Thịt lợn cắp nách – Ngon “nhức nách”

Bạn đang có ý định đi du hý Tây Bắc ngay sau khi đại dịch qua, thế thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết này đâu nhé.

Nói đến du lịch Tây Bắc người ta sẽ nghĩ ngay tới cảnh núi rừng hoang sơ, hùng vĩ nơi tập trung phần đông các dân tộc ít người và đặc biệt là nền ẩm thực phong phú, đa dạng với các hương liệu đặc trưng không nơi nào có như thịt trâu gác bếp, nhộng ong rừng, bê chao Mộc Châu…và không thể thiếu là thịt lợn cắp nách – chỉ cái tên thôi là đã thấy gợi sự tò mò rồi đúng không nào?

Lợn cắp nách là giống lợn đặc trưng chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Sỡ dĩ gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình rất nhỏ bé nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay hoặc thậm chí cắp vào nách.

Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào với rau rừng, giả cầy, om…nhưng ngon nhất vẫn là món lợn cắp nách quay. Miếng thịt có vị ngọt, dai cùng với lớp da giòn tan quyện lại thì mấy ai có thể kiềm lòng nổi.

Thử tưởng tượng, một miếng thịt lợn quay vàng óng, mềm thơm chấm với nước chấm đặc trưng của bà con vùng cao Tây Bắc là lá nhội giã nát trộn với muối, ớt nướng, sự mềm ngọt của thịt, sự cay nồng của ớt và vị đặc trưng của lá nhội lan tỏa trong miệng quả thực là một sự kết hợp hoàn hảo.

Không những thế thịt lợn cắp nách còn được rất nhiều du khách mua về làm quà sau mỗi chuyến đi vì hương vị khác biệt so với lợn thường và sự an toàn của nó do được nuôi thả tự nhiên.

Đến vùng cao Tây Bắc sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món ăn trứ danh này đấy nhé!

Bài Viết Cùng Chủ Đề