Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã “đủ lông đủ cánh” để mở nhà hàng riêng

Mới đây, Christine Hà, thí sinh khiếm thị đầu tiên của chương trình Master Chef đã xác nhận sẽ mở một nhà hàng đậm chất Việt Nam ngay tại Houston (Mỹ) vào tháng tư này. Theo tờ INSIDER, Christine sẽ đặt tên nhà hàng là “Chú Dê Mù (The Blind Goat)”. Tên này được lấy từ biệt danh mà mọi người đặt cho cô (The Blind Cook – đầu bếp mù) kết hợp với tuổi hoàng đạo của cô là con Dê.

Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã đủ lông đủ cánh để mở nhà hàng riêng - Ảnh 1.

Christine Hà – vua đầu bếp khiếm thị Master Chef năm nào cuối cùng cũng mở được nhà hàng của riêng mình.

Hà cho hay, nhà hàng mới này của cô sẽ có thực đơn xoay quanh những món ăn đậm chất Việt Nam, cũng như một số những món ngon cô từng ăn thời thơ ấu cũng như khi du lịch: “Thực đơn hầu hết sẽ xoay quanh những giá trị truyền thống Việt Nam trong tôi, nhưng cũng sẽ có thêm ít nhiều biến tấu.”

Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã đủ lông đủ cánh để mở nhà hàng riêng - Ảnh 2.

Hiện nhà hàng của Hà vẫn còn đang được xây dựng và gấp rút chuẩn bị cho việc khai trương. Nguồn ảnh: The Blind Goat.

Mặc dù chưa rõ lắm ngày khai trương cụ thể, nhưng nhiều người từng ủng hộ nữ đầu bếp giàu nghị lực này đã rất hào hứng và tỏ ý muốn đến ủng hộ cô. Được biết, nhà hàng The Blind Goat sẽ được mở tại khu Bravery Chef Hall ở phố Houston (Texas, Mỹ).

Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã đủ lông đủ cánh để mở nhà hàng riêng - Ảnh 3.

Bravery Chef Hall là một khu phức hợp bao gồm những nhà hàng cho phép các đầu bếp tự phát triển mô hình ăn uống sáng tạo của riêng mình, được đánh giá là khởi điểm thích hợp cho Christine Hà.

Trước cột mốc trang trọng này của cuộc đời Hà, nhiều người không khỏi bồi hồi khi nhớ về những ngày đầu tiên cô xuất hiện trên chương trình Master Chef.

Tất cả, bắt đầu từ một nồi cá kho đậm chất quê nhà…

Christine Hà, tên đầy đủ là Christine Huyền Trân Hà là một người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Los Angeles, California. Năm 2012, cô tham gia chương trình Vua Đầu Bếp của đài truyền hình FOX và thành công đăng quang với ngôi vị quán quân. Còn nhớ lần đầu Christine xuất hiện trong vòng loại, cả ba giám khảo đều phải ngỡ ngàng khi biết được rằng cô bị khiếm thị. Ngoài sự quan tâm đặc biệt với điều kiện của cô, các giám khảo còn e dè, bởi không biết rằng liệu Hà có đủ khả năng để tranh tài hay không.

Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã đủ lông đủ cánh để mở nhà hàng riêng - Ảnh 4.

Bếp trưởng Ramsay không giấu được nét lo lắng trước tình huống của Hà. Ông đã nhiều lần phải hướng dẫn vị trí của các món đồ trong nhà bếp cho cô để tránh bị thương.

Tuy nhiên, đối với sự nghi ngờ này, Christine Hà đã trả lời ba vị bếp trưởng danh tiếng bằng một nồi cá kho đậm hương vị quê nhà, hoàn toàn thuyết phục được các vị chuyên gia ẩm thực nói trên và thành công mang về cho mình chiếc tạp dề Master Chef.

“Đó là món ăn an ủi tâm hồn của người Việt,” Hà đã nói, dùng từ “comfort food” (thức ăn có khả năng an ủi tâm hồn) để mô tả món cá kho của người Việt. Trong muôn vàn các món ăn có thể sử dụng để gây ấn tượng với các bếp trưởng, Hà đã chọn món cá kho rất gần gũi với người Việt Nam. Mặt khác, nữ đầu bếp cũng không ít lần thể hiện niềm tự hào và sự trân trọng với gốc gác, cội nguồn của mình trong chương trình.

Bằng nghị lực, Hà trở thành niềm cảm hứng cho cả giới ẩm thực

Một điều khó khăn của Christine Hà mà hiếm ai biết chính là cô thực ra không mù bẩm sinh. Trong thực tế, thị lực của Hà bắt đầu suy giảm từ năm 20 tuổi. Cùng với tài năng nấu ăn ngày một vượt trội, ánh sáng trong mắt cô dần suy giảm rồi vĩnh viễn biến mất. Đây là một trong những hệ quả của căn bệnh viêm tủy – thị thần kinh (neuromyelitis optica). Song điều này cũng không thể ngăn người phụ nữ đầy nghị lực ấy tiếp tục với đam mê của mình.

Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã "đủ lông đủ cánh" để mở nhà hàng riêng - Ảnh 6.
Từ nồi cá kho hương vị quê nhà, thí sinh khiếm thị người Việt của Master Chef ngày nào đã "đủ lông đủ cánh" để mở nhà hàng riêng - Ảnh 6.

Do khiếm thị nên Hà làm gì cũng khó khăn và phải cẩn thận hơn người khác gấp nhiều lần.

Hà nói với tờ INSIDER: “Cả hai chuyện xảy ra cùng lúc – chuyện mất thị lực cùng hành trình học nấu ăn. Đó là một chuyển biến lạ lẫm nhưng tôi đoán là mình cứ thế mà tiếp tục thôi.” Dựa vào trí nhớ về những món ăn đã từng thấy lúc còn thị lực, Hà dử dụng trí tưởng tượng để phác thảo trong đầu những điều cần để nấu nướng. Cô còn phải sử dụng tất cả các giác quan khác ở mức tối đa như ngửi, chạm…

Câu chuyện về nữ đầu bếp mù đánh bại hơn 30,000 thí sinh khắp nước Mỹ để đăng quang Vua Đầu Bếp đã khiến giới ẩm thực phải trầm trồ. Sau chuyện này, Hà đã xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông, trở thành nguồn cảm hứng cho không biết bao nhiêu đầu bếp trẻ tiềm năng với đam mê nấu nướng. Thậm chí, Hà còn giành được giải thưởng Helen Keller trong phương diện thành tựu cá nhân (giải thưởng của Hiệp Hội người khiếm thị Mỹ).

Có thể nói, Christine Hà đã dùng tình yêu to lớn với ẩm thực và nấu nướng để chứng minh cho chúng ta rằng: chỉ cần bạn thực sự muốn, thì không có gì là không thể.

Nguồn: INSIDER, Master Chef, The Blind Goat.