Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng

Tình yêu là gia vị giúp cuộc sống có thêm nhiều hương sắc, nhưng đừng quên rằng bản thân bạn mới là nguyên liệu chính của bữa tiệc cuộc đời.

Trước vô vàn các lý do mà người ta nêu ra để cảm thán cho cái “vấn nạn” mang tên FA, thì có vẻ như chúng ta vẫn chưa công bằng khi không chịu nhìn nhận về những lợi ích và giá trị mà FA đang sở hữu, thậm chí là chưa nhìn nhận cho đúng về chính bản thân mình.

Nếu mọi thứ của bạn đều không quá tệ – về ngoại hình, tính cách, sự nghiệp… mà vẫn FA, thì chắc chắn rằng bạn là một người tinh tế và chừng mực. Bạn không dễ dãi để mà hài lòng với việc kiếm “tạm” một người cho khuây khỏa nỗi cô đơn. Bạn có những tiêu chuẩn và giá trị riêng để trân trọng và đặt nó làm thước đo cho cuộc sống của mình.

Còn nếu bạn cảm thấy bản thân vẫn “chưa được tốt” về một phương diện nào đó – và điều này cũng chỉ là tương đối mà thôi, vậy thì hãy tận dụng khoảng thời gian “alone” này để tiếp tục hoàn thiện bản thân cũng như nâng tầm cuộc sống của chính mình.

Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng - Ảnh 1.

Bởi vì mây ở tầng nào thì gặp mây tầng đó, nên để tìm được một người tốt nhất dành cho bạn, thì bạn hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Và ngay bây giờ chính là thời điểm phù hợp nhất, khi mà bạn chưa có nhiều sự ràng buộc về trách nhiệm và thời gian: hãy thoải mái dành thời gian chăm sóc bản thân mình từ tâm hồn, tính cách cho đến diện mạo và sự nghiệp.

Bạn không thể gặp được người chân thành nếu bản thân hay lừa dối. Bạn không thể gặp được người tử tế và rộng lượng nếu bản thân chỉ biết tính toán nhỏ nhen. Bạn không thể gặp được một người thành công nếu bản thân bạn chẳng có chút thành tựu gì đáng kể trong cuộc đời. Mà nếu như bạn có may mắn gặp được “người trong mộng”, thì cả hai người cũng rất khó lòng để đi đến một cái kết đẹp bởi vì không có được những giá trị tương đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thường nghe thấy lời khuyên này từ những người đã thành công trong cuộc sống: hãy cho đi trước khi muốn nhận lại, hãy luôn học hỏi và hoàn thiện trước hết là bản thân mình.

Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng - Ảnh 2.

Bạn biết đấy, nàng Lọ Lem Meghan Markle được gặp và kết hôn với Hoàng tử Harry không phải chỉ nhờ may mắn, mà bởi vì cô ấy đã không chấp nhận cho bản thân mình bỏ cuộc và sống một cách tầm thường sau bao vấp ngã trong cuộc đời. Khoan hãy bàn về những điều tiếng của cô, mà chúng ta hãy nhìn vào nghị lực và những cố gắng của Meghan.

Cũng thế, chàng nghệ sĩ nghèo xấu xí Lee Sang Soon bị cả Hàn Quốc chê cười lại chiếm trọn trái tim của “nữ hoàng sexy” Lee Hyo Ri là do bản thân anh ấy có được những giá trị khiến cho Hyo Ri cảm thấy ngưỡng mộ và tin tưởng.

Ngược lại, có rất nhiều người xung quanh chúng ta có xuất phát điểm trong tình yêu nhanh chóng và thuận lợi, nhưng rồi sau đó lại trở thành bi kịch của cuộc đời họ, để lại biết bao sự hối tiếc, đau thương. Biết bao người hy sinh hết mình cho tình yêu để rồi bản thân không thể tiến bước, không thể phát triển, tưởng rằng với tình yêu mù quáng ấy mình sẽ được đáp lại xứng đáng, ai ngờ kết quả là một mình họ bị bỏ lại sau lưng.

Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng - Ảnh 3.

Cho nên sớm một bước chưa hẳn đã là may mắn, muộn một chút chưa chắc là không có hậu. Quan trọng là đúng lúc, đúng người và phù hợp. Quan trọng hơn nữa là hiểu rằng chúng ta luôn có quyền lựa chọn, nên vận mệnh nằm trong tay của chính chúng ta. Chúng ta không quyết định được điểm xuất phát nhưng có thể xác định được chặng đường và đích đến của mình.

Để thực sự yêu thương được người khác thì chúng ta phải biết cách yêu thương chính bản thân mình trước đã. Bởi vì cách mà bạn làm một việc chính là cách mà bạn làm mọi việc. Nếu bạn biết trân trọng giá trị tốt đẹp của mình, biết nuôi dưỡng và phát triển bản thân, nếu bạn biết cách bao dung những sai lầm và biết ôm ấp những nỗi khổ đau, những điểm còn hạn chế của bản thân mà không oán than, không từ bỏ – thì bạn cũng sẽ yêu thương được người khác theo cách ấy.

Cho nên, một tình yêu đích thực sẽ không mưu cầu, đòi hỏi đối phương phải thay đổi hay phải hướng theo ý muốn của ta, mà cũng không bỏ mặc làm ngơ hay dễ dãi để cho người ta thương chìm đắm trong thói xấu. Một tình yêu đích thực nghĩa là biết trân trọng, phát huy những điểm tốt và hỗ trợ để cải thiện những điểm còn chưa tốt của đối phương. Đó là ý nghĩa của một tình yêu đích thực, là điều sẽ giúp cho bản thân của chúng ta thăng hoa đến mức tốt đẹp nhất và tô thêm những gam màu tươi sáng cho cuộc sống của cả hai người.

Đừng để FA làm cho bạn cảm thấy không đủ hạnh phúc, đừng để áp lực bởi nỗi cô đơn hay áp lực từ những lời nói của gia đình, họ hàng, bạn bè khiến cho bạn phải nhắm mắt chọn đại lấy một người mà quên rằng đó sẽ là người có tác động vô cùng lớn đến cả cuộc đời của bạn.

Một nhà hiền triết đã nói rằng: “Chỉ những người có khả năng ở một mình mới có khả năng để yêu thương, để chia sẻ, để đi vào cốt lõi sâu thẳm nhất của người khác, mà không sở hữu người khác, không trở nên lệ thuộc vào người khác, không thu nhỏ người khác thành một đồ vật và không trở nên nghiện người khác.

Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng - Ảnh 4.

Họ cho phép người khác tự do tuyệt đối, bởi họ biết, nếu người khác ra đi, họ vẫn sẽ hạnh phúc như bây giờ. Hạnh phúc của họ không thể bị người khác lấy đi, bởi vì nó không do người khác trao cho họ.”

Chúng ta thật may mắn vì đã qua cái thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” đầy ngang trái, thế thì tại sao không tận dụng ưu thế này để tích cực phát triển bản thân, để hướng cuộc sống theo cái cách mà chúng ta mơ ước, để tự do lựa chọn người mà chúng ta sẽ gửi gắm hạnh phúc trọn đời?

Không ai sống thay cho chúng ta được, vì vậy chúng ta cũng không nên để cho người khác quyết định hoặc làm ảnh hưởng đến tương lai của chính mình. Chỉ có chúng ta mới hiểu rõ những mong ước, những tiềm năng và giá trị của bản thân để nuôi dưỡng, phát huy và làm cho chúng tỏa sáng. Tình yêu là gia vị giúp cuộc sống có thêm nhiều hương sắc, nhưng đừng quên rằng bản thân bạn mới là nguyên liệu chính của bữa tiệc cuộc đời.

Gửi các bạn đang buồn đời vì FA ngày Valentine: Nồi nào thì sẽ có vung thích hợp, mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy, không phải vội vàng - Ảnh 5.