Shark Liên: Đừng vì thất bại mà nghĩ cuộc đời bất công, bạn phải nhớ mình may mắn vì còn cơ hội để cố gắng!

Shark Liên một lần nữa khiến mọi người tâm phục khẩu phục với những lời chia sẻ đầy thật lòng về câu chuyện vượt lên thất bại và thiếu sót.

Shark Liên: Đừng vì thất bại mà nghĩ cuộc đời bất công, bạn phải nhớ mình may mắn vì còn cơ hội để cố gắng!

Là gương mặt mới trong dàn “cá mập” của chương trình Thương vụ bạc tỷ nhưng Shark Liên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả bằng phong cách đầu tư đề cao giá trị nhân văn. Không chỉ thế, bà còn thường xuyên chia sẻ các câu châm ngôn thấm thía về sự nghiệp cũng như cuộc sống trên fanpage của mình, giúp lan tỏa những điều tích cực đến cộng động.

Mới đây, Shark Liên lại một lần nữa truyền cảm hứng cho cư dân mạng khi bày tỏ quan điểm của mình về thất bại:

“‘Tôi cứ nghĩ mình nghèo vì không có giày, đến khi thấy một đứa cùng trang lứa không có chân, tôi mới biết mình giàu biết bao’ – Zinedine Zidane.

Anh chàng cầu thủ bóng đá đã nói thế vì mặc cảm mình quá nghèo, nhưng anh đã kịp nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người vì có thể đá bóng được trên chính đôi chân trần của mình.

Những lúc áp lực, hay thất bại, con người ta hay có suy nghĩ cuộc đời này thật bất công với mình, nhưng thay vì than thở họ quên cách đứng lên và vượt qua những điều đó. Hệt như cách Zidane luôn mặc cảm vì mình không có giày, nhưng quên mất mình có hẳn đôi chân.

Có những may mắn bạn cảm giác chưa đến với mình, thì cũng đừng thất vọng, bạn phải biết ơn khi bạn còn cơ hội để được tiếp tục cố gắng. Chính những khó khăn đó sẽ trở thành động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa, và ngay cả bản thân bạn thành công sau tất cả mọi người, nhưng thành công của bạn ngọt ngào hơn vô cùng!”

 Shark Liên: Đừng vì thất bại mà nghĩ cuộc đời bất công, bạn phải nhớ mình may mắn vì còn cơ hội để cố gắng! - Ảnh 1.

Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, bài chia sẻ này của Shark Liên đã nhận được gần 1.000 lượt thích. Hầu hết cư dân mạng đều đồng tình với quan điểm của bà và lấy đây làm động lực để tiếp tục phấn đấu trong tương lai.

Lần này, Shark Liên đã “đánh trúng” vào một trong những tư duy sai lầm thường thấy của con người. Cứ mỗi khi gặp khó khăn hay thất bại, chúng ta lại trách cuộc đời thật bất công với mình. Chúng ta luôn ngửa mặt lên nhìn về những người hơn mình để so sánh, mà quên mất rằng bản thân đã sống một đời tốt đẹp hơn rất nhiều người đằng sau rồi. Người không có gì nhìn người đi giày mà mặc cảm. Người đi giày nhìn người đi xe đạp mà mặc cảm. Người đi xe đạp nhìn người đi xe máy mà mặc cảm. Người đi xe máy lại nhìn người đi xe ô tô mà mặc cảm. Họ quên mất rằng, dù là đôi chân, đôi giày hay chiếc xe đạp, đó cũng là món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng cho mình rồi.

Chính vì lẽ ấy, Shark Liên mới khuyên mọi người nên biết ơn khi còn cơ hội để phấn đấu. Thiếu sót hay thất bại không phải là thứ cản bước chúng ta đi tới thành công, mà nó là động lực giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Quan trọng là chúng ta tận dụng những trở ngại này như thế nào để tiến lên, vì đó mới là thứ phân biệt giữa người chiến thắng và kẻ thất bại thật sự.

Khi đối mặt với khó khăn, việc chúng ta hành động ra sao sẽ quyết định bản lĩnh của mình. Nếu bạn cũng muốn đứng dậy từ vấp ngã và chạm tay vào thành công như lời Shark Liên khuyên, nhất định bạn phải làm được 5 điều quan trọng này.

 Shark Liên: Đừng vì thất bại mà nghĩ cuộc đời bất công, bạn phải nhớ mình may mắn vì còn cơ hội để cố gắng! - Ảnh 2.

Tự mình đối mặt với khó khăn

Nếu bạn gặp sai lầm, đừng chỉ ngồi cầu nguyện mong mọi người không chú ý. Điều đó là không thể tránh được. Khi bạn để người khác chỉ ra thiếu sót của mình, thất bại từ một sẽ biến thành hai. Nếu bạn im lặng, mọi người sẽ tự hỏi tại sao bạn không nói gì. Họ sẽ cho rằng bạn là kẻ hèn nhát.

Giải thích cho sai lầm của mình, nhưng đừng than vãn hay biện hộ

Thiếu sót hay sai lầm cũng là một cách để bạn cải thiện hình ảnh của bản thân. Nó cho thấy sự tự tin, trách nhiệm của bạn khi đối mặt với những điều đó. Thay vì đổ lỗi cho ông số phận hay ngoại cảnh, bạn hãy dũng cảm thừa nhận: “Hợp đồng đổ bể vì tôi trễ deadline” hoặc “Tôi thực sự chưa đủ giỏi trong lĩnh vực này”. Nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần cải thiện, cố gắng ở đâu.

Có kế hoạch phấn đấu

Sai lầm hay thiếu sót không có nghĩa là cánh cửa thành công đã đóng sập trước mặt bạn. Quan trọng là bạn sẽ làm gì tiếp để vượt lên. Thay vì đứng đó ghen tị, than thở, chờ người khác đến cứu vớt mình, bạn phải tự nghĩ ra giải pháp riêng. Thậm chí, bạn có thể kể cho mọi người nghe những bước cụ thể để quay trở lại con đường dẫn tới thành công của mình.

Lạc quan trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Một nghiên cứu trên 576 doanh nhân tại Anh đã cho thấy, họ dễ dàng thành công hơn những người bỏ cuộc chỉ sau một lần thất bại. Lạc quan chính là yếu tố giúp họ không bị chìm đắm trong cảm giác thất bại. Thay vào đó, những doanh nhân này coi thất bại hay thiếu sót chỉ là một viên gạch đặt nền móng cho thành công của họ. Bởi lẽ, họ sẽ coi đó là động lực, là bài học để vươn xa hơn nữa.

Thay đổi tư duy

Thất bại hay thiếu sót cũng chỉ là một sản phẩm của tư duy. Người này coi đó là dấu chấm hết, người kia lại coi đây chỉ là một trở ngại nhỏ. Vấn đề là bạn hoàn toàn thay đổi được cách bản thân nhìn nhận về thất bại và thiếu sót, nhờ đó bạn có thể tiến bộ hơn rất nhiều.