Bản nhạc Hoa lời Việt “Đánh mất em” gây chú ý trên BXH

“Đánh mất em” – ca khúc nhạc Hoa lời Việt của Quang Đăng Trần giữ vị trí thứ 4 #zingchart real-time chỉ trong thời gian ngắn ra mắt.

Đánh mất em phát hành trên Zing MP3 vào ngày 23/9. Sau vài ngày ra mắt, ca khúc đang chiếm giữ hạng 4 #zingchart real-time và thu hút 5 triệu lượt nghe. Bài hát cạnh tranh vị trí đầu bảng với Hoa hải đường (Jack), Bông hoa đẹp nhất (Quân A.P), Ai mang cô đơn đi (K-ICM & APJ).

Bài hát gốc tiếng Hoa do Tỉnh Lủng thể hiện. Phiên bản Việt hóa được viết lời và trình bày bởi Quang Đăng Trần. Nam ca sĩ từng tham gia chương trình Giọng hát Việt vào năm 2015 và là thành viên đội Tuấn Hưng. Sau cuộc thi, anh trình làng một số sản phẩm và đạt lượt nghe khá ổn trên Zing MP3 như Mai chia tay nhé em (42 triệu), Đừng tìm anh nữa (20 triệu).

Quang Dang Tran,  Danh mat em anh 1
Đánh mất em vào top 4 #zingchart, cho thấy trường phái nhạc Hoa lời Việt dần phủ sóng trở lại.

Đánh mất em mang âm hưởng của dòng nhạc rock ballad. Nội dung nói về dằn vặt, tiếc nuối của chàng trai về mối tình tan vỡ. Mỗi lần đi qua chốn cũ hay khi đêm kéo về, anh luôn khắc khoải nhớ đến hình bóng của người yêu cũ.

Ở phiên bản gốc, nhiều ý kiến nhận xét Tỉnh Lủng hát nhẹ nhàng, ấm áp như chàng trai đôi mươi. Trong khi đó, âm sắc của Quang Đăng Trần trầm dày, mạnh mẽ như một người đàn ông. “Nổi da gà khi ca sĩ hát vào điệp khúc”, “Mình nghe bản của Tỉnh Lủng, nhưng hiếm người hát lại lời Việt mà có cảm xúc tốt như này” là các bình luận về phiên bản Việt – Hoa của Quang Đăng Trần.

Giai điệu, bản phối không quá khác biệt so với bản gốc. Một số thính giả kỳ vọng bản tiếng Việt của Đánh mất em nên có một chút thay đổi ở phần hòa âm phối khí, để tạo chất riêng khi remake.

Quang Dang Tran,  Danh mat em anh 2
Âm sắc của Quang Đăng Trần trầm dày, mạnh mẽ trong bản Việt hóa của Đánh mất em.

Ngoài ra, nhiều khán giả cho rằng sự nổi lên của ca khúc nàynhờ trào lưu nhảy cover. Một loạt video lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội, ghi lại cảnh các bạn trẻ vừa biểu cảm thất tình, vừa nhảy trên nền nhạc Đánh mất em. Làn sóng này cũng góp phần giúp bài hát gây chú ý và thăng hạng trên BXH nhạc Việt.

Từ năm 2019 đến nay, xu hướng nhạc Hoa lời Việt đang dần hồi thịnh. Nhiều tác phẩm thuộc thể loại này chiếm lĩnh top 10 #zingchart và bội thu chục triệu lượt nghe trên Zing MP3, như Độ ta không độ nàng, Tình sầu thiên thu muôn lối, Huynh đệ à, Mỹ nhân, Muốn cả thế giới biết anh yêu em, Đánh mất em.