Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ

Làm cách nào mà một chiếc smartphone với hệ thống camera nhỏ bé lại có thể tạo được những bức ảnh sắc nét và ít nhiễu đến vậy?

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 1.

Một trong những yếu điểm lớn nhất của việc chụp ảnh bằng smartphone đó là chúng có cảm biến kích thước nhỏ hơn so với các máy ảnh chuyên nghiệp. Cảm biến nhỏ khiến smartphone không thu thập được đủ lượng ánh sáng vật lý, từ đó phải tăng sáng bằng kỹ thuật phần mềm gây ra nhiễu hạt, mất giá trị màu sắc (màu bị biến sắc hoặc mất sự đậm đà).

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Với chiếc F11 Pro vừa được ra mắt, OPPO đã áp dụng một vài thủ thuật để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, hãng sử dụng một cảm biến lớn khoảng 1/2″ cùng ống kính có khẩu độ (vòng thu sáng) tới f/1.79 để thu nhận được tối đa lượng ánh sáng trong một lần chụp, từ đó giảm nhiễu trong điều kiện chụp tối.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 3.

Hơn nữa, cảm biến này cũng có độ phân giải lên tới 48MP. Khi trời sáng, người dùng có thể chụp ở chế độ đầy đủ để nhận được ảnh độ phân giải cao. Nhưng khi chụp thiếu sáng, máy sẽ “gộp” 4 điểm ảnh ở gần nhau lại. Đây gọi là kỹ thuật “Pixel binning”, hay như OPPO gọi đây là công nghệ Tetracell, tính trung bình giá trị của các điểm ảnh để giảm lượng nhiễu, khôi phục lại các chi tiết đã bị mất trong quá trình chụp.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 4.

Ảnh chụp ban đêm nhưng vẫn đầy đủ sáng và có màu sắc đậm từ OPPO F11 Pro

Phần cứng mạnh mẽ này được kết hợp với phần mềm thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện cảnh. Nếu nhận thấy cảnh quá tối, F11 Pro sẽ chuyển sang chế độ Night Mode, giữ camera hoạt động lâu cho mỗi lần chụp (màn trập chậm) để ảnh sáng hơn. Máy cũng sẽ áp dụng thuật toán chống rung, để ảnh không bị mờ trong quá trình chụp do màn trập bị chậm.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 5.

Tất cả những điều này chỉ là lý thuyết, vậy sử dụng thực tế thì sao?

Mình ra đường chụp hình trong một buổi chiều Hà Nội âm u, trời không mưa nhưng cũng không còn một chút nắng nào. Địa điểm chụp hình cũng là một khu chung cư cũ khuất nắng, điều kiện chụp hình quả thực là không lý tưởng cho cả máy ảnh chứ không nói đến smartphone.

Thế nhưng quả thực F11 Pro cho kết quả bất ngờ, khi tạo được những bức hình đầy đủ sáng. Máy có phần mềm nhận diện khuôn mặt, từ đó thêm sáng để bạn nữ không bị chìm vào bóng tối.

Các giá trị màu cũng được giữ nguyên vẹn để làm da của mẫu hồng hào, không bị biến sắc và các yếu tố hậu cảnh cũng đậm đà. Tính năng HDR (tăng dải biến động sáng) cũng hoạt động tốt, giúp giữ được các thành phần tối trong ảnh không bị mất đi hoàn toàn, làm ảnh trở nên hài hòa hơn.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 6.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 7.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 8.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 9.

Camera selfie 16MP phía trước có một tính năng đặc biệt là được tích hợp động cơ để có thể giấu trong máy, giúp cho F11 Pro có màn hình tràn viền và không có tai thỏ. Mặc dù camera này không có cấu hình “khủng” như camera sau, nhưng vẫn có những sự hỗ trợ từ phần mềm bằng AI. Khả năng cho ra những bức ảnh selfie của camera này vẫn rất ấn tượng, xứng danh “chuyên gia selfie” của OPPO.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 10.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 11.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 12.
Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 13.

Một tính năng mà các “phái đẹp” chắc chắn sẽ thích đó là khả năng làm đẹp theo thời gian thực. Ta có thể làm nhỏ mặt, bóp mũi, nắn cằm (để thêm V-line), làm to mắt và cuối cùng là làm mịn da. Tất cả những lớp làm đẹp này đều có thể được điều chỉnh theo các nấc 0 đến 100, cho người dùng tự chủ được kết quả cuối cùng.

Thử thách ra đường chụp ảnh chân dung lúc chiều tối với F11 Pro và cái kết bất ngờ - Ảnh 14.

OPPO F11 Pro là một minh chứng của cuộc cách mạng chụp hình bằng smartphone, khi kết hợp được giữa phần cứng mạnh mẽ và phần mềm ngày một thông minh để vượt qua các trở ngại vật lý trong quá khứ.

Chiếc smartphone này chưa thể thay thế được hoàn toàn những chiếc máy ảnh DSLR và Mirrorless chuyên nghiệp, nhưng thể hiện được sức mạnh của camera OPPO, và cung cấp cho người dùng một lựa chọn chụp hình đêm tuyệt vời.