Ca khúc mới của Hoài Lâm bị phim VTV sử dụng không phép

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường – tác giả ca khúc “Hoa nở không màu” – đã lên lên tiếng về việc đoàn làm phim “Xin chào hạnh phúc” sử dụng sản phẩm âm nhạc của anh khi chưa xin tác quyền.

Tối 21/7, tập 2 phim “Yêu lại vợ cũ” thuộc series “Xin chào hạnh phúc” lên sóng. Trong tập phim này, nhà sản xuất đã lồng ghép một đoạn nhạc từ ca khúc “Hoa Nở Không Màu” với giọng hát của nam  Hoài Lâm, ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường sáng tác. Sau đó, có một khán giả đã gửi về cho nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tập phát sóng của bộ phim trên, nhạc sĩ khẳng định không hề hay biết đến việc ekip đã xin phép mình sử dụng bài hát này. Anh cũng khẳng định mình là tác giả và chủ sở hữu hợp pháp của “Hoa Nở Không Màu” nhưng lại không nhận được sự xin phép trước đó từ phía nhà sản xuất.

Ca khúc mới của Hoài Lâm bị phim VTV sử dụng không phép
Dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.

Chia sẻ của nam nhạc sĩ lập tức thu hút sự quan tâm vì thời điểm này, vấn đề bản quyền đang nóng trở lại sau khi Youtube ‘đánh sập’ một số kênh cá nhân do vi phạm bản quyền, sử dụng ca khúc chưa xin phép…

Sau khi nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường lên tiếng, phía nhà sản xuất đã liên lạc để giải quyết vấn đề ngay trong chiều 22/7. “Đoàn làm phim đã liên lạc để xin lỗi và giải thích về trường hợp này. Phía ê-kíp giải thích với tôi rằng có sự hiểu nhầm trong đoàn, người này tưởng người kia đã xin phép, người kia lại cho rằng người khác đã xin phép tôi rồi. Tôi thấy được sự chân thành xin lỗi từ phía họ nên cũng muốn giải quyết vấn đề êm đẹp, không khiến vấn đề trở nên quá ầm ĩ”, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường .

Về việc cấp quyền sử dụng ca khúc cho đoàn làm phim “Xin chào hạnh phúc”, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho biết thêm: “Tôi chỉ đồng ý cấp tác quyền ca khúc cho một tập phim duy nhất – là tập đã lên sóng tối 21/7. Các tập phim về sau không được sử dụng thêm”. Hiện tại, nhạc sỹ Nguyễn Minh Cường đã gỡ status và đăng bài đính chính về vụ việc này trên trang cá nhân.

Ca khúc mới của Hoài Lâm bị phim VTV sử dụng không phép
Phim “Xin chào hạnh phúc” bị tố vì sử dụng ca khúc của Hoài Lâm không xin phép.

Chia sẻ về sự việc này, đại diện đơn vị sản xuất phim cũng cho biết: “Đây là sự cố đáng tiếc về thủ tục giấy tờ. Khi biết được phản hồi từ phía nhạc sĩ, ê-kíp đã nhanh chóng liên lạc để giải quyết. Phía nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đã cấp quyền sử dụng ca khúc “Hoa nở không màu” cho đoàn phim và nhận lời xin lỗi cầu thị từ phía chúng tôi”.

Đạo diễn Luk Vân – đạo diễn của phim – chia sẻ: “Khi xem bản dựng tập phim, tôi có nghe ca khúc “Hoa nở không màu” được chèn vào. Theo tôi biết, bên NSX Vietcom Film rất quan tâm đến bản quyền ca khúc vì họ có sản xuất nhiều chương trình , âm nhạc nên có kho nhạc riêng và sử dụng cho nhiều dự án. Lần này, tôi nghĩ phía NSX vẫn đề cao, tôn trọng bản quyền ca khúc như lâu nay nên hoàn toàn tin tưởng, không kiểm tra lại”.

“Hoa nở không màu” là sản phẩm âm nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường sáng tác và được thể hiện bởi ca sĩ Hoài Lâm. Do con nuôi   đang điều trị bệnh ở quê, Nguyễn Minh Cường cùng ê-kíp phải xuống tận Vĩnh Long để giúp nam ca sĩ thu âm. Ca khúc được thu “dã chiến” trên xe ôtô và MV đơn giản chỉ tiêu tốn 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, phản ứng khán giả dành cho ca khúc và giọng ca của Hoài Lâm khá tích cực. Nhiều người cho rằng đây là bước đệm tốt giúp giọng ca 25 tuổi trở lại với showbiz.