Hoa Kỳ là ca khúc thứ ba nằm trong chuỗi Colours – dự án âm nhạc cá nhân của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền. Dự án mang concept hướng về việc bóc tách các khía cạnh liên quan đến cuộc sống, nói lên những tâm tư và suy nghĩ của những người trẻ về thế giới xung quanh.

Hoa Kỳ mang màu sắc R&B với những ca từ đậm chất tâm tình như cuộc đối thoại giữa hai người bạn đang cách nhau nửa vòng Trái Đất. Đó là câu chuyện cô gái bận rộn mưu sinh, tất bật những muộn phiền giữa “giấc mơ Mỹ” không giống như mình đã từng hình dung. Đó là lời hỏi thăm, sự quan tâm hướng về những Việt kiều đang vất vả mỗi ngày hoàn thành “giấc mơ Mỹ” của riêng mình.

Cha đẻ hit “Cầu Hôn” ra mắt ca khúc làm thổn thức những trái tim xa xứ - ảnh 1Nhạc sĩ trẻ Hứa Kim Tuyền
Nói về lần hợp tác với người bạn đồng niên Hoàng Dũng, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho biết nguyên nhân để Hoa Kỳ ra đời phần lớn đến từ lời hẹn của cả hai khi tham gia cuộc thi Sing My Song 2016. Bởi “Cả hai đứa không chỉ là đồng môn, đồng niên rất am hiểu tính cách của nhau mà còn rất ngưỡng mộ cá tính âm nhạc của nhau nữa. Do đó, khi còn là thí sinh, cả hai có hẹn với nhau sẽ cùng thực hiện một bản duet sau cuộc thi” – nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền bày tỏ.
Cha đẻ hit “Cầu Hôn” ra mắt ca khúc làm thổn thức những trái tim xa xứ - ảnh 2Giọng ca Hoàng Dũng

Chia sẻ thêm về những tâm tư đằng sau ca khúc, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền trải lòng ca khúc được anh lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của cô bạn thân. Đoạn đầu của Hoa Kỳ được viết cách đây 2 năm khi anh lắng nghe lời tâm sự của người bạn ấy sau khi đã trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ suốt 4 năm.

Thế nhưng, Hứa Kim Tuyền không thể viết thêm cho đến tận gần đây khi đại dịch COVID-19 hoành hành ở Mỹ, bên cạnh các xung đột về sắc tộc. Bài hát từ lời độc thoại trở thành một cuộc đối thoại của những trái tim Việt Nam hướng về nhau, hướng về những người Việt vẫn đang tất tả trong công cuộc bôn ba xứ người.

Cha đẻ hit “Cầu Hôn” ra mắt ca khúc làm thổn thức những trái tim xa xứ - ảnh 3Poster dự án âm nhạc “Hoa Kỳ” của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng

Mặt khác, nhạc sĩ Giáng Son đã dành nhiều lời khen cho hai học trò. Cô nhận định sự kết hợp của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng trong sản phẩm âm nhạc lần này rất hài hòa, không làm mất đi cá tính riêng của từng người.