải mái, hiểu nhau hơn và nếu có khúc mắc xảy ra trong quá trình làm việc thì cả hai cũng dễ giải quyết hơn. Tôi nhiều lần bị mang tiếng sỗ sàng vì mời bạn diễn đi ăn ngay từ lần đầu gặp gỡ. Sau này, một số người bạn nói lại rằng tôi không nên làm như vậy vì phụ nữ sẽ sợ và trở nên giữ khoảng cách, điều đó càng không tốt cho bộ phim. Tuy nhiên, tôi và các bạn diễn đều trở thành bạn bè thân thiết sau khi phim đóng máy. Tôi thường chỉ thân với bạn diễn nữ chứ không thân với bạn nam.

– Anh nhận xét thế nào về hình ảnh của mình trong ‘Mộng phù hoa’?

– Sau khi xem hình ảnh mình trên phim, tôi luôn tự hỏi “Tại sao mình lại xấu như vậy?”. Mân là nhân vật nghèo khổ, không được mặc vest bảnh bao như các công tử trong phim. Tôi ban đầu thấy thiệt thòi vì mình phải ăn mặc rất xấu còn các diễn viên các trông rất đẹp. Sau đó, tôi nghĩ rằng trong khi ai cũng lung linh mà mình xấu thì mới độc, lạ và được nhiều người để ý hơn (cười). Nếu được làm lại, tôi sẽ tự chuẩn bị nhiều bộ đồ vừa vặn với mình hơn và đầu tư chỉn chu hơn về hình ảnh.

– Đâu là phân cảnh khó nhất với anh trong phim này?

– Đó chính là cảnh tôi phải hát một câu hò để tỏ tình với Kim Tuyến giữa không gian lãng mạn của hồ sen. Đáng nhẽ phải hát thật ngọt ngào thì tôi lại hát như lấy đá chọi vô người ta khiến đạo diễn cứ bắt hát đi hát lại nhiều lần. Tôi rất áp lực vì biết rằng mình phải hát ngọt ngào thì bạn diễn mới cảm nhận được tình cảm nhưng tôi không biết làm thế nào khác nên cứ hát như tra tấn họ. Lúc đó tôi cũng tự hỏi bản thân sao mình có thể hát dở như vậy thì ai mà “đổ” được. Trong khi đó, đoàn làm phim đứng xung quanh cứ cười khúc khích càng làm tôi đơ và xấu hổ hơn. Cảnh đó khiến tôi phải quay đi quay lại rất nhiều lần và bị ám ảnh đến bây giờ.

– Vai diễn của anh trong ‘Mộng phù hoa’ có gì đặc biệt?

– Điều tôi thích nhất ở nhân vật Mân chính là sự chung thủy trong tình yêu. Mân lớn lên cùng Ba Trang và yêu cô ấy từ khi còn nhỏ. Dù Ba Trang cưới người đàn ông khác, trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, Mân vẫn một lòng với cô ấy. Kể cả khi Ba Trang bỏ rơi Mân hết lần này đến lần khác, cậu ấy vẫn chung thủy và luôn nghĩ những điều tốt đẹp cho người mình yêu. Tình yêu của Mân là cho đi mà không cần nhận lại và hàm chứa rất nhiều sự cao thượng, bao dung và vị tha. Đối với tôi, đó là một tình yêu rất đẹp và lớn lao. Tôi ước gì cuộc sống của mình cũng có tình yêu như vậy. Có thể tôi cũng sẽ đau thương, đau khổ lắm tôi vẫn muốn một lần sống hết mình với tình yêu như vậy để thử xem mình sẽ làm được gì cho người mình yêu và câu chuyện đi đâu về đâu.

Tôi biết cuộc sống này có nhiều người luôn lựa chọn cho đi mà không cần nhận lại khi yêu. Họ chấp nhận mình là người thua thiệt khi làm theo cảm xúc, con tim mách bảo và cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc với lựa chọn đó. Dù chỉ được hưởng một chút hạnh phúc ngắn ngủi, họ vẫn thấy đó là đủ và nhận hết đau thương về mình. Bản thân tôi cũng vài lần nghĩ rằng chỉ cần nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc là đủ, không cần thiết họ có ở bên mình hay không.

Diễn viên Nhan Phúc Vinh.

– Anh thấy mình giống và khác nhau với Mân ở điểm nào trong chuyện tình cảm?

– Tôi chưa bao giờ làm điều gì có lỗi với người mình yêu. Đại khái là tôi cũng có thể được xếp vào loại đàn ông chung tình (cười). Tôi đồng cảm với cách cư xử, lựa chọn của Mân trong chuyện tình cảm. Tôi hiểu được tại sao dù gặp nhiều trắc trở và bị tổn thương nhiều lần nhưng Mân vẫn theo đuổi tình yêu đến cùng. Tôi cũng giống như Mân khi luôn muốn bảo vệ, chăm sóc cô gái của mình. Tôi hiểu cảm giác của người đàn ông yêu hết mình là như thế nào.

Tôi có bản năng là luôn dùng 110% khả năng của mình cho mọi thứ bao gồm công việc, các quyết định và chuyện tình yêu. Tôi lúc nào cũng dành hết tất cả những điều mình có cho người yêu. Từ xưa đến giờ, tôi chưa bao giờ phải hối hận điều gì. Kể cả khi chia tay, tôi cũng không phải nuối tiếc vì tôi đã yêu hết mình rồi. Với những điều khiến mình không vui, tôi đành chấp nhận nó. Tôi quan niệm tình cảm là cái duyên và mình không thể kiểm soát được chuyện đó nên hãy cứ vui vẻ, yêu đời và làm tất cả những gì mình thích.

– Năm 2015, anh từng nói “tôi đã mất niềm tin trong chuyện tình cảm” khi trả lời phỏng vấn, sau hơn 2 năm, quan niệm của anh thay đổi như thế nào?

– Tôi nói mất niềm tin trong chuyện tình cảm vì tôi từng tổn thương nhiều lần. Câu nói ấy như là một lời tự nhắc nhở bản thân nhưng nếu gặp ai đó và có cảm xúc thực sự, tôi vẫn sẽ dành tình cảm cho người ta. Tôi quan niệm duyên đến thì mình phải chịu thôi. Nếu tiếp tục bị người khác làm tổn thương, tôi cũng đành phải chấp nhận vì đâu có thể điều khiển người khác hay kiểm soát chuyện tình cảm. Cho dù có hay không có niềm tin với tình yêu, tôi vẫn sẽ tiếp tục sống vui vẻ. Tôi hy vọng sẽ gặp ai đó khiến mình đủ cảm xúc để có thể yêu trọn vẹn.

– Những năm gần đây, anh liên tục xuất hiện trong các dự án phim truyền hình lẫn điện ảnh. Ngoài phim ảnh, anh là con người như thế nào?

– Ngoài phim ảnh, cuộc sống của tôi rất nhàm chán. Tôi sống một mình, thích ở một mình, chơi game, tập gym và đá bóng. 4-5 năm trở lại đây, tôi gần như ăn ngủ ở đoàn phim. Riêng năm 2017, tôi mới có chút thời gian dành cho sở thích cá nhân như đá bóng hay tập gym.

Tôi hy vọng năm 2018 của mình sẽ khác. Năm tới, tôi sẽ chia lại thời gian dành cho các dự án và sẽ chú trọng làm phim điện ảnh hơn thay vì truyền hình để có thời gian cho bản thân nhiều hơn. Tôi rất mê bóng đá nên sẽ duy trì đá 1-2 trận mỗi tuần. Tôi cũng sẽ đi tập gym trở lại vì tôi bỏ rất lâu rồi và cảm thấy cơ thể rất yếu. Tôi hy vọng sẽ tìm được những dự án điện ảnh thực sự hay và làm được điều gì đó lớn lao trong năm tới. Về chuyện tình cảm, sau này tôi có yêu thì cũng chẳng khoe cho ai biết đâu (cười). Tôi muốn giữ chuyện cá nhân cho riêng mình.

– Anh định hướng mình sẽ chọn những vai diễn như thế nào trong thời gian tới?

– Bây giờ tôi thích đóng phim yêu đương lãng mạn, nhẹ nhàng, vui vui vì khi làm những phim đó, tôi không bị áp lực. Trong khi làm những bộ phim ‘drama’, tôi cảm thấy mệt và stress lắm. Tôi sẽ hạn chế làm những vai diễn gặp bi kịch để nó không vận vào cuộc đời mình. Tôi sẽ không bao giờ nhận những vai diễn yêu đương rồi bị gái bỏ nữa mà chỉ nhận những vai được gái yêu rồi mình bỏ họ thôi (cười).

Chi Anh/ngoisao.net