Có các món ăn vặt Hồng Kông mà ngày xưa chỉ có thể thấy trên phim, bây giờ lại dễ dàng tìm được ở khắp Sài Gòn đấy.

Hỡi các fan TVB ơi, nếu như ngày xưa xem phim mà thấy người ta ăn bánh trứng, ăn đậu hũ thúi mà thòm thèm bứt rứt thì giờ chẳng phải khổ sở như vậy nữa đâu. Bởi vì ở Sài Gòn có những địa điểm bán đồ ăn vặt “như phim”, không cần phải tốn tiền mua vé máy bay đi đâu xa nữa rồi nhé!

Tart trứng

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 1.

Đã từng xuất hiện trong các bộ phim như Bằng Chứng Thép, Chuyên Gia Đàm Phán… mặc dù không hay quay cận cảnh nhưng đây dường như là món ăn mà các nhân vật hay mua cho người yêu và gia đình để “dỗ dành” hoặc bày tỏ sự quan tâm. Chúng ta chỉ thường hay nghe gọi là bánh trứng chứ đôi khi cũng không biết nó thực sự là món gì, chỉ thấy lớp vỏ vàng rụm và nhân trứng tan chảy mềm mại rất hấp dẫn.

Đây là món bánh chịu ảnh hưởng phương Tây, có xuất xứ từ Macau, cũng có nhiều nơi cho rằng món bánh này xuất xứ từ tỉnh Quảng Châu. Song, dù là thế nào thì cũng không thể phủ nhận Hồng Kông dường như luôn gắn liền với món bánh này, nhất là các bộ phim TVB đã không ít lần mời bánh trứng làm “cameo”.

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 2.

Cá viên cà ri

"Nhập vai" vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 3.
"Nhập vai" vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 3.

Lại một món ăn nổi tiếng ở Hồng Kông nói chung và các bộ phim TVB nói riêng. Cá viên là món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng Hồng Kông, tuy nhiên chỉ có phiên bản đường phố thì những viên chả cá này mới được sốt cà ri cay cay đậm đà thế này. Tuỳ tiện bước vào một chợ nào ở Hồng Kông cũng có thể thấy được món này. Nếu như học sinh Việt Nam sau giờ tan trường có phá lấu thì học sinh Hồng Kông cũng có các món ăn vặt đặc sắc và cá viên cà ri là một trong số đó. Cá viên có thể được ăn theo hai kiểu là xiên que ăn “khô” và ăn chung với nước sốt nếu bạn thích cay.

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Uyển Nghi Vương.

Đậu hũ thúi

"Nhập vai" vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 5.
"Nhập vai" vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 5.

Có thể nói, chúng ta đã nghe danh “vị huynh đài” này từ những bộ phim TVB trước cả khi chúng ta biết nó là gì, có vị thế nào. Từ phim hiện đại lẫn phim cổ trang, đậu hũ thúi xuất hiện như một món ăn đường phố ngon miệng (ít ra là với một số người). Đây là món ăn mà ai đã thích thì thích lắm, còn ai không thích thì sẽ e dè vì mùi hương đúng với cái tên. Sở dĩ có mùi như vậy là đậu hũ này được lên men lâu hơn đậu hũ bình thường, được ướp với muối trong nhiều ngày nên với phát cắn đầu tiên, bạn sẽ phải “ngất ngây” vì mùi hương lẫn hương vị.

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 6.

Dimsum

Dimsum là món ăn phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên gần như không nơi đâu có văn hoá dimsum nổi tiếng và sâu sắc như Hồng Kông. Nhỏ hơn nhiều những chiếc bánh bao, với vỏ mỏng và dai, có nhiều hình dạng nhiều loại nhân, dimsum là món ăn nhẹ kèm với trà. Người Hồng Kông rất hay rủ nhau đi uống trà, và hầu hết các tiệm trà ở Hồng Kông đều có dimsum, đây cũng là lý do vì sao dimsum phổ biến đến thế. Trong các bộ phim TVB ngày xưa, thường thấy các nhân vật hay hội họp nhau ở những quán trà, quán ăn nhỏ và gần như trên bàn luôn có các món dimsum nhiều loại.

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 7.

Hiện tại ở Sài Gòn, Dimsum gần như có mặt ở khắp mọi nơi, tuy nhiên dimsum kích cỡ nhỏ đúng chuẩn ăn vặt đường phố kiểu Hồng Kông thì cũng không nhiều lắm. Bạn có thể tìm thấy các hàng dimsum như thế ở khu quận 5.

Nhập vai vào các bộ phim Hồng Kông với các món ăn vặt hay thấy trên đài TVB ngày xưa - Ảnh 8.