Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món

Không cần mở cả vỏ, con người vẫn có thể tận dụng sự sáng tạo để chế biến ra muôn vàn kiểu trứng hấp dẫn.

Ta đã biết trứng là nguyên liệu phổ biến mà nước nào trên thế giới cũng có. Từ trứng, ta có thể tạo ra nhiều món khác nhau bằng các phương pháp hấp, chiên, xào… Tuy nhiên, có những món trứng độc đáo, hấp dẫn mà thậm chí chẳng cần phải bỏ phần vỏ đi khi chế biến. Hãy cùng điểm qua một số các món trứng “nguyên vỏ” đầy sáng tạo sau đây nhé!

Trứng muối

Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món - Ảnh 1.

Trứng muối là món ăn quá nổi tiếng từ xưa đến nay, là món trứng được muối bằng cách bọc vỏ trứng trong than ẩm pha với muối hoặc ngâm với muối cô đặc. Khi mua trứng ở chợ, đôi khi ta có thể thấy chúng được bọc trong một lớp màu đen, đây chính là hỗn hợp than muối đã khô. Điều “vi diệu” ở đây là thậm chí chẳng cần phải mở vỏ, tổ tiên chúng ta vẫn khiến phần bên trong trứng được biến đổi về hương vị, có vị mặn, kết cấu lòng trắng trở nên như thạch và cứng hơn, còn phần lòng đỏ thì mềm mịn và có màu cam đỏ hoặc cam vàng hấp dẫn. Lòng đỏ trứng muối được sử dụng trong nhiều món ăn, phổ biến nhất là làm nhân các loại bánh trung thu, bánh pía hay ăn cùng cháo và các món ăn nhạt.

Trứng bắc thảo

Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món - Ảnh 2.

Trứng bắc thảo, hay còn gọi là trứng “thế kỷ” là một món ăn được chế biến bởi việc bảo quản trứng gà, vịt hay trứng cút trong hỗn hợp đất sét, tro, muối… trong khoảng từ vài tuần đến vài tháng. Trong quá trình này, lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu xanh đen hay xanh xám với kết cấu mềm như kem và hương vị đậm. Bên cạnh đó, lòng trắng trứng sẽ chuyển màu nâu, trong suốt như thạch và có vị mằn mặn. Nguyên tố làm nên sự thay đổi này là muối alkaline, làm tăng độ pH lên khoảng từ 9 – 12 trong quá trình ủ. Trứng bắt thảo có thể được ăn cùng cháo, cùng đậu hủ và một số món khác.

Trứng trà

Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món - Ảnh 3.

Trứng trà là một món ăn truyền thống của người Hoa, có vỏ trứng hơi nứt và được luộc trong nước trà cùng với gia vị. Trứng trà cũng được biết đến với cái tên “trứng cẩm thạch” bởi các đường nứt của trứng đôi khi trông như vân cẩm thạch vậy. Trứng trà có mùi thơm và hương vị đậm đà, nhờ vào các loại gia vị như nước tương hoặc ngũ vị hương.

Trứng vịt lộn

Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món - Ảnh 4.

Trứng vịt lộn là món ăn làm từ trứng vịt có phôi đã phát triển đến mức độ thành hình. Để làm nên trứng vịt lộn, người ta phải cho nó được ấp từ 7 – 10 ngày. Ở thời điểm này, bên trong trứng sẽ có ba thành phần là lòng trắng, lòng đỏ và con, với lòng trắng giòn sần sật, lòng đỏ bùi, mềm và phần con thì mọng nước. Sau khi đã ấp đủ, người ta sẽ luộc trứng lên, trứng vịt lộn có vị ngọt và sự đậm đà tự nhiên không cần nêm nếm gì nhiều. Đây là món ăn nổi tiếng ở các nước châu Á như Trung Quốc, Philippines, Campuchia và Việt Nam.

Trứng hun khói

Từ một quả trứng nguyên vỏ, con người đã sáng tạo ra không biết bao nhiêu món - Ảnh 5.

Trứng hun khói là những quả trứng sống được hun khói trong tình trạng nguyên vỏ, hoặc luộc sơ trước rồi mới hun. Trứng hun khói có thể là trứng gà, vịt hoặc thậm chí là… trứng cá. Trong ẩm thực phương Tây, trứng đôi khi sẽ được luộc, ngâm gia vị rồi với hun khói. Trứng hun khói còn có thể được chế biến thành pate trứng hun khói, thường ăn kèm với các món salad hoặc làm nước sốt trong nhiều món ăn khác để tăng vị. Món trứng này phổ biến trong ẩm thực châu Âu như Pháp, Ý…