Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá

Sau nửa tháng áp dụng công nghệ Nano – Bioreactor làm sạch của Nhật Bản, nước sông Tô Lịch (từ ngã tư Bưởi – Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) được đánh giá đã trong hơn, chuyển từ màu đen kịt sang trắng sữa, mùi hôi thối giảm nhiều và váng bẩn trên mặt nước đang dần phân huỷ.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 2.

Sáng 16/5, một đoạn sông Tô Lịch (từ ngã tư Bưởi – Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) được thí điểm lắp đặt 4 máy sục khí kèm các tấm vật liệu thiên nhiên. Theo các chuyên gia Nhật Bản, với công nghệ hiện đại này, thì sau 3 ngày, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm. Dự kiến vài tháng sau, dòng sông này sẽ thực sự “hồi sinh”. Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thông tin, mỗi ngày 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch. Ngoài ra, hạ lưu sông còn phải tiếp nhận nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 3.

Công nghệ Nhật Bản có thể xử lý được hơn 1,3 triệu m3/ngày đêm, tức là gấp khoảng 9 lần lượng nước chảy vào sông Tô Lịch hiện nay. Các máy sục khí khi được đặt chìm dưới nước sẽ tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào dòng nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động, từ đó giải phóng oxy, xử lý bùn thải, tạo nên môi trường trong lành hơn.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 4.

Sau hơn nửa tháng thí điểm công nghệ nano làm sạch, ở một số đoạn lắp máy xử lý, nước sông được đánh giá đã trong hơn, chuyển từ màu đen kịt sang trắng sữa, mùi hôi thối giảm nhiều và váng bẩn trên mặt nước đang dần phân huỷ.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 5.

Sông Tô Lịch vốn là một con sông thơ mộng có chiều dài khoảng 14km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì). Từ lâu, hai bên sông được trồng rất nhiều hoa phượng. Nhờ công nghệ xử lý nước thải, con sông đang dần được trả lại vẻ đẹp vốn có.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 6.

“Thảm” hoa lau xanh mướt dọc con sông cũng khiến khung cảnh càng thêm mát mắt.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 7.

Trong chiều 2/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Ngyễn Thế Hùng đi kiểm tra việc làm sạch sông Tô Lịch. Các mẫu nước đưa lên để phân tích, sau khi có kết quả sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả công nghệ trước khi nhân rộng tới các đoạn khác của sông Tô Lịch.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 8.

Trước sự thay đổi của sông Tô Lịch từ khi lắp máy xử lý, mùi khó chịu đã giảm hẳn, buổi chiều người dân có thể ra bờ sông hóng gió.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 9.

Quán trà đá ngay cạnh sông cũng đông khách hơn. Họ chia sẻ đoạn sông vốn bốc mùi xú uế nay đã bớt mùi, nước sông có vẻ trong xanh hơn, thoải mái ngồi uống nước, bàn chuyện phiếm.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 10.

Chiều chiều, người dân tranh thủ đạp xe, nâng cao sức khoẻ dọc hai bên sông. Còn trước đây, ngày nào họ cũng đóng cửa vì mùi hôi thối từ sông “bay” vào trong nhà.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 11.
Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 11.
Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 11.

Công nghệ nano này được kỳ vọng sẽ giúp người dân sinh sống 2 bên bờ sông được hưởng cuộc sống sạch sẽ, mát mẻ. Đặc biệt, quan trọng vẫn là phải xử lý tận gốc, nên có cống thải riêng gom lại để xử lý nước thải của thành phố và các hộ dân. Có như vậy, sông Tô Lịch may ra mới trở lại hình dáng “nàng thơ” của Hà Nội.

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 12.

Thậm chí, nhiều người còn dắt chó thư thả đi dọc 2 bên sông…

Sông Tô Lịch đổi màu sau khi làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Hoa lau xanh mướt, người dân thư thả câu cá - Ảnh 13.

… Hoặc ngồi câu cá thảnh thơi như thế này. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE), đơn vị đưa công nghệ Nano – Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch cho biết: “Sau 3 ngày, lượng khí amoniac (NH3) gây mùi hôi thối đã giảm nhanh chóng. Sau 7 ngày, bùn dưới đáy sông bắt đầu bị phân hủy, giảm từ hơn một mét xuống còn khoảng 76-91 cm, xuất hiện lớp nước trong trên bề mặt bùn. Dự kiến sau 2 tháng bùn sẽ giảm hẳn, nước sẽ trong trở lại. Đến lúc đó, chúng ta có thể thả cá trên khúc sông này”