TẠI SAO R.TEE ĐỘI BINZ TRẮNG TAY Ở RAP VIỆT?

Từng được đánh giá là thí sinh mạnh của đội Binz, R.Tee đã trắng tay ở vòng Bứt phá. Anh không nhận được bất cứ một phiếu bầu nào từ đội ngũ “cầm cân nảy mực”.

Hai tháng trước, khi xuất hiện ở tập 5 của vòng Chinh phục, Lã Thành Long (R.Tee) được đánh giá là một trong những thí sinh nổi bật nhất. Với việc kết hợp chầu văn với rap, nam rapper cũng thuộc nhóm hiếm hoi được cả bốn huấn luyện viên đạp nút chọn.

Nhưng đó không phải lần duy nhất R.Tee tỏa sáng ở Rap Việt. Ở vòng Đối đầu, cách thi triển kỹ năng của anh cũng đã “đánh gục” gương mặt thiện chiến Ricky Star, giành suất vào vòng Bứt phá. Nam thí sinh thậm chí từng được kỳ vọng sẽ lọt vào đêm chung kết, tranh chức quán quân. Nhưng khi đối mặt với đối thủ nặng ký như GDucky, Lor trong bảng đấu tử thần, R.Tee đã bại trận.

R.Tee trang tay o Rap Viet anh 2
R.Tee đã không bứt phá ở vòng Bứt phá.

R.Tee trong đánh giá của giới chuyên gia

Trong bảng điểm Rap Việt của Zing trước vòng Bứt phá, R.Tee nhận số điểm không tệ từ các chuyên gia âm nhạc. Rapper Young Uno đánh giá nam thí sinh cân bằng được các kỹ năng như flow (nhịp), vần, punchline (câu rap dứt điểm, chứa mục tiêu), voice và yếu tố trình diễn. Tất cả cùng ở mức 8/10 điểm.

Ca sĩ, rapper Hà Lê cũng chấm 8/10 cho kỹ năng gieo vần, xây dựng punchline và yếu tố biểu diễn của R.Tee. Song, ở kỹ thuật flow và chất giọng, anh đánh giá thí sinh của Binz đạt 7/10 điểm.

Nhìn vào đồ họa biểu thị cho bảng điểm tổng kết từ các chuyên gia, dễ thấy R.Tee không đạt đến sự xuất sắc và toàn diện cho 5 trụ cột của rap. Tuy nhiên, các kỹ năng của nam thí sinh không bị chênh lệch lớn. Chính điều này khiến R.Tee nhận được những kỳ vọng có thể bứt phá hơn nữa ở Rap Việt.

R.Tee trang tay o Rap Viet anh 3
R.Tee từng được kỳ vọng sẽ vào chung kết của Rap Việt.

Ngoài ra, bản thân R.Tee cũng có nhiều lợi thế về độ phủ sóng. So với các thí sinh khác, R.Tee đã được biết đến trước khi đặt chân tới sân khấu Rap Việt. Anh từng thi Sing My Song cùng với Juun Đăng Dũng, thuộc đội Giáng Son.

Dù không đạt quán quân, sự trẻ trung của R.Tee và cách kết hợp ăn ý với đồng đội từng ít nhiều để lại ấn tượng. Năm 2019, nam rapper gây chú ý khi kết hợp với Hồ Ngọc Hà trong Bức thư để lại. Ca khúc không thực sự thành công, song vẫn được coi là màn hợp tác thú vị, giúp một rapper trẻ như R.Tee tiếp cận gần hơn với thị trường đại chúng.

R.Tee được xếp vào nhóm rapper không thực sự trưởng thành từ môi trường underground do sớm gần gũi với thị trường âm nhạc. Anh có gương mặt sáng, thêm một chút dễ thương của tuổi trẻ và chất giọng khá dễ chịu song cũng thiếu sự gai góc, thô mộc, cá tính như thường thấy của giới rap. Do vậy, một dạo, R.Tee bị cho là “hơi nhạt”.

Sự xuất hiện ở Rap Việt của R.Tee bản chất đã là hành động vượt qua vùng an toàn. Khi đưa chất liệu dân gian kết hợp với rap, chàng trai sinh năm 1996 đã cho thấy một diện mạo rap khác của bản thân.

Karik cho biết anh cảm thấy bất ngờ, nhất là khi so sánh màn dự thi ở Rap Việt với những gì mà R.Tee từng thể hiện trên mạng. Nam huấn luyện viên đánh giá R.Tee đã cho thấy sắc thái riêng khi đến cuộc thi thông qua “sự sáng tạo rất thông minh”.

Song, nhận xét của Karik đã không đúng đến vòng Bứt phá vừa qua.

Sự bại trận đáng tiếc của R.Tee

Ởvòng Chinh phục, việc đưa R.Tee về với ai từng khiến hai giám khảo Rhymastic và JustaTee đắn đo. JustaTee cho rằng cách chơi flow của R.Tee trong phần trình diễn hợp với đội Binz. Nhưng kiểu kết hợp nhạc cụ Việt Nam với rap lại là thế mạnh của Suboi.

Trong khi Rhymastic nhận định cả bốn huấn luyện đều có thể cho R.Tee những điều cần thiết, bù đắp những thiếu sót. Cuối cùng cả hai giám khảo quyết định nhường lại quyền cho R.Tee. Và huấn luyện viên được nam thí sinh chọn là Binz.

Nhưng có lý do để sau hai vòng thi là Đối đầu và Bứt phá, giới quan sát cho rằng ngay từ đầu R.Tee nên về với Suboi hoặc Karik, sẽ có đường hướng phù hợp hơn Binz.

Ở vòng Bứt phá, hình tượng “bad boy” mà R.Tee hóa thân bị cho là không hợp với phong cách rap của chính anh. Càng cố gắng thế hiện sự ăn chơi, R.Tee càng giống một bản sao của Binz trên sân khấu thay vì là chính mình.

Kết quả là nam thí sinh không nhận được bất cứ phiếu bầu nào từ các giám khảo, huấn luyện viên. GDucky của Karik nhận được bốn phiếu cho một chiến thắng áp đảo. Trong khi, hai phiếu còn lại thuộc về Lor của đội Suboi.

R.Tee đã không thể bứt phá như đúng tên gọi của vòng thi dù anh vẫn đảm bảo được đầy đủ các kỹ năng của flow, voice, punchline, gieo vần hay trình diễn.

Thậm chí, so với mặt bằng chung của thí sinh Rap Việt, R.Tee còn có những punchline được đánh giá là khá, đặc biệt là màn rap Sơn Tinh – Thủy Tinh trong vòng Đối đầu.

JustaTee nhận xét punchline là những điểm nhấn trong lyrics của R.Tee. Có lẽ, đó cũng là một trong những lý do để anh đánh bại được “gà chiến” Ricky Star ở cuộc đua tài trong đội. Trong khi Ricky Star an toàn, sử dụng lại flow cũ, R.Tee đã phần nào cho thấy những nỗ lực trong cách thi triển nhịp và ca từ.

Nhưng khi chọn trở thành bản sao của Binz trong vòng Bứt phá, R.Tee hoàn toàn đánh mất cá tính và bại trận trước các thí sinh mạnh. Một sự bại trận gây tiếc nuối khi nam thí sinh vốn được xem là màu sắc riêng biệt ở Rap Việt. Nếu cứ thật là mình, kết quả cho chàng trai 24 tuổi có lẽ đã khác?