Việt Nam đã giải quyết trận đấu bằng một trong những bài học từ 6 trận thua các đội đỉnh cao châu Á.

Xem thêm: Bàn tay hư của “chồng sắp cưới” Ngọc Trinh

2 bàn thắng của ĐT Việt Nam vào lưới Lào

Giống như kỳ AFF Cup gần nhất năm 2018, Việt Nam mở màn bằng trận thắng Lào 3-0. Nhưng có sự khác biệt trong cách thắng dù trận thắng 2-0 này có vẻ chưa đã.

ĐT Việt Nam đã học được một chút của đỉnh cao châu Á

Ba bàn thắng kỳ trước Việt Nam ghi từ 2 pha chuyển đổi trạng thái sang tấn công sau khi pressing giành quyền kiểm soát bóng và 1 quả sút phạt trực tiếp của Quang Hải.

Hai bàn thắng lần này đều đến từ các pha tấn công biên, rõ nhất là bàn thắng mở tỉ số của Công Phượng sau khi Hồng Duy khai thác khoảng trống ở cánh trái trước khi căng ngang.

Cũng phải nói rằng hoàn cảnh của hai trận đấu khá khác nhau, vì Lào 3 năm trước được đá sân nhà đã chơi đôi công cởi mở, còn bây giờ họ dành tới hơn 1 giờ đồng hồ chơi phòng ngự số đông với 9 cầu thủ chia làm 2 lớp chơi sơ đồ 5-4-1 trên sân trung lập ở Singapore.

Lào đã chơi giống như Việt Nam trong ý đồ phòng ngự khi đá với Nhật, Úc hay Ả rập Xê út ở vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á: Tử thủ, khóa trung lộ.

Để phá hàng thủ kiểu này thì những pha đột phá không có đất diễn khi bản thân các tuyển thủ Việt Nam cũng không thể phối hợp nhóm trong phạm vi hẹp.

Việt Nam chọn cách sút xa và đưa bóng sang hai biên sau khi liên tục giành chiến thắng từ các pha bóng dội trở ra. Khi đối thủ không gây sức ép đủ mạnh tới người chuyền bóng tiền kiến tạo thì Hoàng Đức đã thả quả bóng chính xác ra sau lưng các hậu vệ Lào. Khi đối thủ đánh mất sự tập trung, bị hút theo hướng bóng và bẫy việt vị lỗi thì Hồng Duy thoải mái chuyền ngang khi không bị ai kèm.

Lào thua giống như Việt Nam từng thua. Việt Nam ghi bàn giống như các đối thủ hơn hẳn về đẳng cấp từng chơi với chúng ta.

Nhưng Việt Nam cũng chưa thực sự nhuần nhuyễn, không cho thấy đẳng cấp vượt trội của đội bóng duy nhất của khu vực đang đá vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á.

Có thể mặt sân Bishan ở Singapore khá xấu là một trong những lý do khiến Việt Nam chơi không thực sự nhuần nhuyễn.

Cũng có thể còn vì đây mới chỉ là trận mở màn ở giải đấu kéo dài gần 1 tháng nếu đi tới trận chung kết nên cũng chưa cần phải thăng hoa ngay dù đối thủ chủ động nhường hẳn 2/3 sân và không áp sát ngay từ tuyến hai.

Vào vai một ẩn số sẽ tốt hơn cho một chặng đường dài.

Xem thêm: Khoa Pug tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 tỷ