Sau rất nhiều ồn ào về chuyện tách khỏi Cty của K-ICM, bộ đôi Jack và K-ICM chính thức tan rã, mỗi người một nẻo, cùng trở lại showbiz theo hướng nghệ sĩ solo. Nếu như K-ICM liên tiếp bị tẩy chay thì mới đây sản phẩm của Jack lại mang về chuỗi thành tích đáng ghi nhận, chỉ còn một chút ít nữa, Jack đã có thể “vượt” được thành tích của Sơn Tùng M-TP.

Khi Jack xuất hiện như một hiện tượng của làng nhạc Việt năm 2019, nhiều người đã nghĩ về cuộc “soán ngôi” của Jack với Sơn Tùng. Sau nhiều sóng gió tan rã của ê-kíp triệu view, liệu Jack, có thể thực sự trở lại để tham dự đường đua nhạc số với Sơn Tùng – người 7 năm nay vẫn chưa bao giờ hụt hơi trong âm nhạc.

Khi các sản phẩm của K-ICM, người được cho là đã có động thái chèn ép Jack liên tiếp xuất hiện và liên tiếp thất bại,  thì từ đầu năm 2020 đến nay, Jack mới chỉ trở lại với một MV “Là một thằng con trai”. Điểm đặc biệt là ở chỗ, đây là dự án bắt tay của Jack với đạo diễn rất nổi tiếng của điện ảnh Việt: Nguyễn Quang Dũng. Người ta vốn lâu nay quen với việc Nguyễn Quang Dũng (còn gọi là Dũng “khùng”) làm đạo diễn loạt phim điện ảnh, truyền hình ăn khách, chứ ở vai trò một GĐ sáng tạo cho MV ca nhạc thì quả là lạ.

jack va su tro lai loi hai lieu rang cuoc dua voi son tung co tiep tuc
Jack (ảnh trái) trở lại ấn tượng liệu có làm lên cuộc đua “song mã” với Sơn Tùng M-TP (ảnh phải) ở thị trường nhạc Việt năm 2020?    Ảnh tư liệu

“Là một thằng con trai” ra mắt ngay lập tức đã thu hút sự chú ý đáng kể của người nghe nhạc, trong đó đa phần là những fan của Jack.  “Là một thằng con trai” nhanh chóng san bằng kỉ lục với “Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng M-TP (sản phẩm phát hành năm 2019) khi đứng top 1 trending 13 ngày liên tiếp. Như vậy, ngôi vị MV đứng đầu top trending YouTube Việt Nam trong nhiều ngày liên tục nhất hiện tại có đến 2 đồng chủ nhân: Sơn Tùng M-TP và Jack. Theo nhiều nhận định, có khả năng, cũng chỉ có thể là Jack hoặc Sơn Tùng M-TP khi ra sản phẩm mới mới có khả năng xô đổ được kỷ lục này.

Trước đó, cũng chính MV “Sóng gió” của Jack và K-ICM đã “chặn đứng” chuỗi ngày không có đối thủ của “Hãy trao cho anh” trên top trending YouTube Việt Nam. “Sóng gió” cũng là sản phẩm giữ vững top 1 trending (không liên tiếp) lâu nhất Việt Nam hiện tại với tổng cộng 15 ngày (có một vài thời điểm rơi xuống hạng 2).

Nhiều người cho rằng, sản phẩm mới của Jack từ khi hoạt động với Cty mới khá thú vị, khi chính bản thân Jack đã thay đổi, làm mới mình để tạo ra những giai điệu vừa quen vừa lạ đối với người nghe. Cũng không ít người cho rằng, MV có được thành công đó là nhờ vào cái bắt tay với Dũng “khùng”. Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng việc anh cộng tác với Jack lần này chỉ như một sự … giúp đồng hương, khi cả hai đều cùng là người miền Tây. Bản thân đạo diễn không nhận cát-sê và cũng khó có ai nhận lời giúp Jack thời điểm ấy khi yêu cầu dựng MV lúc đó khá gấp thời gian. Tuy nhiên, Dũng “khùng” khẳng định, anh không giúp nâng tên tuổi và sự chú ý của Jack lên, bởi cái tên Jack ở thời điểm này đã quá “hot” rồi.

Có thể sẽ còn nhiều lý giải hơn nữa về sức hút của Jack, nhưng khán giả nghe nhạc lại bắt đầu manh nha câu chuyện về sự “soán ngôi”, hoặc đó là một đường đua về số view, top trending mà chỉ có Jack mới có khả năng chạy song song cùng với Sơn Tùng M-TP, cái tên mà suốt 7 năm trở lại đây mọi người đều muốn “né”, không muốn tung MV cùng thời điểm. Chỉ bởi vì kết quả gần như đã được báo trước: Mọi sự chú ý luôn là Sơn Tùng. Hàng loạt kỉ lục của Sơn Tùng tưởng như không ai có thể phá vỡ ngoài chính nam ca sĩ, giờ đây đã bị Jack lăm le, đuổi sát nút và rất có thể sẽ vượt lên trước trong tương lai.

Jack và Sơn Tùng có những điểm rất giống nhau. Cả hai được chú ý khi còn rất trẻ, hoạt động theo mô hình nhạc sĩ kiêm ca sĩ. Họ hát nhạc của chính mình với những chất riêng không trộn lẫn. Đồng thời họ cũng là những nghệ sĩ có cộng đồng fan hết sức hùng hậu, hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, xuất phát điểm của hai ca sĩ này rất khác nhau. Sơn Tùng M-TP từng được biết đến như một gương mặt underground còn trước khi có tới 3 hit trong năm 2019, Jack chỉ mới được nhắc đến như thành viên của một nhóm nhạc mà nhóm đó cũng chưa được biết đến rộng rãi. Sơn Tùng M-TP học nhạc viện, trong khi Jack không được đào tạo âm nhạc bài bản, âm nhạc của Jack nhiều bản năng hơn. Quan trọng nhất là ở thời điểm hiện tại, Sơn Tùng M-TP phát triển theo hướng một nghệ sĩ đa dạng các thể loại nhạc trong khi Jack cơ bản vẫn là nghệ sĩ nhạc Pop.

Nhiều người cho rằng “chất” của của hai rất khác nhau. Jack thiên về ca từ dễ nghe, chú trọng câu chuyện và phần lời, những đoạn điệp khúc nối dài. Trong khi đó, sản phẩm của Tùng luôn gây ấn tượng bằng kỹ thuật âm thanh, kỳ công và nhiều tầng, do đó, nhạc của Sơn Tùng không ít lần bị nói là “khó nghe”. Năm nay, Sơn Tùng đã có hẳn một kế hoạch hoạt động của mình với lời hứa không để các fan phải chờ đợi quá lâu cho sản phẩm trở lại. Trong khi Jack dù có những cố gắng thay đổi nhưng cũng nhận về nhiều lời nhận xét rằng các sản phẩm khá một màu, ná ná giống nhau. Chính MV “Là một thằng con trai” của Jack dù đạt được nhiều thành tích ấn tượng trên YouTube như top 1 Trending, 1 triệu like và số view tăng chóng mặt nhưng vẫn vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều về mặt hình ảnh lẫn phần nhạc của bài hát, sản phẩm âm nhạc bị chê dở, không có gì đặc biệt.

Dẫu diễn biến ở đường đua phía trước như thế nào, khán giả cũng hết sức trông đợi vào Sơn Tùng và cả Jack. Bởi mọi đường đua đều cần có sự cạnh tranh lành mạnh mới thực sự thú vị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here