Phương Mỹ Chi mới đây đã có những chia sẻ về hành trình chữa trị Covid-19 của cô và mẹ.

Tối 3/9, “cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi đã thông báo trên trang cá nhân việc cô và mẹ đã dương tính với Covid-19. Tuy nhiên qua một thời gian chữa trị tại nhà thì cả hai hiện đã vượt qua và dần hồi phục.

Phương Mỹ Chi cho biết, đây là khoảng thời gian mà cô thật sự không thể quên. Được biết từ ngày 15/8, trong nhà của cô bắt đầu có người dương tính với Covid-19. Đến ngày 16/8, cô nàng hay tin cô Út mất.

Phương Mỹ Chi và cả gia đình mắc Covid-19 Ảnh 1
Phương Mỹ Chi thông báo mắc Covid-19

“Khu quận 8 của em có số ca nhiễm rất cao và những người em quen biết, người thân của em cũng mất rất nhiều do Covid-19. Mặc dù cả gia đình em tuân thủ rất nghiêm túc chỉ thị của Nhà nước nhưng điều không may cũng đã xảy ra”.

Theo Phương Mỹ Chi, nguồn lây có thể bắt nguồn từ việc mẹ cô đi siêu thị, mặc dù có tuân thủ các quy định phòng chống dịch, đi chợ theo phiếu nhưng cũng không hiểu lý do bị nhiễm bệnh.

“Cô bé dân ca” cũng chia sẻ tất tần tật quá trình 14 ngày mà 2 mẹ con chiến đấu với Covid-19: “Vậy là 14 ngày gia đình chiến đấu với Covid-19 đã bắt đầu!

3 ngày đầu rất khó khăn với 2 má con, cả nhà cũng hơi xáo trộn vì phải chuẩn bị các vật dụng y tế cần thiết, sắp xếp lại phòng và khử khuẩn dọn dẹp. Tâm lý cả nhà không tránh khỏi hoang mang, nhất là má Chi.

Chị và ba động viên 2 mẹ con rất nhiều. Chị Quyên đã gọi báo cho y tế phường nhưng tại thời điểm đó, do tình hình dịch cũng đang quá tải nên họ không nhận xuống test PCR như trước nữa, và gia đình được bác sĩ hỗ trợ tư vấn, điều trị online”.

Phương Mỹ Chi và cả gia đình mắc Covid-19 Ảnh 2
Không chỉ riêng Phương Mỹ Chi mà cả gia đình cô cũng bị nhiễm

Phương Mỹ Chi cho biết triệu chứng của cô là bị sổ mũi, đau họng, mất khứu giác, tiêu chảy và có sốt 2 lần. Triệu chứng của mẹ thì nặng hơn, sốt liên tục, mất ngủ 4 ngày liền, nhức mỏi, khó thở, tiêu chảy, ho, đau họng dẫn đến mất sức khá nhiều, chỉ số SpO2 có khi chỉ còn 86.

“2 má con cách ly trong phòng, trải qua 3 ngày đầu khó quên với nhau. Tuy em cũng bệnh và cũng mệt mỏi nhưng vẫn phải cố gắng bình tĩnh để chăm sóc cho má, vì nếu em bỏ cuộc hay chán nản má sẽ không còn chỗ dựa tinh thần.

Những ngày đầu vi khuẩn sẽ bám trên hốc mũi và vòm họng, mình phải tiêu diệt nó liền, không được để xuống phổi (sẽ rất nguy hiểm và khó lường). Hơn nữa là mình chỉ được uống nước ấm thôi và uống thật nhiều nước. Xông mũi 1 ngày 2 – 3 lần (mình có thể nấu xả với gừng cho vài giọt dầu xanh, hoặc chỉ đơn giản là nước sôi và dầu xanh cũng được ạ). 

Thêm một điều quan trọng là con virus này nó khiến mình lười kinh khủng, chỉ muốn nằm ườn ra thôi, nhưng nằm như vậy sẽ khiến mình bị đông máu và covid sẽ xâm chiếm cơ thể liền. Cho nên mình không thể chiều theo ý nó được”.

Mặc dù cả hai mẹ con đều rất mệt khi mắc bệnh nhưng vẫn phải gượng dậy tập thể dục giãn cơ nhẹ và tập thở. Có những lúc thấy mẹ mình thở gấp, mặt đỏ bừng, nằm mệt mỏi Phương Mỹ Chi rất đau lòng nhưng vẫn luôn động viên nói mẹ phải cố gắng tập thở đều, mặc dù có chuẩn bị 1 bình oxy ở nhà.

Phương Mỹ Chi và cả gia đình mắc Covid-19 Ảnh 3
Phương Mỹ Chi luôn động viên mẹ phải cố gắng

“Đến ngày thứ 3 thì phòng cách ly có thêm “bệnh nhân”, gia đình nhỏ quận 8 vừa ghi nhận thêm ca nhiễm mới. 1 thành viên bị thì những thành viên còn lại dù cẩn thận nhưng cũng phải chuẩn bị tâm lí trước, không phải mình bi quan mà là mình lạc quan đón nhận mọi thứ ạ.

Và đúng như những gì đã dự tính trước, gia đình 5 người lần lượt đều dương tính. Ba Chi là người phát bệnh sau cùng, những ngày trước còn rất khoẻ mạnh nhưng tự nhiên bị mất khứu giác, mất vị giác và sau khi test nhanh thì các triệu chứng khác cũng bắt đầu xuất hiện. Có thể nói, người nặng nhất là má và ba của Chi. Còn 3 người còn lại, trong đó có Chi thì nằm ở triệu chứng nhẹ.

Trong hơn 14 ngày này, cả nhà đã tự chăm sóc lấy nhau, tự động viên nhau, người nhẹ thì chăm sóc cho người nặng hơn. Đến ngày thứ 14, test nhanh lại thì 4 thành viên đều âm tính, còn ba Chi thì vạch thứ 2 đã mờ, khoẻ hơn lại rồi ạ. Hiện cả nhà đã cách ly riêng ba để theo dõi thêm. Đợi đủ 21 ngày sẽ báo lại với y tế phường để cả nhà được hỗ trợ test lại và cấp giấy chính thức. 

Tuy rất muốn được test PCR để có kết quả chính xác nhất, nhưng vì tình hình chung phải tuân thủ chỉ thị và khó khăn chung từ phía y tế họ không hỗ trợ mình được, nên cả nhà chỉ có thể tự làm mọi thứ và cùng nhau vượt qua”.

Phương Mỹ Chi và cả gia đình mắc Covid-19 Ảnh 4
Hiện cả gia đình Phương Mỹ Chi đã dần hồi phục

Ngay sau khi chia sẻ, bài đăng của Phương Mỹ Chi đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều fan cũng gửi lời chúc đến Phương Mỹ Chi cùng gia đình, đồng thời mong muốn cô nàng cũng như cả nhà sớm vượt qua Covid-19 để quay trở về cuộc sống bình thường.