Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè

Trong tình cảnh vắng bóng du khách, những hàng quán ở Hội An đã phải tự tìm cách thay đổi để “chống chọi”.

Hội An trong tâm trí của nhiều người, là những dãy phố cổ xưa cũ với những hàng quán lâu năm, là dòng sông Hoài thân thương và thơ mộng với những chiếc thuyền qua lại hay mỗi lớp ngói cũ thôi cũng nhuốm tinh thần của những người con phố Hội dễ mến… Cả thành phố toát lên một sự nhẹ nhàng, cái bình yên như thấm vào từng ngôi nhà, từng con đường nơi đây. Hội An nhiều năm trước như thế, Hội An vài năm gần đây cũng vậy, dù có những lúc tấp nập du khách nhưng vẫn mang lại cho người ta cảm giác thật an yên chứ chẳng phải cảnh náo nhiệt như bao khu du lịch khác. Bởi thế mà mỗi khi muốn tìm đến sự yên bình, người ta lại hay tìm về phố Hội.

Nhưng chỉ vài tháng sau khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, Hội An bây giờ đã thật khác…

Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 1.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 1.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 1.

Hội An vắng tanh vào những ngày giữa tuần, và vẫn đông nghịt người trên phố vào những ngày cuối tuần. Thế nhưng đi tìm cái bình yên quen thuộc của phố Hội ngày đó, giờ sao khó quá!

Không còn thấy cảnh ngồi nhẩn nha ngắm cảnh, nhâm nhi cafe ở mấy quán nổi tiếng ngày xưa như Mango cafe hay Reaching Out Tea House… Thậm chí cả những quán cafe mới mở, các hàng ăn rooftop cũng chẳng được mấy bóng người ra vào. Khung cảnh vắng tanh bỗng chợt khiến người ta cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ đến một sự tiêu điều.

Trái ngược với trong nhà, ngoài phố đông nghịt khi dân tình đổ xô ra đường để ăn uống, đi dạo và kinh doanh các hàng quán ở vỉa hè. Thế nhưng tất cả dường như chẳng đủ để mang lại một Hội An như ngày nào. Bởi trên phố cổ bây giờ, những tiệm đồ may đo, đóng giày 24h hay các khách sạn trong phố cổ đã đóng cửa hết, nhà nhà chuyển sang bán chè, bán kem… để “chống chọi” với những thay đổi của thực tế. Có lẽ bất cứ cách nào có thể làm để giữ chân khách du lịch thì sẽ cố làm. Cả khu phố như biến thành một con phố ẩm thực ồn ã.

Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 2.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 3.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 4.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 5.

Biết rằng Hội An thay đổi như vậy là điều mà rất nhiều người không mong muốn, nhất là những người dân nơi đây. Bởi Hội An vẫn có thể vừa phát triển du lịch, vừa giữ được cái chất riêng. Nhưng cũng không thể không thông cảm được, bởi cuộc sống mưu sinh, người ta chẳng thể nào làm khác được.

Nói về Hội An những ngày này, một người dân ở đây chia sẻ: “Nhà cô bình thường bán carvat và nhận đặt làm quần áo cơ. Bình thường nhà cũng có thể cho thuê nhưng mấy tháng nay chẳng có khách, thế là xoay qua làm đủ thứ. Giờ thấy mỗi bán chè là có thu nhập”.

Nhiều người cứ nói đùa: “Cả Hội An giờ rủ nhau đi bán chè hết rồi”, thế nhưng nhìn xung quanh, rồi ngẫm lại, thì cũng thấy có gì đó… đúng thật. Không thì nhiều nhà cũng sẽ chuyển sang bán thịt nướng, cơm gà, bánh trái…

Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 6.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 7.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 8.
Thương một Hội An oằn mình sau dịch: hàng quán đóng cửa, cả khu phố đều chuyển sang bán chè - Ảnh 9.

Hội An bây giờ đã mở rộng hơn rất nhiều, thích hợp cho du khách ở mọi lứa tuổi, mọi sở thích, mọi nhu cầu. Muốn dạo chơi ngắm cảnh thì đến phố cổ Hội An yên bình, các gia đình thì có thể rủ nhau đi Vinwonder Nam Hội An để tất cả các thành viên cùng khám phá, vừa học vừa chơi, những ai yêu thích thể thao còn có thể đến Hội An tham gia giải chạy WOW Marathon chinh phục những cung đường với hành trình tuyệt đẹp giữa lòng thành phố cổ…

Thương người Hội An, thương cả Hội An đang oằn mình sau dịch. Trong khi mọi nơi ở Hội An đều đang nỗ lực đẩy mạnh du lịch ở đây, giờ chỉ cần chờ du khách nữa mà thôi!