Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây “ám ảnh” nhất tuổi thơ

Có lẽ là vào một ngày mà bố đi công tác và mẹ muốn “nghỉ xả hơi” và trong nhà lại trùng hợp còn một món trái cây nào đấy…

Có một sự thật là người châu Á ăn cơm gần như mỗi ngày, và hạt cơm trắng ngần thì là một trong những thực phẩm chính. Nhất là đối với những quốc gia có văn hoá lúa nước phát triển như Việt Nam. Chúng ta đã từng thấy qua hội sinh viên các nước độn mì vào cơm để ăn cho no, thấy người Nhật đập trứng sống trộn cơm… cùng ti tỉ các cách ăn cơm có thể khiến nhiều nước khác trên thế giới cảm thấy kì quặc. Trong số đó, chắc hẳn có một kiểu ăn cơm mà sẽ bình thường đối với nhiều người chúng ta, nhưng lại kì lạ với một số người khác:

Đó là ăn cơm với trái cây.

Cơm và xoài

Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 1.
Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 1.
Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 1.
Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 1.

Không phải kiểu xôi xoài của người Thái đâu, mà chính là cơm trắng trộn thịt kho hay một món mặn và ăn cùng xoài chín đấy. Thậm chí, xoài ăn không với cơm cũng rất được. Xoài phải là xoài chín vàng và mềm vừa đủ, cắt ra từng miếng rồi ăn cùng với cơm trắng nóng, chan thêm nước tương là “đưa cơm” vô cùng. Phiên bản mình từng ăn là cơm xoài chan cùng nước thịt kho quẹt, và một số người mình biết còn thích ăn cùng với phần cơm cháy cưng cứng dưới đáy nồi. Vị ngọt chua của xoài hoà cùng vị mặn đậm đà làm nên một món ăn kèm “tưởng không ngon nhưng ngon không tưởng”.

Cơm và chuối

Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 2.
Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây "ám ảnh" nhất tuổi thơ - Ảnh 2.

Tương tự với xoài, chuối cũng là món trái cây được ăn cùng với cơm nhiều nhất. Trẻ con thường thích ăn cơm cùng loại chuối tiêu ngọt ngọt, hay chuối ngự, nhưng có người lớn còn ăn cả cơm với chuối còn xanh có vị hơi chát. Và cũng lại công thức chan cùng với nước tương hoặc nước sốt thịt. Trong ký ức tuổi thơ, đây là món ăn xuất hiện khá nhiều lần, và thậm chí cả những ngày có thức ăn ê hề, mình vẫn chỉ thích ăn chuối và cơm chan nước thịt kho. Giờ ngẫm lại thấy hơi khó hiểu, không biết vì sao ngày xưa lại thích món ăn này đến thế. Đây cũng là một món mà nhiều người ăn chay thường ăn, một ít chuối, ít cơm, thêm tí nước tương là xong một bữa. Nhìn thì có vẻ hơi khắc khổ, nhưng chính bản thân người ăn mới cảm thấy… cũng ngon lắm.

Cơm và dưa hấu

Có những pha ăn cơm cùng trái cây kì lạ gây ám ảnh nhất tuổi thơ - Ảnh 3.

Đây có lẽ là sự kết hợp hiếm nhất và có lẽ ít người biết, nhưng không phải không có. Cơm ăn cùng với dưa hấu cắt sẵn từng khối, và cũng theo công thức tương tự như trên là thêm ít nước thịt hoặc nước tương. Nghe hơi “kinh” nhưng thực ra cũng không tệ đến thế đâu. Dưa hấu vốn nhiều nước và có độ xốp giòn, khi nhai, sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dưa hấu, hoà cùng với vị mằn mặn. Ăn cũng “đưa cơm” phết đấy.

Tạm kết:

Vì một số lý do mà mình chỉ từng thử qua hết cả ba loại kể trên, nhưng mình chắc là còn nhiều sự kết hợp “dị” khác. Bởi vì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh mà nhỉ? Cho dù hiện tại phần lớn chúng ta không còn ăn kiểu như thế nữa, nhưng mình khá chắc là mỗi đứa trẻ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng – những đứa trẻ được nuôi lớn từ những cánh đồng lúa ấy – đều có những trải nghiệm vô cùng độc đáo với những “hạt ngọc trời ban”, ví dụ như cách ăn cơm với trái cây này đây.