Đề xuất mở cửa trường học, cho học sinh vùng an toàn trở lại trường ở TP.HCM

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án mở cửa trường học, cho học sinh trở lại trường tại các địa phương được xác định an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, khi các quận, huyện và TP Thủ Đức được xác định là an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí chung của TP, UBND cấp quận xây dựng kế hoạch mở cửa trường học với một số yêu cầu cơ bản như sau:

Địa phương phải xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19; Cơ sở giáo dục được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học; Đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; Chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa bàn và trên tinh thần tự nguyện.

Đề xuất mở cửa trường học, cho học sinh vùng an toàn trở lại trường ở TP.HCM Ảnh 1
TP.HCM đề xuất phương án mở cửa lại trường học. Ảnh minh họa

Ngoài ra vẫn tiếp tục tổ chức tốt dạy – học trên môi trường internet, qua truyền hình… để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Trong đó, thời gian đầu, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ.

Đối với giáo dục phổ thông và thường xuyên, tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng”, ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp.

Thời gian đầu, trường học chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 5, 6, 10. Sau mỗi tuần, nhà trường đánh giá độ an toàn và các điều kiện để trình cơ quan quản lý (phòng GD&ĐT hoặc sở GD&ĐT) điều chỉnh phương án theo hướng mở dần.

Đề xuất nêu rõ, phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng việc tham gia phòng, chống dịch. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập đảm bảo được các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh ngoài địa phương theo phương án “3 tại chỗ” để tổ chức dạy-học trực tiếp.

Riêng các cơ sở giáo dục ngoại ngữ – tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường… mở cửa sau khi các địa bàn lân cận cũng đã an toàn.

Để có thể mở cửa trường học, Sở GD&ĐT TP HCM xây dựng các kịch bản: Rà soát thực trạng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, có phương án bổ sung, hợp đồng tạm nhằm đảm bảo đủ để hoạt động trở lại, nhất là đối với cơ sở giáo dục mầm non.

Địa phương đảm bảo việc chích vắc-xin cho đội ngũ giáo viên. Chỉ những giáo viên được chích ngừa vắc-xin Covid-19 trước 2 tuần mới được vào trường và tạo điều kiện để giáo viên di chuyển từ nhà đến trường làm việc, nhất là với những người ngoài địa phương. Giáo viên chưa đủ điều kiện an toàn có thể được bố trí hỗ trợ hoạt động dạy – học trên môi trường internet.

Bài Viết Cùng Chủ Đề