Vẻ đẹp mùa vàng ở Sơn La

Là điểm săn lúa chín nức tiếng ở Sơn La, Xím Vàng đang vào những ngày thu đẹp nhất với các thửa ruộng bậc thang phủ sắc vàng óng ả.

mua vang tren reo cao Son La anh 1
Xím Vàng là một trong những xã ở vùng cao của huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La), nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa. Du khách khám phá mùa lúa chín nơi đây có thể kết hợp săn mây ở sống lưng khủng long Tà Xùa và tham quan nhiều điểm đến khác trong khu bảo tồn.
mua vang tren reo cao Son La anh 2
Dân cư ở đây chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông. Đối với bà con các tỉnh vùng cao nói chung và người Mông ở Xím Vàng nói riêng, ruộng bậc thang không chỉ là nguồn cung cấp lương thực chính, mà còn có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần từ bao đời nay.
mua vang tren reo cao Son La anh 3
Xím Vàng là một trong những xã có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất của huyện Bắc Yên. Hầu hết ruộng tại đây chỉ cấy một vụ. Người Mông bắt đầu cấy từ tháng 5-6 và thu hoạch vào khoảng tháng 9-11 hàng năm.
mua vang tren reo cao Son La anh 4
Năm nay, lúa ở Xím Vàng lác đác chín từ đầu tháng 9. Đến giữa tháng, nhiều sườn đồi phủ màu vàng óng xen lẫn sắc xanh, trong khi một số ruộng đã được gặt, phơi đầy rạ. Theo người dân địa phương, vì thời tiết ít mưa, họ trồng lúa ở chỗ có nước trước mà không cấy đồng loạt, do đó lúa chín không đều.
mua vang tren reo cao Son La anh 5
Khung cảnh núi non hùng vĩ cùng sắc vàng lúa chín trải dài trên các sườn đồi mang đến vẻ đẹp tráng lệ, cuốn hút đôi chân của những du khách mê trải nghiệm và các nhiếp ảnh gia tìm về. Bạn có thể chiêm ngưỡng ruộng bậc thang tuyệt đẹp tại các bản như Háng Gò Bua, Cúa Mang, Sồng Chống.
mua vang tren reo cao Son La anh 6
Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhộn nhịp du khách kéo về, mùa lúa chín Xím Vàng có phần bình yên hơn. Giữa sắc xanh của núi rừng, những thửa ruộng lúa ngả vàng như tô điểm cho bức tranh vùng cao thêm phần rực rỡ. Từng bông lúa nặng trĩu mang theo hương thơm đồng nội, lung lay trước gió.
mua vang tren reo cao Son La anh 7
Du khách muốn săn lúa chín rộ Xím Vàng vẫn có thể lên kế hoạch ghé thăm nơi đây trong những ngày tới. Xuất phát từ Hà Nội, bạn bắt xe ở bến Yên Nghĩa hoặc Mỹ Đình lên Bắc Yên. Đến thị trấn, bạn có thể thuê xe máy để chạy vào Xím Vàng.
mua vang tren reo cao Son La anh 8
Đường lên Xím Vàng có nhiều khúc cua gấp, nhìn từ xa như dải lụa vắt ngang giữa núi rừng Tây Bắc. Dọc cung đường, khung cảnh hoang sơ, chủ yếu là đồi núi, ruộng bậc thang và xen lẫn những ngôi nhà của người dân tộc Mông.
mua vang tren reo cao Son La anh 9
Bạn cũng có thể lựa chọn ở qua đêm để ngắm ruộng bậc thang mờ ảo trong sương vào sáng sớm. Tuy nhiên, Xím Vàng chưa phát triển các dịch vụ lưu trú, bạn cần di chuyển đến xã Tà Xùa, nơi có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ và homestay.
mua vang tren reo cao Son La anh 10
Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, người dân thân thiện cùng những trải nghiệm thú vị ở Xím Vàng sẽ mang đến du khách một hành trình khám phá miền rẻo cao Tây Bắc khó quên.