Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng giống đến “đáng sợ”!

Dự án của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh này đã khiến nhiều người bất ngờ vì kết quả được công bố.

Ai cũng biết rằng mỗi người có một vẻ ngoài và ngoại hình khác nhau, cũng như cảm nhận cá nhân khi selfie và up ảnh lên mạng xã hội cũng vậy. Thế nhưng, liệu những phạm trù đó có ảnh hưởng tới thế nào, và nếu được thay đổi thì chúng ta sẽ chọn mình trở nên ra sao?

Đó cũng là động lực khiến cho nhiếp ảnh gia nổi tiếng Rankin người Anh và hãng quảng cáo M&C Saatchi cùng hợp tác để đi tìm lời giải đáp. Họ đã chung tay thực hiện dự án VISUAL DIET, một chiến dịch hướng tới những hậu quả của hình ảnh online tác động tới tinh thần.

Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 1.

Cụ thể, họ dã tiến hành hỏi một nhóm các bạn teen cùng thực hiện bài kiểm tra được đưa ra. Công việc rất đơn giản: Chụp một tấm ảnh chân dung hoặc selfie của chính mình, sau đó mỗi người tự tay chỉnh ảnh tới khi nào vừa lòng để up lên mạng xã hội như Facebook, Instagram thì thôi.

Độ tuổi được chọn rơi vào tầm 13-19 tuổi. “Phần mềm chỉnh sửa được chọn sẽ là giống nhau cho từng bạn tham gia, đơn giản chỉ là một ứng dụng bình thường như hàng trăm cái bạn có thể tìm trên Store và tải về,” Rankin chia sẻ. “Điều đáng chú ý là chúng tôi chỉ chọn những ai chưa từng dùng ứng dụng này. Dĩ nhiên là họ học rất nhanh, nhưng tiêu chuẩn trên giúp ai cũng có những trải nghiệm như nhau khi dùng cùng một thứ để chỉnh sửa.”

Và sau đây là kết quả, dám chắc bạn sẽ phải giật mình đấy:

Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 2.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 3.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 4.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 5.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 6.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 7.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 8.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 9.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 10.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 11.
Thử lòng giới trẻ chỉnh ảnh selfie đủ đẹp để up mạng xã hội, kết quả trông ai cũng thật đáng sợ! - Ảnh 12.

Có thể dù số lượng các bạn trẻ được chọn chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ trong tổng số người cùng độ tuổi trên thế giới, nhưng tất cả bọn họ đều đang bị ảnh hưởng bởi nhiều quan điểm hình mẫu chung về cái đẹp. Đặc biệt khi đó là một bức ảnh được up lên mạng xã hội cho nhiều người thấy, mức độ này càng được thể hiện rõ.

Những bức ảnh sau chỉnh sửa đều hướng tới khuôn mẫu chung như: Mặt mũi thon gọn, da mịn, mắt sâu và to (đôi khi thêm cả hiệu ứng lens), màu da tương phản cao với màu trang điểm… Ở một số trường hợp, dù chỉ mới áp dụng vài bước chỉnh sửa như người khác nhưng kết quả đã đủ khác biệt hoàn toàn so với bản gốc.

“Công nghệ ngày nay đang phát triển rất nhanh, giúp cho ý nghĩ về việc biến hóa hình ảnh chính mình trở thành một bản mẫu đẹp hơn khiến nhiều người hứng thú làm theo. Nhưng những mặt trái của nó thì chưa được nhiều người quan tâm lắm. Nếu bạn chỉ chăm chăm trở thành hình ảnh tưởng tượng đó, làm thế nào bạn có thể học được cách chấp nhận bản thân được?” – chia sẻ bởi Rankin. “Đây thực sự là một vấn đề tâm lý và chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về nó thông qua dự án này.”