Thứ Năm, Tháng Ba 31, 2022
spot_imgspot_img
More

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối

  Dù đưa cá tính mạnh, có phần “ngông” vào sản phẩm âm nhạc nhưng khi bị chỉ trích, loạt rapper này đã nhanh chóng “quay xe” xin lỗi.

  Nền văn hoá Rap từ lâu đã được sử dụng như một phương tiện nói lên quan điểm cá nhân của người thể hiện. Cũng vì vậy các bản rap đa phần được biết đến đều có ngôn từ gắt khiến cho một thời gian dài thể loại âm nhạc này không được số đông công chúng đón nhận. Cái tôi cá nhân là thông điệp được rất nhiều rapper thể hiện đầy mạnh mẽ thông qua bản rap của mình.

  Có rất nhiều ca khúc được phát hành và lan truyền ở cộng đồng Underground, hầu như chỉ những khán giả thiểu số trung thành, thấu hiểu và yêu thích mới biết tới. Cũng vì thế mà các ca khúc ấy ít bị “sờ gáy” nên các rapper lại càng thoải mái sử dụng ngôn từ táo bạo mang vào trong sản phẩm. Tuy nhiên, khi giới hạn vượt quá sự cho phép, không ít các rapper đã bị chỉ trích và nhận sự phản đối gay gắt. Và phản ứng của họ, thái độ của họ sau khi rơi vào tranh cãi chỉ trích như thế nào? Dạo gần đây loạt rapper tại Việt Nam liên tục bị chỉ trích vì các sản phẩm rap ra mắt trong quá khứ, và thật đáng mừng, thay vì “cố chấp”, “ngông nghênh” như nhiều scandal trước trong làng rap thì lần này các rapper đã biết nhận sai, xin lỗi đầy thẳng thắn.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 1.

  Rhymastic hứa rút kinh nghiệm sau bản rap diss Torai9

  Gần đây, VTV đã đưa chương trình có tên Đối Diện với chủ đề Dọn Rác Không Gian Mạng và lên án gay gắt các sản phẩm dung tục, nhảm nhí. Là một trong những nghệ sĩ được nhắc tới trong bản tin vì bản rap Tượng diss Torai9 vào cuối năm 2020. Rhymastic đã có bài đăng lên tiếng trên trang cá nhân.

  Theo đó, nam rapper cho hay, anh ghi nhận ý kiến của VTV về việc dùng từ C*** trong ca khúc Tượng. Rhymastic cho biết, ban đầu định chơi chữ với từ “động” nên có sử dụng từ này do tiếng Anh mang ý nghĩa là “hang động”. Tuy nhiên khi dịch ra tiếng Pháp, từ này lại được coi là rác. Anh còn gửi lời cảm ơn đến VTV khi đã phản ánh kịp thời và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 2.

  Rhymastic đăng đàn ghi nhận sự góp ý của VTV và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 3.

  Bản rap Tượng của Rhymastic bị VTV chỉ trích vì dung tục, nhảm nhí

  Tuy nhiên, một số nghi vấn cho rằng Rhymastic đã xoá bài đăng vì có dòng bình luận nhạy cảm, nhắc đến người nhà đài. Trước tranh cãi này, nam rapper cũng lên tiếng cho biết: “Đầu tiên cho Rhymastic gửi lời xin lỗi đến mọi người vì hôm qua trong comment mình có nhắc đến ‘Phật pháp’ một cách thiếu suy nghĩ. Hôm qua mình cũng đã chủ động sửa và xoá comment về ‘Phật pháp’ nhưng sau đó, mình bị báo cáo và chặn bình luận, vài trang mạng đã chụp màn hình bình luận cũ và phát tán, đến hôm nay mình mới vào và đính chính được”.

  Bên cạnh đó, Rhymastic còn chia sẻ về sau sẽ không đăng tải chia sẻ ý kiến gì trên MXH mà chỉ dùng âm nhạc để lên tiếng thay cho mọi quan điểm của mình.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 4.

  Thêm một bài đăng xin lỗi của Rhymastic khi nhắc đến từ nhạy cảm bên dưới phần bình luận

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 5.

  Rhymastic lên tiếng xin lỗi và rút kinh nghiệm sau khi bản rap bị VTV cho lên sóng

  Bình Gold thừa nhận sai, “sẽ suy nghĩ lại” và xin lỗi khi bị lên án MV có cảnh nóng 18+

  Bình Gold là nhân vật được xem là “ví dụ điển hình” khi có những sản phẩm âm nhạc không hợp thuần phong mỹ tục. Trước khi bị nhắc đến trong bản tin Dọn Rác Không Gian Mạng vừa qua, trước đó vào tháng 9/2020, bản tin Thời Sự Toàn Cảnh của Đài Truyền hình VTV1 đã phản ánh về việc nhiều nội dung phản cảm, độc hại được đăng tải công khai trên YouTube đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, đặc biệt là trẻ em. Một trong những hình ảnh được sử dụng để minh hoạ là các MV của rapper Bình Gold.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 6.

  MV của Bình Gold bị VTV lên án về việc sử dụng hình ảnh khônng hợp thuần phong mỹ tục

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 7.

  Các MV của Bình Gold được sử dụng làm hình ảnh minh hoạ cho Bản tin Thời Sự Toàn Cảnh của VTV1

  Sau khi sự việc nổ ra, Bình Gold đã có bài đăng lên tiếng trên trang cá nhân. Anh nhấn mạnh mình hoàn toàn chỉ muốn làm nghệ thuật, muốn làm Rap Việt giống như Rap Mỹ. Tuy nhiên sau sự việc này, anh cho biết mình sẽ suy nghĩ lại để có thể tiết chế hơn trong các sản phẩm sau, đồng thời “úp mở” về chuyện sẽ không theo đuổi phong cách này nữa trong tương lai.

  Bình Gold cũng tự nhận xét có vẻ bấy lâu nay anh đã quá phóng khoáng trong suy nghĩ nên đã vượt qua những chuẩn mực thuần phong mỹ tục truyền thống của Việt Nam. Anh tự nhận mình đã sai khi đã quá theo đuổi đam mê và vượt giới hạn của mình.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 9.

  Bài đăng của Bình Gold sau khi bị chỉ trích

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 10.

  Bình Gold không ngần ngại xin lỗi và thừa nhận sai sau những MV có cảnh nhạy cảm

  Rapper Chị Cả nhanh chóng xin lỗi khán giả và người hâm mộ khi sáng tác bản rap cổ suý mối quan hệ loạn luân bố chồng – nàng dâu

  Sự việc gần đây nhất thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng đó là ca khúc của Chị Cả phát hành vào năm 2020 bỗng viral trở lại trên MXH TikTok.

  Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như bản rap này không nói về mối quan hệ bố chồng – nàng dâu vô cùng dung tục và phản cảm. Sự việc dấy lên tranh cãi gay gắt khi một nghệ sĩ trẻ dùng âm nhạc để cổ suý đồi truỵ và còn mang đi biểu diễn.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 12.

  Bản rap dung tục của Chị Cả trở nên viral trên MXH TikTok

  Sau ít ngày gây phẫn nộ, rapper Chị Cả đã đích thân có bài đăng lên tiếng về sự việc. Theo đó, nam rapper gửi lời xin lỗi đến khán giả đồng thời giải thích mọi chuyện. Anh thừa nhận đây là sản phẩm không phù hợp với đại chúng và cũng không bao giờ ngờ có một ngày ca khúc sẽ trở nên viral, tạo nên hệ quả xấu đến vậy.

  Chị Cả cho biết vào năm 2020 cũng đã có sự việc tương tự xảy ra với ca khúc này nhưng anh đã không giải quyết dứt điểm. Để thể hiện thành ý của mình, Chị Cả cho biết sẽ xóa/ ẩn bản nhạc nói trên và liên hệ với phía TikTok để đánh bản quyền đoạn âm thanh được lấy từ ca khúc Censored vô tình tạo nên trào lưu phản cảm.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 14.

  Bài đăng chính thức của rapper Chị Cả và gửi lời xin lỗi đến khán giả

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 15.

  Anh cũng hứa sẽ chọn lọc ngôn từ kĩ càng hơn nhằm tránh bị rơi vào câu chuyện tương tự.

  Không dừng ở lời xin lỗi, nhóm rapper Rap Nhà Làm đến chùa sám hối và xin tham gia khóa tu mùa hè sau bản rap xúc phạm Phật giáo

  Cuối tháng 6 vừa qua, nhóm rapper có tên Rap Nhà Làm đã đăng tải bản rap Thích Ca Mâu Chí với nội dung báng bổ Phật giáo vô cùng đáng lên án. Với những ca từ cùng hình ảnh mang tính xúc phạm nặng nề, các rapper đã nhận sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng mạng.

  Đứng trước phản ứng trái chiều, rapper Chí – người thể hiện bản rap đã gửi lời xin lỗi chân thành đến cộng đồng Phật tử tại Việt Nam vì những hành động sai trái. Anh cũng nhanh chóng có động thái xoá hoàn toàn bài nhạc gốc trên YouTube và các nền tảng nghe nhạc khác.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 16.

  Chủ nhân bản rap gây tranh cãi đăng đàn xin lỗi và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự việc

  Thế nhưng không chỉ dừng lại ở việc xin lỗi, để thể hiện sự thành ý của mình, nhóm tác giả bản nhạc rap Thích Ca Mâu Chí đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ, Hà Nội để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo. Đồng thời, xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện chùa Quán Sứ, hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

  Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap nói trên.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 18.

  Nhóm rapper nói trên chụp ảnh lưu niệm cùng Thượng tọa Thích Đức Thiện tại Văn phòng Trung ương GHPGVN đặt tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 19.

  Hình ảnh của nhóm rapper khi đến chùa sám hối sau sự việc lùm xùm xảy ra

  Bên cạnh đó, thư xin lỗi chính thức của 3 thành viên trong nhóm Rap Nhà Làm cũng đã được đăng tải công khai, thể hiện sự hối lỗi vì những hành vi đã làm. Nhóm rap này cũng cho biết nguyện vọng được tham dự khóa tu mùa hè để tìm hiểu thêm về Phật pháp.

  Trên trang cá nhân, rapper LowG cũng chia sẻ thông tin về buổi sám hối này và thừa nhận biết ơn khi các thầy tại chùa đã tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi và được đưa ra những lời chỉ dạy để có những bài học lớn và không mắc sai lầm về sau.

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 20.

  Bài đăng xin lỗi của LowG – rapper đảm nhận vai trò mixing ca khúc gây tranh cãi

  Loạt rapper sau khi bị chỉ trích: Rhymastic giải thích và xin rút kinh nghiệm, Bình Gold nhận sai, nhóm rapper đến Chùa sám hối - Ảnh 21.

  Sau sự việc, nhóm Rap Nhà Làm đã thể hiện sự thành ý về việc muốn hối lỗi

  Kết

  Việc đưa những ngôn từ gắt và có phần nhạy cảm vào bản rap thực chất là điều không hề hiếm thấy tại làng nhạc Hip-hop thế giới. Tuy nhiên, khi mang văn hoá Rap du nhập vào Việt Nam, các rapper cần có sự tiết chế nhất định, đặc biệt là với những bản rap có nội dung cổ suý đồi truỵ và không hợp thuần phong mỹ tục. Bởi những sản phẩm này không những bị chỉ trích kịch liệt mà còn có thể bị coi là “nhạc rác”.

  Với các nghệ sĩ, quả thật “đứa con cưng” của mình bị coi là “rác” là điều không ai mong muốn. Riêng các nghệ sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thì những sự việc vừa qua hẳn đã là bài học lớn để họ trưởng thành hơn trên con đường sau này.

  Có Thể Bạn Thích

  Xem Thêm