Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai

Sau khi câu chuyện của cậu bé 13 tuổi đạp xe vượt hơn 100km từ Tây Bắc xuống Hà Nội được chia sẻ lên mạng xã hội, một nhóm nhà hảo tâm đã đến tận nhà trao tặng một chiếc xe đạp mới để Chiến có phương tiện đến trường an toàn hơn.

Những ngày gần đây, câu chuyện về cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, huyện Vân Hồ, Sơn La) quyết tâm đạp xe suốt 100km để xuống Hà Nội thăm em bị ốm nằm viện được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Sau khi đạp xe được khoảng 100km trong trong 5 tiếng đồng hồ, đến địa phận tỉnh Hòa Bình, Chiến bị ngất xỉu. Một tài xế xe khách trông thấy đã chở cả cậu và chiếc xe đến bến xe Mỹ Đình, Hà Nội lúc 11 giờ đêm. Anh Vì Văn Nam (30 tuổi, bố của Chiến) nhận được tin đã tới đón con.

Sợ trường hợp bắt cóc hoặc nhận nhầm, những người trên xe yêu cầu anh Nam nói ra những đặc điểm nhận dạng của Chiến trước khi cho hai bố con đoàn tụ.

Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 1.

Quyết Chiến thăm mẹ và em trai 2 tháng tuổi ở bệnh viện Nhi Trung ương hôm 26/3. Ảnh: BV Nhi TW.

Bố mẹ Chiến có thể đạp xe đường xa và nhanh nhẹn nhưng em mắc bệnh về thần kinh bẩm sinh. Cậu bé hay bị khóc ngất, nắm chặt tay rồi lịm đi. Gần đây, bệnh của Chiến tái phát nhưng gia đình không có điều kiện chữa trị.

Theo chia sẻ của gia đình, Chiến là con trai cả trong gia đình, dưới em còn một em gái 7 tuổi và em út Vì Văn Lực (2 tháng tuổi). Bé Lực nhập viện Nhi Trung ương lúc mới chào đời được 2 ngày. Lực sinh non 1 tháng, viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, suy dinh dưỡng nên phải nằm viện điều trị. Bố mẹ em vì thế cũng phải nghỉ việc để chăm con.

Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 2.
Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 2.
Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 2.

Chiếc xe mất phanh mà Chiến đã dùng để di chuyển suốt 100km

Được biết, chiếc xe đạp cậu bé 13 tuổi dùng làm phương tiện di chuyển xuống Hà Nội, là của một người bác cho cách đây 2 năm đã bị đứt phanh từ lâu. Vì vậy, khi đổ dốc, cậu phải dùng chân hãm, khiến đôi dép mòn đến thủng lỗ, bàn chân bị xước. Một số đoạn quá dốc, em phải xuống đi bộ.

Sau khi được đón đến bệnh viện để thăm em và gặp bố mẹ, đến chiều 26/3, Chiến được bố đưa về Sơn La để đi học trở lại. Anh Nam quay lại bệnh viện ngay hôm sau để chăm sóc cậu con nhỏ đang nguy kịch.

Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 3.

Một chiếc xe đạp mới được các nhà hảo tâm ủng hộ để mua tặng cho cậu bé 13 tuổi

Dù nhận được một số ý kiến trái chiều cho rằng việc một mình đạp xe vượt quãng đường xa như vậy là rất nguy hiểm và không nên được khuyến khích. Thì bên cạnh đó, nhiều người bày tỏ cảm phục trước nghị lực của cậu bé 13 tuổi khi biết thương bố mẹ và quan tâm đến em út.

Chiều 28/3, một số nhà hảo tâm đã có mặt tại gia đình của em để trao tặng cho Chiến một chiếc xe đạp địa hình, thay thế cho chiếc xe mất phanh trước đó làm phương tiện đi học. Cậu bé tỏ ra vô cùng thích thú, đội mũ nghiêm túc rồi hào hứng leo lên xe đi thử quanh sân.

Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 4.

Chiến tỏ ra hào hứng trước món quà bất ngờ của mọi người

Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 5.
Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 5.
Cậu bé 13 tuổi được tặng xe đạp mới sau câu chuyện vượt 100 km xuống Hà Nội thăm em trai - Ảnh 5.

Cậu bé thích thú chạy thử chiếc xe đạp mới

Món quà bất ngờ của các nhà hảo tâm không chỉ động viên tinh thần của Chiến mà còn hỗ trợ em có một con “ngựa chiến” chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn trên những cung đường đến trường của em sau này.

Theo chia sẻ của anh Công Tuyến – một người trong đoàn lên tặng xe cho em Chiến, anh đã xin lại chiếc xe đạp không phanh của em để mang về trưng bày ở cửa hàng của mình, hoặc có ai muốn mua lại thì anh sẽ đem ra bán đấu giá để làm từ thiện.