Cựu CEO The KAfe Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: “Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai”

Trước những ý kiến trái chiều của cư dân mạng về việc gọi vốn cộng đồng nhằm đưa The KAfe quay trở lại, Đào Chi Anh – cựu CEO của The KAfe trước kia đã có những phản hồi chính thức.

Những ngày gần đây, rất nhiều người xôn xao về thông tin cựu CEO The KAfe là Đào Chi Anh đang huy động vốn dưới hình thức crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) để “xây dựng lại ngôi nhà mới cho những người đã yêu The KAfe ngay từ cửa hàng đầu tiên”. điều này gây ra nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có rất nhiều người không đồng tình với cách làm này, thậm chí cho rằng The KAfe “có phải di sản đâu mà phải bảo tồn”.

Đào Chi Anh đã có những chia sẻ cũng như phản hồi chính thức trước thông tin này.

Trước thông tin chị kêu gọi vốn để đưa The KAfe quay trở lại, có một số phản hồi trái chiều về việc này và cho rằng làm như vậy không hợp lý. Chị nghĩ sao về điều này?

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 1.

Chi Anh có lường trước được việc sẽ nhận được các phản hồi trái chiều. Khi đưa dự án lên trang gọi vốn cộng đồng, Chi Anh có nêu rõ lý do kêu gọi và quyền lợi có thể mang lại cho từng người quyên góp. Quyết định quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của riêng từng cá nhân, và bản thân mình không ép ai làm gì mà họ không muốn. Bởi vậy Chi Anh không có gì để phản hồi với những suy nghĩ trái chiều, Chi Anh tôn trọng ý kiến cá nhân và lựa chọn của mỗi người, bạn có thể lựa chọn tin tưởng hoặc không tin tưởng. Chi Anh chỉ muốn gửi lời cảm ơn tới những người đã tin tưởng, đã quyên góp, và sẽ liên lạc với từng người để cập nhật về dự án theo từng bước triển khai.

Lý do nào khiến chị quyết định đưa The KAfe quay trở lại?

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 2.

Trước tiên, có lẽ Chi Anh cần nhấn mạnh – “KAfe mới” không phải là sự quay trở lại của The KAfe trong quá khứ. “KAfe mới” là tên gọi tạm thời của Chi Anh dành cho dự án này, với mong muốn xây dựng một thương hiệu tạo nên được những giá trị như The KAfe trước đây đã mang lại cho cộng đồng trẻ và cộng đồng ẩm thực: sự đa dạng, mới mẻ, thân thiện, gần gũi, các món ăn sáng tạo lấy cảm hứng từ ẩm thực thế giới và Việt Nam (hay còn gọi là “comfort food”)… Đó cũng là lý do chính khiến Chi Anh khởi động dự án này.

Cùng với đó là rất nhiều tin nhắn của các bạn trẻ đã lớn lên cùng The KAfe từ 3 – 4 năm trước. Họ chia sẻ với tôi rằng The KAfe là một phần ký ức không thể quên. Một số khác lại kể rằng họ vẫn nhớ hương vị của những món ăn tại The KAfe ngày ấy, cũng chính là những món ăn “comfort food” mà tôi nói tới.

Mong muốn của chị khi đưa The KAfe quay trở lại là gì?

Ngay từ khi khởi tạo KAfe cách đây 6 năm, tôi muốn xây dựng một nền tảng để các bạn trẻ Việt thoải mái là chính mình, khám phá những hương vị mới, và được đối xử với tất cả tình yêu và sự tôn trọng mà họ đáng nhận được. Họ có thể ăn uống, làm việc, trò chuyện, chia sẻ và đọc sách, hoặc làm bất cứ điều gì mà họ muốn tại quán cà phê này.

Giờ đây sau 6 năm, với nhiều thay đổi, sự trưởng thành cùng những kinh nghiệm, tôi cảm thấy có thể mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng, có thể xây dựng những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng hơn nữa, và có thể là một doanh nhân có trách nhiệm hơn với sức khoẻ của cộng đồng và môi trường nói chung. Tôi cảm thấy đã sẵn sàng quay lại với một ý tưởng cafe mới – tốt hơn, tuyệt hơn, và giá trị hơn.

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 3.

Việc đưa The KAfe trở lại có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Chị có lường trước và chuẩn những gì để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra?

Bên cạnh việc giữ nguyên những giá trị và trải nghiệm với cộng đồng ẩm thực, còn lại, đối với Chi Anh, đây là một dự án hoàn toàn mới. “KAfe mới” sẽ không đi lại con đường cũ, và dù sẽ tránh được những lỗi lầm cũ, nhưng chắc chắn như với mọi thay đổi hay nỗ lực khác, sẽ có những thử thách và sự cản trở từ bên ngoài.

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 4.

Hiện tại, thử thách đầu tiên của dự án mới này chính là nguồn vốn. Chi Anh hiểu sự nhạy cảm khi gọi vốn cộng đồng cho dự án của mình, đặc biệt là khi khái niệm này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên Chi Anh tin rằng những người đã và sẽ góp vốn sẽ là những “nhà đầu tư” phù hợp nhất cho dự án này.

Hình thức quyên góp từ cộng đồng (crowdfunding) cũng là một hình thức mới trong giới khởi nghiệp trên thế giới, nhưng ý nghĩa, vì nó cho phép chúng ta tạo dựng những dự án với sự ủng hộ và quyên góp từ chính những người khách hàng.

Tuy nhiên, đây không phải là hình thức gọi góp vốn sở hữu, số tiền gọi được từ cộng đồng sẽ được quy đổi ra quyền lợi sử dụng trực tiếp dưới dạng voucher và các ưu đãi tại dự án cafe mới này. Trong mô hình crowdfunding hiện có trên thế giới, founder có ý tưởng nhưng chưa có nguồn lực để sản xuất nên kêu gọi vốn từ cộng đồng để đầu tư ban đầu vào dự án. Đổi lại những người đầu tư sớm sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ với giá ưu đãi hơn những người mua hàng sau đó.

Vẫn là câu chuyện về thất bại và học cách đi lên từ thất bại, chị có muốn chia sẻ thêm điều gì với các bạn trẻ không?

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 5.

Có lẽ Chi Anh đã chia sẻ quá nhiều về việc này rồi. Đã từ lâu Chi Anh không còn “phân loại” công việc của mình vào 2 nhóm “thành công” hay “thất bại” nữa. Tất cả kết quả chỉ là một dạng “thông tin” đối với Chi Anh để cho phép mình đánh giá cái gì nên làm tiếp, cái gì nên điều chỉnh, hoặc cái gì nên dừng lại.

Lựa chọn của Chi Anh là dám đối mặt với mong muốn của mình, và dám thực sự nỗ lực vì nó. Thất bại hay không, chỉ là một “thông tin” để bạn có thể ghi nhận, học hỏi, để giúp cho lần sau thực hiện được tốt hơn. Nó không phải là cái gì đó quá nặng nề cần phải sợ hãi đến thế.

Một điều nữa Chi Anh đã học được là sự chấp nhận những thứ không hoàn hảo. Hoàn hảo hay không hoàn hảo, hãy cứ đi về phía trước, và vừa đi vừa điều chỉnh để mỗi ngày lại tốt lên.

Ngày hôm nay, dù mới bắt đầu hay đứng dậy từ một thất bại, Chi Anh tin rằng chúng ta luôn đang ở đúng nơi chúng ta cần, có tất cả những gì chúng ta cần, và sẽ được dẫn dắt đến con đường tươi sáng nhất nếu chúng ta luôn để niềm tin và ánh sáng dẫn đường, thay vì để những lời phán xét hay sự so sánh từ xung quanh làm phân tâm và lạc lối. Hãy từ bỏ cái tôi, hãy từ bỏ nỗi sợ, và tập trung vào điều tích cực có thể làm trước mắt.

Đào Chi Anh trước ý kiến trái chiều của cư dân mạng: Quyên góp hay không là quyết định tự nguyện của từng cá nhân, mình không ép ai - Ảnh 6.

*Cảm ơn Đào Chi Anh về những chia sẻ này.