Bí mật khó tin về thân thế ‘vua hề’ Sác-lô

Những hồ sơ lưu trữ của cơ quan tình báo Anh Quốc MI5 được công bố vừa qua gây ngạc nhiên với công chúng khi không có lưu trữ nào chứng minh được rõ ràng thân thế vua hề Sác-lô (Charlie Chaplin).

Hài hước thay, Chaplin luôn được coi là một trong những người con của thành London.

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 1

Charlie Chaplin được đông đảo người mặc định tin rằng sinh ra ở London

Những hồ sơ mật trước đây của Cục Lưu Trữ Quốc Gia Anh cho thấy MI5 đã điều tra về ngôi sao phim câm vào những năm 1950 theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ, những người nghi ngờ Chaplin là đồng minh của phe cộng sản.

Nhà sử học MI5 Christopher Andrew cho biết, Giám đốc FBI J.Edgar Hoover, từng liệt riêng Chaplin vào danh sách “những kẻ ủng hộ Bolshevik (Bôn-sê-vích) ở Hollywood”.

Sau khi điều tra về thân thế của Chaplin, các tình báo ngạc nhiên thấy rằng không hề có lưu trữ nào về gốc gác của Charlie Chaplin. “Có vẻ như Chaplin không được sinh ra ở Anh hoặc là tên khai sinh không phải là những cái tên từng được nhắc tới”, MI5 kết luận.

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 2

Hình ảnh đặc trưng nhất về Chaplin

Cuộc đời của Chaplin giống như câu chuyện triệu phú từ khu ổ chuột. Lớn lên ở London trong một gia đình của những nghệ sĩ biểu diễn, ông di cư sang Mỹ năm 1910 và trở thành một trong những siêu sao đầu tiên ở Hollywood. Hình ảnh đặc trưng nhất về ông là một Kẻ lang thang với chiếc mũ dưa bở, áo quần rách và cây gậy ba toong.

Ông đã gây chấn động phòng vé qua các phim Cuộc Săn Vàng, Ánh Sáng Đô Thị, Đứa Bé… Nhưng những người bạn cánh tả và những hoạt động của ông đã đánh động FBI thời đó. Họ quyết định theo dõi ngầm diễn viên bắt đầu từ những năm 1920.

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 3

Một trong những phim để đời của Chaplin và của thời đại phim câm

Năm 1952, nỗi sợ hãi Xô-viết xâm nhập đã khiến cho các nhà chức trách Hoa Kỳ yêu cầu MI5 điều tra về các hoạt động chính trị của Chaplin và nguồn gốc thân thế.

Có rất nhiều nghi ngờ rằng Charlie Chaplin là tên giả mạo và tên thật của nghệ sĩ là Israel Thornstein. Nhưng các điệp viên Anh đã không thể lần tìm thấy hồ sơ nào ở London dưới các tên Chaplin, Thornstein hay Harley (tên nghệ danh của mẹ Chaplin).

Các điệp viên cũng kiểm tra cả những hồ sơ bằng tiếng Pháp vì nghi ngờ rằng Chaplin có thể đã được sinh ra ở thành phố Fontainbebleau nước Pháp. Nhưng mọi sự cũng đi vào ngõ cụt.

Ở vài hồ sơ khác, các điệp viên cũng xác định có thể Chaplin có gốc gác từ một gia đình Do Thái ở Nga. Nhưng tất cả cũng không được xác định rõ ràng.

Nhà sử học điện ảnh Matthew Sweet cho biết, những lời đồn về nguồn gốc của Chaplin nổi lên từ trước những năm 1950. Một tuyên bố cho rằng ông sinh ra ở Pháp được đưa ra bởi một bài báo từ những năm 1910 cho biết, mẹ nghệ sĩ đã sinh ra ông trong chuyến lưu diễn ở đây. Ý kiến cho rằng Chaplin có nguồn gốc Do Thái ban đầu chỉ là giả định của một nhóm người hâm mộ. Trong khi đó, Chaplin không hề lên tiếng lời nào về nguồn gốc của mình.

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 4

Bức ảnh hiếm hoi chụp Chaplin ngày bé

“Trước đây, người ta khó xác định ranh giới giữa sự thật và hư cấu về người nổi tiếng hơn so với bây giờ,” ông Sweet cho biết.

MI5 dường như đành chấp nhận với bí mật không thể giải mã nổi về gốc gác của Chaplin. Các điệp viên xứ sương mù rất hoài nghi về những tuyên bố của Mỹ rằng nghệ sĩ hài là một mối nguy hại cộng sản.

John Marriott, trường chi nhánh MI5 từng viết năm 1952: “Thật đáng ngạc nhiên là chúng tôi không tìm nổi lưu trữ nào về gốc gác của Chaplin, nhưng tôi cũng hiếm khi nghĩ rằng điều này có ảnh hưởng gì tới an ninh nước Mỹ.”

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 5

Charlie Chaplin khi về già

Nhưng Hoa Kỳ lại nghĩ khác và Chaplin đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ năm 1952. Ông đã phải định cư ở Thụy Sĩ và sống ở đó cho tới cuối đời. Ông mất năm 1977.

Những điều tra của MI5 dừng lại hẳn vào năm 1958, và không có kết quả. Điều rõ ràng nhất về thân thế của Chaplin là ông từ khi 2 tuổi, cậu bé Chaplin đã sống với mẹ và anh trai tên Sydney ở London.

Tuy vậy, đến năm 2011, một tập tài liệu được tìm thấy lại làm dấy lên những nghi ngờ khác về gốc gác của Chaplin. Trong một ngăn kéo tủ trong ngôi nhà Chaplin sống, người ta tìm thấy một bức thư được gửi đến từ Anh của người đàn ông kí tên Jack Hill. Thư này tuyên bố, Chaplin đã được sinh ra “trong một xe rờ móoc của một người tên Gypsy Queen, là dì của ông Jack Hill”. Người dì này sống ở cộng đồng người gốc Ý ở gần Birmingham, Anh.

Ngoài ra, Chaplin cũng từng nhắc đến gốc gác Ý trong tự truyện của mình. Ông viết rằng: “Bà tôi là người lai Gypsy.”

Ẩn số gốc gác vua hề Sác-lô - 6

Thân thế của biểu tượng điện ảnh Mỹ vẫn là một ẩn số

Nhưng nhà sử học điện ảnh Sweet cho biết, lá thư trong ngăn tủ nhà Chaplin vốn được tìm thấy sau khi ông mất đó không phải là bằng chứng thật về nơi sinh của Chaplin mà có thể chỉ là do chính Chaplin bịa ra để tung hỏa mù về nguồn gốc của mình.

Bởi chính Chaplin cũng là người rất thích thú về sự mập mờ lai lịch của bản thân.

Đến nay, đông đảo người vẫn tin rằng huyền thoại Charlie Chaplin được sinh ra năm 1889 tại thành London. Và ông là niềm tự hào của xứ sở sương mù.