BigDaddy: Hồi mới vào nghề, tôi chỉ muốn đứng trên sân khấu còn catse ai cho nhiêu cũng được nhưng giờ thì khác

BigDaddy trải lòng về giai đoạn độc thân, lấy vợ và trở thành bố. Những bước ngoặt đã thay đổi cảm xúc giúp nam Rapper có nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật.

Xuất hiện với hình tượng “cool ngầu” cùng gu thời trang đẳng cấp khi tham gia ghi hình vòng thi đầu tiên King Of Rap 2020BigDaddy thu hút sự chú ý từ các thí sinh và khán giả tại trường quay. Chia sẻ với SAOStar, nam Rapper cho biết việc được làm việc với những gương mặt kì cựu của giới Underground Việt Nam Lil’Knight – Lil’Shady – Datmaniac và dàn thí sinh trẻ tài năng mang lại cho anh nhiều cảm xúc.

So với ngày xưa, nhạc Rap giờ đây đã thịnh hành hơn rất nhiều

– BigDaddy đánh giá như thế nào về chất lượng thí sinh của King Of Rap 2020?

– Các thí sinh khu vực miền Bắc có chuyên môn và kỹ thuật tốt. Mức độ chênh lệch về tài năng giữa các bạn được chọn không quá xa khá đồng đều. Tuy nhiên, tôi cũng kỳ vọng vào các bạn thí sinh miền Nam. Với số lượng tài năng âm nhạc “khủng” ở cả 2 miền, chương trình hứa hẹn sẽ vô cùng hứng thú và hấp dẫn.

Ở mỗi miền, các bạn thí sinh đều có lợi thế riêng. Nếu thí sinh phía Bắc có khả năng chơi chữ thì thí sinh miền Nam mạnh về kỹ thuật và flow.

– Với mức độ phổ biến của nhạc Underground và sự xuất hiện ngày càng nhiều những bạn trẻ đam mê nhạc Rap, theo BigDaddy tố chất cần thiết để trở thành Rapper là gì?

– Theo tôi, chuyên môn vẫn là quan trọng nhất. So với ngày xưa, nhạc Rap giờ đây đã thịnh hành hơn rất nhiều không còn quá mới mẻ. Vì thế, các tài năng trẻ dễ bắt gặp, tìm kiếm nhau và trau dồi trong các hội nhóm Underground.

Từ rất sớm, nhiều bạn đã có được kỹ năng tốt. Điều các bạn cần đó là biết nắm bắt cơ hội thể hiện mình tại các sân chơi lớn. Điển hình như King Of Rap là bước ngoặt, tiền đề cho sự nghiệp của các bạn.

– Trong suy nghĩ của khán giả đại chúng, nhạc Rap thường xoay quanh 2 khía cạnh một là tình yêu, hai là battle dizz căng thẳng. Anh nghĩ sao về điều này?

– Sẽ mất rất nhiều năm để một khán giả thường có thể am hiểu nhạc Rap. Bản thân là nghệ sĩ, tôi cũng phải lăn lộn một thời gian dài mới tích lũy được. Không chỉ có tình yêu hay battle dizz – phong cách đặc trưng không thể loại nhạc nào có, chất liệu tạo nên nhạc Rap còn đến từ đời sống, những hiện thực xã hội, trend… Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là cảm xúc đến từ mỗi nghệ sĩ – là cảm xúc thật thì bất kể chất liệu nào cũng đều tuyệt vời cả.

– Chủ đề và cách thể hiện của nhạc Rap đầy gai góc. Theo BigDaddy, các thí sinh của King Of Rap nên thể hiện cái tôi như thế nào trong một cuộc thi được phát sóng truyền hình?

– Tùy theo quan điểm của mỗi người. Quan điểm mạnh có sức thuyết phục được chứng tỏ rõ ràng qua những bài nhạc. Lúc mới bắt đầu sự nghiệp, những Rapper thường đưa ra những bài hát với nội dung ca từ rất gai góc để chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, bước vào con đường Rapper chuyên nghiệp thì điều này cần tiết chế.

Tiết chế không có nghĩa bạn phải hạn chế tuyệt đối mọi thứ mà phải làm sao quan điểm bạn đưa ra vẫn thể hiện đúng con người bạn ở mức độ mọi người có thể hiểu và chấp nhận được. Chính kinh nghiệm và trải nghiệm từ những sai lầm khi sáng tác một ca khúc trong quá khứ sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Hồi mới vào nghề, tôi chỉ muốn đứng trên sân khấu để rap còn catse ai cho nhiêu cũng được

– Lựa chọn con đường hoạt động nghệ thuật, BigDaddy có từng phải đánh mất cái tôi của mình để chiều chuộng khán giả hay không?

– Có thời điểm, tôi luôn trăn trở làm thế nào để cân đối giữa những gì mình thích nhưng phải hợp tai nghe của mọi người. Nhưng về sau, tôi tập trung toàn sức làm điều mình thích bằng cả tâm huyết của mình. Ở thời điểm hiện tại, khi lập gia đình và có con, tôi sống trong cảm xúc hạnh phúc nên style nhạc cũng vui vẻ và mang lại nhiều năng lượng tích cực, gai góc không phải con người tôi. Trong quá khứ, tôi cũng từng có những sáng tác đậm chất battle dizz. Tuy nhiên, theo thời gian cùng với những cảm nghiệm mà tôi sẽ có tư duy âm nhạc thay đổi để phù hợp.

– BigDaddy ở giai đoạn độc thân và khi có gia đình khác biệt như thế nào?

– Lúc còn độc thân, tôi mãi chơi, làm nhạc cũng “ăn chơi”. Khi có gia đình, bên cạnh việc luôn tìm hiểu và tự trau dồi để đưa đến cho khán giả những sản phẩm tốt, tôi cũng học cách làm cha, làm chồng. Ở tuổi 29 – 30, độ tuổi chín chắn nhưng không quá già trở thành người đàn ông có thể cáng đáng việc gia đình là một trải nghiệm thú vị của cuộc sống mà ai cũng sẽ trải qua.

– 3 bài hát nào đánh dấu cho mỗi cột mốc quan trọng trong cuộc đời BigDaddy đến thời điểm hiện tại từ khi khởi đầu con đường nhạc Rap đến lúc độc thân và kết hôn?

– Ca khúc bước ngoặt đưa tôi đến với con đường Underground – Rapper chuyện nghiệp là Tình yêu màu nắng. Khi đó, tôi mới được chú ý nhiều hơn. Đỉnh cao phát triển của gia đoạn độc thân là bài hát Về nhà ăn tết khi tham gia The Remix. Tham gia chung với các nghệ sĩ lớn hot nhất thời điểm đó, nhóm Hiphop chúng tôi không có được lượng fan lớn nên không được chú ý bằng. Tôi cũng khá e dè và rụt rè.

Tuy nhiên, sự bứt phá của ca khúc vào đúng thời điểm cuối năm đã mang lại tín hiệu cực tốt, viral nhanh chóng. Đó được xem là thành công bước đầu khi tôi quyết định lập nghiệp ở Sài Gòn. Cột mốc thứ 3 đó là ca khúc Mượn rượu tỏ tình. Tôi từng mất cân bằng một thời gian dài khi gia đình có thêm 2 thành viên mới. Tôi cuốn theo cuộc sống gia đình cùng vợ chăm sóc cho 2 con. 2 năm không hoạt động, trở lại với ca khúc kết hợp cùng vợ tôi – Emily đó là một kỷ niệm đặc biệt. Đến thời điểm này, ca khúc vẫn luôn được đón nhận với tổng lượt view hơn 150 triệu.

– Có nhiều khán giả thắc mắc về khả năng chạy show kiếm tiền của Rapper so với nghệ sĩ Vpop. Liệu cát-xê của một Rapper hạng A với một ca sĩ Vpop hạng A có chênh lệch?

– Trước đây, có ý cho rằng khi Rapper làm nhạc để kiếm tiền thì nhất định sẽ mất chất, chơi Rap là không cần vì tiền. Thế nhưng thực tế, nếu như không kiếm tiền thì điều đó là dại. Người khác sẽ tự do lấy nhạc của bạn đi kinh doanh và bạn sẽ không được cái phần đáng lẽ ra phải có. Hiện tại, có nhiều chương trình, khán giả yêu thích Rapper và mong muốn họ xuất hiện. Theo BigDaddy, chúng ta hãy cứ làm việc chăm chỉ, cho ra những sản phẩm tốt, cống hiến cho nghệ thuật xứng đáng thì nhất định sẽ được trả xứng đáng.

Ngày trước, khi mới bắt đầu vào nghề, tôi chỉ mong muốn được đứng lên sân khấu để biểu diễn còn cát-xê người ta cho bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Các bạn hãy nắm bắt những cơ hội vàng như thế này, tham gia King Of Rap để chứng tỏ bản thân. Sự sung túc về tài chính sẽ đi cùng giá trị của bạn.

 – Cảm ơn những chia sẻ đặc biệt của BigDaddy dành cho khán giả yêu mên King Of Rap 2020.