Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ

Đây chính xác là định nghĩa hoàn hảo cho câu “chả bõ dính răng” chứ đâu, đi nhà hàng này mà quên kính lúp là coi như… khỏi thấy đường ăn!

Bạn không nhìn lầm đâu, đây không phải những hạt cơm rơi vãi trên đĩa sushi sau khi ăn xong, mà là những tác phẩm nghệ thuật thực thụ đã tốn của đầu bếp Yuki Sugeta hàng tiếng đồng hồ chuẩn bị. Những miếng sushi tí hon này còn được gọi là “micro sushi” – sushi siêu nhỏ hoặc sushi… phân tử. Vị ngon hay không thì không biết, nhưng chắc chắn mức độ tinh xảo và lạ lùng của nó đã khiến nhà hàng sushi này nổi tiếng vù vù, giữa hằng hà sa số các nhà hàng sushi cao cấp tại nhật Bản.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 1.

Sushi phân tử bé tẹo tèo teo khiến người ta cứ tưởng… hạt cơm rơi.

Lúc đầu, ông chủ nhà hàng kiêm tác giả của sushi siêu nhỏ – Yuki Sugeta – không nghĩ món này sẽ thành công đến thế. Anh làm sushi tí hon chủ yếu vì… bực mình. Số là, nhiều thực khách tới nhà hàng nhưng lại không thích ăn đồ sống, coi như mất đi nửa cái thi thú của nghệ thuật sushi. Những thực khác trẻ em cũng là bộ phận “khó chiều” vì không ăn được rau, đồ sống hoặc wasabi. Để mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của sushi. Yuki Sugeta đã nghĩ ra cách làm những miếng sushi siêu nhỏ, như vậy mọi người sẽ không sợ mùi vị đồ sống quá nồng nữa!

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 2.

“Ý tưởng này giúp những đứa trẻ không thích ăn sushi sẽ bắt đầu hứng thú với món ăn này!” – Yuki Sugeta chia sẻ.

Phải cố gắng tìm tòi mất 30 năm. Yuki Sugeta mới cho ra đời set sushi tí hon bao gồm 6 món: cá ngừ, cá hồi, cá tráp, cá trích, trứng và tôm. Tất cả đều được chế biến y như sushi truyền thống, ngoại trừ sự biến đổi khó tin về kích cỡ: Các loại thịt sống được cắt nhỏ xíu và đặt lên phần sushi vừa bằng… một hạt cơm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Sushi có ngon không? Hoặc đúng hơn, sushi nhỏ như này thì có… vị gì không?

Đầu bếp Yuki Sugeta tự tin trả lời, với tôm và cá thật sự chất lượng, dù nhỏ đến đâu bạn cũng có thể cảm nhận hương vị thơm ngon đặc trưng của chúng. Cũng như bếp trưởng của các nhà hàng sushi cao cấp, Sugeta tự tay chọn lựa hải sản ở chợ lúc tờ mờ sáng, chế biến kì công suốt một ngày để phục vụ những lát sushi tươi ngon nhất cho khách vào bữa tối. Kích cỡ sushi siêu nhỏ chỉ bằng 1/300 của sushi bình thường, nhưng thời gian làm nó có lẽ còn gấp nhiều lần hơn thế. Dù vậy, dẫu sushi siêu nhỏ rất nổi tiếng, nhưng Yuki Sugeta không đưa nó vào thực đơn chính thức, cũng chẳng thu tiền. Anh chỉ làm lúc… rảnh, và phục vụ miễn phí cho mọi người, để tất cả đều có cơ hội làm quen với sushi rồi từ từ yêu thích nó hơn.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 3.

Concept “sushi siêu nhỏ” nghe lạ lùng, nhưng lại khá phổ biến ở Nhật. đầu bếp Hironoki Ikeno tại phía Bắc Tokyo cũng đã trình diễn kĩ nghệ “thu nhỏ” sushi này. Theo như thực khách trung thành của ông, thì “một hạt cơm bé nhỏ cũng chứa hàng trăm hương vị”, để ngợi khen kĩ thuật chế biến tài ba của Ikeno.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 4.

Sushi siêu nhỏ trong mắt chúng ta có thể chỉ là một chiêu trò marketing, hoặc một thú vui cá nhân dị biệt. Nhưng không thể phủ nhận, qua những hạt cơm bé xíu ấy, kĩ nghệ nấu nướng của các đầu bếp sushi lại một lần nữa được tỏa sáng, thông qua việc phá bỏ hàng loạt giới hạn trong ẩm thực và đem đến những trải nghiệm thú vị có một không hai.