Sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em

0
113

Dưới bàn tay của nhóm bạn trẻ ngoại quốc cùng các em học sinh và người dân địa phương, bãi biển Vĩnh Lương (Nha Trang) từ nơi ngập đủ thứ rác đã trở nên sạch đẹp, trở thành sân bóng chuyền lý tưởng cho trẻ em vui chơi.

“Zero Waste” là một chuyên đề do Kênh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề “Zero Waste”, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

“Thử thách dọn rác” – #ChallengeForChange đang được nhiều quốc gia quan tâm nhờ lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường vô cùng ý nghĩa. Tại Việt Nam đã có rất nhiều bạn trẻ tham gia vào thử thách này hoặc các thử thách tương tự như #Trashbucketchallenge hay #Trashtag, trào lưu này đón nhận sự hưởng ứng tích cực từ dư luận.

Mới đây đoạn video được đăng tải bởi 1 dự án môi trường mang tên Scuba cho thấy sự thay đổi của bãi biển Vĩnh Lương (Nha Trang) trước và sau khi được dọn sạch đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

“Thử thách dọn rác” thường cho thấy hình ảnh một khu vực đất ngổn ngang rác thải, sau nỗ lực thu dọn trong vài giờ hoặc 1 ngày thì trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Thế nhưng với clip của dự án Scuba, nhóm bạn trẻ ngoại quốc này đã phải thực hiện thu gom rác tại bãi biển Vĩnh Lương từ tháng 12/2018, sau 1 thời gian ngắt quãng, đến tháng 2/2019 mới có thể trả lại nơi đây diện mạo trong lành, sạch đẹp.

Có thể thấy trong đoạn clip, trước khi được thu dọn, cả 1 khu vực rộng lớn trên bãi biển Vĩnh Lương đều ngập rác. Có đủ các loại rác ở đây, từ rác thải sinh hoạt, các cành cây gãy đổ, chai nhựa, túi bóng hay những vật liệu nhựa khó phân hủy khác đều rất nhiều.

Nhóm bạn trẻ ngoại quốc của dự án Scuba chỉ có khoảng vài người, để có thể thu dọn rác trên cả 1 bãi biển rộng lớn họ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của người dân địa phương gồm những em học sinh, các anh bộ đội… Nhờ sự chung tay của nhiều người, từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019 Scuba đã thực hiện thành công nhiệm vụ dọn sạch rác tại bãi biển Vĩnh Lương, biến nơi đây trở thành sân chơi, sân bóng chuyền cho trẻ em.

Hoàn thành nhiệm vụ, không chỉ các thành viên của dự án rất vui mà các em nhỏ tại địa phương cũng vô cùng hạnh phúc khi chính mình được tham gia vào công việc cải tạo bãi biển quê hương, tự tay tạo ra 1 sân chơi bóng lý tưởng.

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 4.

Bãi biển Vĩnh Lương ngập rác trước khi được dọn dẹp – Ảnh cắt từ clip

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 5.
Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 5.
Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 5.

Nhóm bạn trẻ trong dự án tự tay thu gom từng chút rác thải trên bãi biển, trên mặt nước – Ảnh cắt từ clip

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 6.
Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 6.
Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 6.

Nhóm bạn trẻ được sự chung tay của các em nhỏ, các anh bộ đội – Ảnh cắt từ clip

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 7.

Nhóm dự án và các em nhỏ hào hứng sau khi hoàn thành nhiệm vụ dọn sạch bãi biển – Ảnh cắt từ clip

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 8.

Bãi biển sau khi dọn sạch nhìn từ trên cao – Ảnh cắt từ clip

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video của Scuba đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng mạng. Ai nấy đều rất bất ngờ và ngưỡng mộ trước hành động đẹp của nhóm bạn trẻ, cho rằng dự án Scuba nói chung hay “Thử thách dọn rác” nói riêng đều rất có ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường vừa lan truyền được thông điệp cứu lấy môi trường đầy nhân văn.

Bạn Q.H bình luận: “Quá ấn tượng, bãi biển từ ngập ngụa rác các bạn đã làm thành sân bóng chuyền cho trẻ em. Đây không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn là giáo dục cho các em về ý nghĩa môi trường sống xanh sạch đẹp. Cảm ơn các bạn, mong ngày càng có nhiều hành động tương tự“.

Internet giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý để kết nối mọi người và cũng là nơi khởi phát các trào lưu mang giá trị cộng đồng, #ChallengeForChange là 1 trào lưu như thế. Mong các bạn trẻ sẽ tiếp tục lan rộng trào lưu này” – bạn B.H viết.

Hiện đoạn video dọn rác trên bãi biển Vĩnh Lương của dự án Scuba vẫn đang được quan tâm trên MXH.

7 ngày thu dọn liên tục, số rác khổng lồ gom được… 125 tấn

Chia sẻ thêm với chúng tôi, đại diện Scuba cho biết, hiện tại dự án có 4 thành viên bao gồm 2 người đến từ Anh và 2 người là người Việt Nam (đến từ TP.HCM và Nha Trang). Scuba biết đến bãi biển Vĩnh Lương (Nha Trang) rất tình cờ trong 1 chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy hồi tháng 12/2018. Thời điểm đó Scuba đã cùng nhau gom rác tại đây thế nhưng với sức lực cùng quỹ thời gian có hạn, họ không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng tôi đã dành 2,5 ngày để làm sạch bãi biển với nỗ lực nhiều nhất có thể. Thời điểm đó chúng tôi cùng với sự hỗ trợ của 12 tình nguyện viên địa phương, có sự giúp đỡ từ chính quyền sở tại và các trường học đã thu gom được 301 túi rác lớn tại bãi biển Vĩnh Lương, tương đương khoảng 1,505 kg rác” – đại diện Scuba chia sẻ.

Clip về sự thay đổi của bãi biển Nha Trang nhờ nhóm bạn ngoại quốc khiến cộng đồng trầm trồ: Nơi ngập rác thành sân bóng cho trẻ em - Ảnh 9.

Sự thay đổi quá bất ngờ của bãi biển Vĩnh Lương trước và sau khi được dọn sạch – Ảnh cắt từ clip.

Quay trở lại bãi biển Vĩnh Lương lần thứ 2 vào tháng 2 vừa qua với quyết tâm làm sạch nơi đây, dự án Scuba đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Họ đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ nhiều dự án môi trường khác, xin sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, của lực lượng quân đội cũng như của các trường học trên địa bàn.

2 tháng sau, vào ngày 14-20/2, chúng tôi đã quay lại và dọn dẹp bãi biển Vĩnh Lương trong 7 ngày liên tục. Lần này chúng tôi đã mời rất nhiều tổ chức và tình nguyện viên quốc tế khác giúp đỡ. Chúng tôi còn có sự tham gia của quân đội, chính quyền địa phương và các em học sinh. Ước tính đã có hơn 300 người tham gia cùng chúng tôi trong suốt cả tuần lễ đó.

Chúng tôi đã thuê máy xúc và mua dụng cụ, thiết bị. Trong 7 ngày, chúng tôi đã làm sạch bãi biển chính tại Vĩnh Lương và biến nó thành sân bóng cho trẻ em địa phương.

Chúng tôi cũng làm sạch bãi biển trong bến cảng của thị trấn và lắp đặt một bức tranh tại thị trấn nói về sự quan trọng của biển cả để nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ đại dương của họ!” – đại diện Scuba nói.

Sau nhiều nỗ lực, dự án Scuba đã thành công nhiệm vụ làm sạch bãi biển Vĩnh Lương. Những con số họ đạt được khiến chúng ta vô cùng bất ngờ, đó là hơn 125.000kg chất thải được thu gom và 1.700 trẻ em được tuyên truyền, giáo dục về môi trường và tầm quan trọng của biển cả.

Chúng tôi hy vọng bãi biển sẽ mãi mãi là bãi biển chứ không phải bãi rác. Bây giờ chúng tôi cũng yên tâm khi bãi biển Vĩnh Lương đã có người chăm sóc, giữ nó luôn sạch sẽ!”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here