Các chương trình khen thưởng, tri ân có thể giúp doanh nghiệp bạn xây dựng được lòng trung thành của khách hàng, gia tăng sự nhận biết, tham gia và phục vụ cho lợi ích tiếp thị trong việc thu hút khách hàng mới.

Các chương trình khen thưởng, tri ân có thể giúp doanh nghiệp bạn xây dựng được lòng trung thành của khách hàng, gia tăng sự nhận biết, tham gia và phục vụ cho lợi ích tiếp thị trong việc thu hút khách hàng mới. Một cuộc nghiên cứu mới nhất của Colloquy (Mỹ) chỉ ra rằng có tới hơn ba tỉ người tham gia vào các chương trình khách hàng trung thành (https://www.colloquy.com/latest-news/2015-colloquy-loyalty-census/). Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách thức mà doanh nghiệp bạn có thể thúc đẩy sự quan tâm của khách hàng về phần thưởng, cùng với các phương pháp hay nhất mà bạn có thể đáp ứng dựa trên các chương trình tri ân khách hàng thành công nhất của các thương hiệu lớn.

Dẫn đầu với đề nghị mạnh mẽ

Khách hàng có thể sẵn sàng đăng kí chương trình khen thưởng của bạn, nhưng điều quan trọng bạn phải biết là số lượng thành viên đăng kí tham gia không ngang bằng với lòng trung thành. Trên thực tế, chỉ có 13% khách hàng là những người trung thành hoàn toàn với thương hiệu mà họ đã chọn. Chương trình khen thưởng của bạn phải thật sự hấp dẫn đủ để lôi cuốn khách hàng muốn đăng ký và sử dụng nó nhiều lần. Xem xét chương trình khen thưởng của bạn nên được thiết kế như thế nào để khách hàng có thể tự nguyện tham gia và quay trở lại một cách nhất quán. Ví dụ, một chương trình tri ân khách hàng của một đại lý bán lẻ ngoài trời REI-Outdoor Clothing. Họ sẽ chi trả chi phí tham gia cho khách hàng, nhưng sau đó họ sẽ cung cấp các phiếu giảm giá với cùng số tiền lệ phí để bù đắp chi phí của chương trình trong suốt cả năm, thông qua đó khách hàng tiếp cận được nhiều hơn và mong muốn sử dụng phiếu giảm giá đó để mua tiết kiệm hơn (nhưng trên thực tế cửa hàng đã tính toán bù đắp phần hao tổn vào trong phiếu giảm giá đó). Vô hình chung, thương hiệu REI sẽ luôn là cái tên được nhớ đến đầu tiên mỗi khi khách hàng muốn mua sắm.

Khiến khách hàng cảm thấy đặc biệt

Các chương trình khen thưởng theo cấp bậc cũng có lợi trong việc khiến cho khách hàng giá trị của bạn cảm nhận được giá trị thực sự mà Doanh nghiệp cung cấp. Bằng việc trao thưởng nhiều hơn cho khách hàng thuộc level cao, giảm giá đặc biệt, tổ chức các sự kiện đặc biệt khen ngợi khách hàng VIP cũng cho thấy rằng Doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn tới khách hàng của mình. Khi khách hàng cảm nhận được giá trị của họ tại Doanh nghiệp họ sẽ dần trở thành Brand-advocaters ( những người ủng hộ thương hiệu), do đó họ sẽ sẵn sàng bênh vực cho thương hiệu của bạn và chia sẻ, giới thiệu với tất cả bạn bè, người thân về chương trình mà bạn mang tới.

Hợp tác với các thương hiệu khác.

Hiểu được phong cách sống và hành vi mua của khách hàng sẽ giúp Doanh nghiệp xác định được Doanh nghiệp nào là đối tác có lợi nhất đối với bạn để tung ra các chương trình hợp tác khuyến mãi. Thông qua đó, có thể cung cấp các giá trị tuyệt vời tới khách hàng, tăng doanh thu theo hình thức win-win (đôi bên cùng có lợi) . Ngày càng có nhiều chương trình hợp tác chéo ra đời. Chuỗi khách sạn Starwood là một ví dụ trong việc hợp tác cộng sinh cùng có lợi với Uber, tức là khi khách hàng sử dụng tài khoản Uber đồng nghĩa với việc khách hàng được hưởng các chương trình ưu đãi của khách sạn và ngược lại. Cách tiếp cận sáng tạo này có thể giúp Doanh nghiệp tăng số lượng khách tham gia vào chương trình, đồng thời tạo cho Doanh nghiệp nhiều thông tin hơn về hành vi người tiêu dùng mà có thể sẽ sử dụng để phát triển nội dung, khuyến mãi và đề xuất liên quan trong tương lai.

Khiến khách hàng bất ngờ

Tặng thưởng cho khách hàng những phần thưởng, ưu đãi ngạc nhiên và lợi ích mà họ không mong đợi có thể là một phương thức vô cùng hữu hiệu để bạn tạo ấn tượng và tăng sự cam kết trung thành của khách hàng tiềm năng. Ví dụ như ở Sephora – chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Pháp tung ra chương trình khuyến mãi bất ngờ thông qua việc khi khách hàng kiếm đủ điểm thưởng họ sẽ nhận được thông báo đặc biệt từ cửa hàng qua số điện thoại đó là: trang điểm, sử dụng miễn phí mỹ phẩm mới nhất của thương hiệu trong ba tháng liên tục. Bên cạnh đó, khách hàng còn được nhận thêm các voucher giảm giá và nhiều ưu đãi đặc biệt khác mà không có cửa hàng nào làm được.

Đứng trước bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế, thời kì phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử  (E-commerce) tạo ra rất nhiều cơ hội công bằng cho tất cả các Doanh nghiệp, khi bạn nỗ lực thực hiện một chương trình tri ân khách hàng trung thành hấp dẫn, tiết kiệm cho khách hàng, họ sẽ dành nhiều thời gian cho Doanh nghiệp của bạn hơn. Lòng trung thành vốn dĩ là thứ không thể mua được bằng tiền, nếu bạn tin tưởng, phục vụ vì tình yêu với khách hàng, không sớm thì muộn. Thành công và sự trung thành là hai thứ sẽ đồng hành với chính Doanh nghiệp bạn.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/295227