Thứ Năm, Tháng Ba 31, 2022
spot_imgspot_img
More

  Vì sao TP.HCM tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9/2021?

  Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian, dự kiến đến cuối tháng 9.

  Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, việc thành phố sẽ kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian, dự kiến đến cuối tháng 9 nhằm đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội.

  Theo Tuổi Trẻ Online, ông Phan Văn Mãi cho rằng với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia thì dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất kinh doanh có điều kiện.

  Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, TP sẽ tiếp cận theo hướng an toàn. Dịch còn diễn biến, chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện an toàn, ví dụ vaccine, sự chống chịu của hệ thống y tế, sớm tiếp cận F0 và có biện pháp điều trị, ngăn ngừa chuyển biến nặng.

  Vì sao TP.HCM tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9/2021? Ảnh 1
  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/9. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

  Để thực hiện việc này, ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường, được cập nhật thường xuyên, định kỳ. Việc nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào điều này.

  Thông tin trên VietNamNet, về tiêu chí trọng tâm nào theo hướng dẫn của Bộ Y tế mà TP.HCM chưa đạt được, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, tiêu chí mà TP chưa đạt được là số ca mắc, hiện vẫn dao động từ 5.000-6.000ca/ngày, nên chưa thể kiểm soát dịch.

  Số ca t.ử vong đã giảm, nhưng vẫn chưa ổn định và chưa hạ đến mức đạt tiêu chí. Theo dõi ba tuần số t.ử vong giảm liên tục, nên TP đang kỳ vọng tiếp tục giảm.

  “TP luôn nỗ lực để có thể đạt các tiêu chí kiểm soát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Thượng nói.

  Theo VNE, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho hay, thời gian qua rất nhiều nước có trình độ phát triển hơn Việt Nam, có tỷ lệ tiêm chủng bao phủ cao hơn, hệ thống y tế tốt hơn sau thời gian giãn cách kéo dài đã mở cửa trở lại. Dù việc mở cửa được tính toán khoa học nhưng với diễn biến phức tạp dịch đã bùng phát trở lại.

  “Có thể nói đến lúc này các chuyên gia và chúng ta chưa thể hiểu hết biến chủng Delta. Cho nên với một sức ép kéo dài của giãn cách xã hội, chúng ta phải mở cửa để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, khi mở ra khả năng bùng phát là có thật và thực tế đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới”, ông Mãi nói và cho rằng việc này cũng không loại trừ đối với Việt Nam hay TP HCM.

  “Đây cũng là một trong những lý do Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố rất cân nhắc. Chúng tôi biết sức ép mở cửa cho đến ngày 15/9 này rất lớn. Bởi đây là mong muốn của người dân, doanh nghiệp và nói thật chúng tôi cũng mong muốn như thế, cũng muốn được mở ra, phục hồi các sinh hoạt, những hoạt động kinh tế, xã hội ít nhất có thể”, ông Mãi nói.

  Có Thể Bạn Thích

  Xem Thêm