Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai?

Với một góc nhìn tích cực, sự ra đi của huyền thoại Karl Lagerfeld lại là thời điểm để tái khởi động một đế chế Chanel mới mang tên Virginie Viard.

Thực ra Virginie Viard vẫn luôn ở bên ngài Karl Lagerfeld, suốt hơn 32 năm nay.

Nếu ngài Karl là ánh dương chói lóa thì Virginie Viard như mặt trăng tĩnh lặng, song hành không rời nhưng cũng khiêm nhường dè dặt. Hình bóng của Virginie Viar mờ tỏ bên cạnh ngài Karl và chẳng mấy lưu lại trong tâm trí những ai thoạt nhìn qua, bởi cô cũng giản dị hết mực với gương mặt chẳng tiêu tốn son phấn và mái tóc cũng không kỳ công tạo kiểu. Đồ tối màu, thường là đen tuyền, hết chuyện.

Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai? - Ảnh 1.

Như đã dự tính trước cho bản thân và cả Chanel, những show cuối cùng trong cuộc đời ngài Karl luôn có hiện hữu của Virginie Viard.

Trong suốt hơn ba thập kỷ đồng hành cùng nhau, Karl Lagerfeld luôn coi Virginie Viard như một người cộng sự thân tín, một người bạn chân thành và một người bảo hộ kiên định. Người phụ nữ này sẽ mãi ẩn mình trong bóng tối nếu như không được chính tay Karl dắt ra chào khán giả trong show diễn Xuân-Hè 2019 của Chanel. Và thậm chí, cô còn thay mặt Karl thực hiện nghi thức kết show Haute Couture Xuân 2019 cùng người mẫu Vittoria Ceretti khi vị Giám đốc sáng tạo đã quá “mỏi mệt”.

Với những chi tiết rõ rành đến thế, có thể khẳng định rằng chính Virginie Viard là người được Karl Lagerfeld chỉ định vào vị trí thượng đỉnh ở Chanel trong trường hợp xấu nhất xảy ra với ông.

Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai? - Ảnh 2.

Virginie Viard (bên trái) đã ở bên Karl Lagerfeld từ hơn 30 năm trước.

Mối duyên giữa Karl Lagerfeld và Virginie Viard khởi nguồn từ năm 1987, 4 năm sau khi ngài được chỉ định làm Giám đốc sáng tạo của Chanel. Thuở ấy, dù được viên thị thần của Hoàng tử Rainier xứ Monaco dẫn lối, Virginie chỉ là một cô thực tập sinh được giao phụ trách công việc thêu tại nhà mốt. Dần dà, cô gia nhập vào đội ngũ thực hiện Haute Couture và trở thành giám đốc của xưởng sáng tạo, chịu trách nhiệm giám sát tám bộ sưu tập mỗi năm và duy trì mối quan hệ ổn định với các nhà cung cấp.

Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai? - Ảnh 3.

Karl từng thừa nhận rằng nếu không có Virginie Viard, cuộc sống của ông sẽ mỏi mệt gấp bội phần.

Ít ai biết rằng trước khi cống hiến dài lâu cho Chanel, Virginie từng được Karl Lagerfeld giữ rịt bên cạnh trong suốt 5 năm làm việc tại Chloé (từ 1992 đến 1997). Chia sẻ với tạp chí Crash, Virginie cho biết rằng đối với cô thì ở nơi nào cũng như nhau miễn là được bên ngài Karl.

Mối quan hệ giữa cả hai cũng không chỉ là công việc đơn thuần, những tin nhắn họp hành hay bàn bạc ý tưởng sáng tạo. Trong một bộ phim tài liệu của Netflix, Karl Lagerfeld thổ lộ như sau: “Virginie là người quan trọng bậc nhất, không chỉ với riêng tôi mà còn với toàn thể nhà mốt này. Làm sao mà sống được nếu thiếu đi một cánh tay phải như Virginie, và nếu không thể gặp nhau cho được thì chúng tôi vẫn trò chuyện cả ngày trên điện thoại.

Điều riêng tư nhất mà Virginie từng tiết lộ về mối quan hệ với người sếp vĩ đại là, lắm khi, ngài Karl nhắn tin cho cô dưới danh nghĩa… Mèo Choupette. Cô từng kể với tạp chí W rằng: “Ngài ấy thường lưu chữ ký đại loại như “Choupette của bạn”. Và tôi chắc chắn là ngài ấy không thích tôi chia sẻ về điều này đâu.

Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai? - Ảnh 4.

Virginie Viard cũng là một trong số những nhân vật hiếm hoi không phải siêu sao mà được Karl Lagerfeld chụp ảnh.

Trước khi tìm thấy chân lý cuộc đời bên cạnh ngài Karl, đã có lúc Virginie Viard muốn gắn bó với nghề thiết kế phục trang cho phim ảnh. Một trong những công việc khởi nghiệp của Virginie là trợ lý tổ phục trang cho những bộ phim điện ảnh như Three colors: Blue (1993) và Three Colors: White (1994) – vốn đều được thực hiện bởi đạo diễn người Ba Lan Krzysztof Kieslowski.

Karl Lagerfeld từng bộc bạch quan điểm rằng thời trang là phản ánh của cuộc sống và thời đại. Tư duy này cũng hiển hiện trong tâm trí Virginie Viard. Cô thừa nhận rằng tuy luôn để mắt và xem thời trang như cái nghiệp, thế nhưng đây lại không phải là nguồn cảm hứng trong cuộc sống của Virginie. Phương thức thiết kế của Virginie tương đối trực quan, với những gợi ý từ khắp nơi trong cuộc sống như âm nhạc, nhà hát, bài tập về nhà của cậu con trai hay những yếu tố “phi công nghiệp”.

Người phụ nữ vừa bước ra khỏi cái bóng của Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc sáng tạo mới của Chanel là ai? - Ảnh 5.

Một bức ảnh hiếm hoi của Virginie Viard từ nhiều năm về trước. Cô khá kín tiếng trước giới truyền thông và cũng chẳng ham mê vinh hoa trên các trang tạp chí.

Tôi cảm thấy hiện tại vẫn chẳng khác gì so với lối làm việc đã được định hình từ 20 năm trước. Mọi sự đều rất suôn sẻ bởi vì, hơn hết thẩy, cả xưởng thiết kế của chúng tôi đều tối coi trọng tinh thần đồng đội. Tôi cũng không có áp lực với chức danh Giám đốc“, Virginie Viard chia sẻ, “Có sự liền mạch trong mọi công đoạn mặc dù các động thái của đội ngũ luôn dựa vào tôi, tất nhiên. Không bao giờ có bất kỳ xung đột nào. Đến giai đoạn hoàn thiện thì là ngài Karl đánh giá thiết kế với các lãnh đạo xưởng, không cần thiết có tôi ở đó. Ngài ấy luôn là người quyết định mọi thứ.

Và giờ đây, mọi sự đều đã thay đổi với cả Virginie Viard lẫn Chanel.