Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn?

Du lịch một mình sẽ khiến bạn trưởng thành hơn, học được nhiều kỹ năng sống hay thậm chí có thể tìm được nửa kia của mình.

Khi tôi 20 tuổi, tôi đã từng đi bộ một mình qua khu vực an ninh của sân bay Minneapolis-Saint Paul với những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt. Khi tôi đưa vé cho nhân viên Cục An ninh Vận tải, tôi quay lại và thấy bố mẹ tôi lo lắng vẫy tay chào tạm biệt.

Một giờ sau, tôi lên chuyến bay tới Tây Ban Nha, cũng là chuyến bay đầu tiên tôi đi một mình. Tôi nói được tiếng Tây Ban Nha đôi câu tối thiểu, thậm chí cũng chưa bao giờ đến châu Âu và chắc chắn rằng tôi đã quên một gói đồ quan trọng. Tôi nhớ những suy nghĩ mâu thuẫn đi qua đầu tôi: giữa những cảm giác tự do và phóng khoáng, cùng sự sợ hãi và không chắc chắn.

Nhưng điều nảy lên trong đầu tôi nhiều nhất là rằng tôi biết cuộc sống của mình sắp thay đổi. Và sự thật là thế.

Chuyến đi một mình đầu tiên đó sẽ là một trong những tuyệt vời nhất mà tôi từng làm cho bản thân mình. Bây giờ hơn 10 năm sau, vi vu đây đón một mình là cách mà tôi tận hưởng trong các chuyến đi. Tôi đánh giá cao cảm giác phiêu lưu, tự do khám phá theo cách của riêng tôi và quan trọng hơn là được gặp gỡ những người tốt trên chuyến hành trình. Tôi đã học được rằng sự sợ hãi là một phần của trải nghiệm và nỗi sợ hãi sẽ giúp bản thân đưa ra lựa chọn thông minh hơn. Vì thế nếu bạn sợ tham gia chuyến đi độc hành lần đầu, bạn không hề đơn độc đâu. Trên thực tế, một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong các diễn đàn du lịch lúc bấy giờ là du lịch một mình. Và đây là lời khuyên tốt nhất của tôi để vượt qua nỗi sợ đi du lịch một mình“, đây là câu chuyện của cô bạn Kate Miller, về chuyến du lịch một mình vào 10 năm về trước.

Du lịch một mình không phải lúc nào cũng chứa đầy hiểm họa như bạn tưởng. Cuộc hành trình kiểu “một người một ngựa” sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm mà các tour du lịch đặt sẵn hoặc chuyến đi theo nhóm không thể có được. Hãy “xách ba lô lên và đi” một mình ít nhất một lần trong đời bởi những lợi ích quý giá dưới đây:

Cơ hội gặp gỡ nhiều người bạn mới

Thực tế chứng minh rằng, bất cứ chuyến đi nào cũng mang đến cho chúng ta nhiều người bạn mới. Và khả năng bắt buộc phải làm quen một ai đó xa lạ còn cao hơn rất nhiều lần nếu bạn đi du lịch một mình. Điều này nghe có vẻ khó khăn với những người hướng nội bởi một phần họ rất e dè giao tiếp, tuy nhiên trải qua những lần “bắt buộc” đó, tính cách của họ có phần trở nên cởi mở, học được nhiều kỹ năng hơn.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 1.

Khi chỉ có một mình, bạn sẽ sẵn sàng giao tiếp và hòa đồng với những người khác nhanh hơn. Việc giao lưu với những người bạn mới ở một nơi rất xa nơi bạn sống, ở một nền văn hóa hoàn toàn khác sẽ khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Làm mọi điều mình thích

Việc đi du lịch một mình đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ mà mình làm, nghe thì có vẻ một mỏi đấy nhưng thực tế thì không hẳn là như thế. Cảm giảm tự do tuyệt đối mà không bị ai quấy rầy hay làm phiền, bạn có thể quyết định mọi thứ mà bạn muốn, thay đổi kế hoạch “xoành xoạch” mà không cần phải hỏi ý kiến bất kì ai hoặc lo lắng rằng họ không thích điều đó.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 2.

Du lịch một mình đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có bất kì cuộc cãi vã nào với người bạn đồng hành. Nhiều trường hợp trên thực tế đã chứng minh rằng, mối quan hệ sẽ “chia xa đôi đường” sau chuyến đi bởi những mẫu thuẫn vụn vặt trong suốt chuyến đi. Đôi khi chỉ là một chút khác biệt trong thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng khiến nhóm bạn trở nên dễ nổi nóng, nhất là khi tất cả đều mệt. Đi một mình là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ thích hưởng thụ cuộc sống theo cách của riêng mình.

Cơ hội gặp gỡ nửa kia

Nếu bạn còn độc thân thì hãy lên kế hoạch khởi hành từ ngay bây giờ. Trên thực tế, đã có rất nhiều cặp đôi tìm được nhau sau những chuyến đi kiểu “FA” thế này. Khi đi theo nhóm đông người, chúng ta thường có xu hướng dính liền với nhau nên ít có cơ hội giao lưu với những người khác phái ở nơi đó. Một cô gái nhún nhẩy một mình trong quán bar ở thành phố xa lạ hay đang xin đi nhờ xe trên đường quốc lộ chắc chắn sẽ khiến nhiều chàng trai muốn tiếp cận.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 3.

Đặc biệt với những người cùng đi phượt một mình, họ rất dễ có thể trở thành bạn đồng hành với nhau trên một đoạn đường hoặc xuyên suốt cả chuyến đi. Kỷ niệm trong những ngày này sẽ thực sự rất đáng nhớ và lãng mạn. Và biết đâu, bạn có thể tìm được nửa kia thực sự của mình. Việc túm tụm với nhóm bạn thân hãy để về nhà đi, chúng ta còn nhiều thời gian mà. Hãy tận dụng chuyến du lịch này để thử vận may tìm “người ấy” nhé.

Học cách đưa ra quyết định

Đi nhiều người, việc cùng nhau đưa ra các quyết định đôi khi rất khó khăn bởi một việc nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến những người khác trong đoàn và trong những tình huống này, ai cũng sẽ có xu hướng đặt trách nhiệm lên vai người khác. Chỉ khi đơn thương độc mã, bạn mới học được cách quan sát và xem xét kỹ tất cả các yếu tố của vấn đề trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì. Lúc này, bạn bị buộc phải chọn lựa giữa các phương án khác nhau và phải có trách nhiệm với chính quyết định đó, thay vì chờ đợi ở người khác.

Nhiều người đã chia sẻ rằng, thực ra việc này không quá khó khăn như họ tưởng lúc ban đầu, mọi chuyện sẽ được giải quyết khi bạn ngừng lo lắng và bắt tay vào những việc cần làm.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 4.

Học cách quản lý tài chính

Khi không có bạn đồng hành thì dường như việc vay tiền khi shopping tới cháy túi là điều không thể. Do đó, bạn buộc phải học cách chi tiêu thật thông minh và hợp lý nếu không muốn rơi vào tình cảnh bi thảm, đặc biệt khi ở nước ngoài.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 5.

Trước khi mua một món đồ hay trả một loại phí nào đó, bạn phải cân nhắc kỹ, cuối ngày kiểm tra lại số tiền đã tiêu và số còn lại. Hơn nữa, khi di chuyển, tiền nong và giấy tờ cũng được bạn chú tâm hơn cả bởi một cô gái không giấy tờ tùy thân và tiền mặt ở một đất nước xa lạ chắc chắn sẽ gặp không ít rắc rối, thậm chí cả với cảnh sát.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Những người du lịch một mình còn có thể vượt qua được một số nỗi sợ hãi cố hữu. Có thể bạn từng sợ các món ăn Ấn Độ, ngại giao tiếp bằng tiếng Anh, say xe ôtô hay sợ… chuột nhưng khi phải đối mặt với chúng một mình, không có ai bên cạnh đồng hành hay động viên, bạn phải học cách vượt qua chúng với bản năng sinh tồn vốn có.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 6.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nhận ra rằng chúng không đáng sợ như mình từng nghĩ và hoàn toàn có thể vượt qua một cách ngon ơ. Điều này giúp phượt thủ tích lũy thêm nhiều kỹ năng giải quyết tình huống và truyền cảm hứng để giải quyết các khó khăn sau này trong cuộc sống.

Trở nên tự tin hơn

Đi du lịch một mình sẽ khiến bạn trở nên dũng cảm và tự tin hơn. Có thể bạn từng nghĩ rằng mình không thể làm điều này, không thể làm điều kia nhưng khi đối mặt với tình huống khó khăn, buộc phải hành động thì bản thân dường như lại giỏi giang hơn mình tưởng.

Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn? - Ảnh 7.

Và nếu không phải rơi vào tình huống không làm không được thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội để biết được khả năng thực sự của mình tới đâu. Có một thực tế là, sau những cuộc hành trình kiểu này, các phượt thủ đều nhận ra rằng mình trưởng thành hơn và dường như đáng nể hơn trong mắt bạn bè.