Thẻ đỏ cho Duy Mạnh và tranh cãi phạt đền của Saudi Arabia: Đừng thiếu fair play với trọng tài!

Sau trận thua của tuyển Việt Nam trước Saudi Arabia thì tình huống thẻ đỏ của Duy Mạnh và quả phạt đền trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Ở góc độ khán giả, tình huống Duy Mạnh bị đuổi khỏi sân sau khi trọng tài tham khảo VAR đã trở thành chủ đề tranh luận. Phần lớn chỉ trích trọng tài và không hiểu vì sao Duy Mạnh bị đuổi.

Theo AFC, Duy Mạnh bị thẻ vàng đầu tiên sau tình huống phản ứng thái quá với trọng tài ở phút 51. Điều đáng nói là thẻ vàng này không được tường thuật trên sóng truyền hình nên khán giả không theo kịp và không hiểu.

Duy Mạnh nhận thẻ vàng thứ hai sau khi trọng tài tham khảo VAR và xác định anh dùng tay ngăn cả cú sút của đối thủ trong vòng cấm. Đây là tình huống mà phía sau Duy Mạnh chỉ còn có Quế Ngọc Hải trong khung thành tuyển Việt Nam.

Theo luật mới, cánh tay của Duy Mạnh đã vung lên khiến cơ thể phình to bất thường, cản hướng di chuyển của bóng có thể dẫn đến bàn thắng. Trọng tài bắt phạt đền là đúng, và thẻ vàng là chính xác. Ở tình huống này, nếu phía sau của Duy Mạnh không có Quế Ngọc Hải thì anh dùng tay ngăn cản bàn thắng của đối thủ, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ trực tiếp.

Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền khẳng định quả phạt đền cho Saudi Arabia và thẻ vàng của Duy Mạnh xét theo luật là hoàn toàn chính xác.

Thẻ đỏ cho Duy Mạnh và tranh cãi phạt đền của Saudi Arabia: Đừng thiếu fair play với trọng tài! Ảnh 1
Duy Mạnh bị thẻ vàng thứ hai và quả phạt đền cho Saudi Arabia là chính xác.

Từ nhận định của những người có chuyên môn, trọng tài đã bắt đúng. Nếu tình huống Duy Mạnh bị đuổi và quả phạt đền của Saudi Arabia đúng thì CĐV Việt Nam hãy fair play với trọng tài, đừng xúc phạm vị vua áo đen ở trận đấu này như một cái cớ đổ lỗi cho thất bại.

Có những điều đáng nói hơn về tấm thẻ đỏ cho Duy Mạnh và quả phạt đề của Saudi Arabia. Đó là màn trình diễn của tuyển Việt Nam.

Đội bóng của HLV Park Hang Seo đã thi đấu với tinh thần ngoan cường, không hề e ngại Saudi Arabia nhưng đẳng cấp còn rất chênh lệch. Đội chủ nhà gỡ hoà trong một pha bóng có thể mang đến nhiều nuối tiếc cho CĐV Việt Nam nhưng họ thực sự quá mạnh, điều gì đến phải đến khi tạo ra sức ép quá lớn lên khung thành thủ môn Bùi Tấn Trường.

Theo con số thống kê, Saudi Arabia có đến 11 pha dứt điểm về khung thành tuyển Việt Nam trước khi gỡ hoà 1-1 trên chấm 11m. Tức sau 50 phút bóng lăn, Saudi Arabia có 11 lần dứt điểm và Việt Nam chỉ có duy nhất 1 cú sút thành bàn của Quang Hải.

Cả trận đấu, Saudi Arabia có 21 lần dứt điểm, còn tuyển Việt Nam có vỏn vẹn 2 lần. Chúng ta chỉ nhỉnh hơn đối thủ về số thẻ phạt và số lần phạm lỗi. Saudi không phải nhận thẻ phạt, còn Việt Nam có 3 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ.

Sòng phẳng, tuyển Việt Nam có trận đấu rất ấn tượng trước Saudi Arabia và khoảnh khắc ghi bàn của Quang Hải là điểm cộng rất lớn. Thời điểm bị mất người thì tuyển Việt Nam không hề rơi vào cảnh “vỡ trận”. Đây cũng là điều tích cực để nhìn thấy sự tiến bộ của tuyển Việt Nam.

Dù vậy, đẳng cấp và trình độ của tuyển Việt Nam không thể so sánh với Saudi Arabia. Câu chuyện này không cần bàn cãi khi đối thủ có đến 5 lần dự World Cup, 3 lần vô địch châu Á, còn tuyển Việt Nam mới lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup.

Tựu trung, chúng ta cần nhìn thẳng vào những giá trị chuyên môn để thấy được sức mạnh của tuyển Việt Nam đang ở đâu so với các đội hàng đầu châu lục như Saudi Arabia, thay vì nghĩ về thất bại với sự tranh cãi tấm thẻ đỏ cho Duy Mạnh.

Bài Viết Cùng Chủ Đề