Cơ hội cho Lý Sơn

Ảnh minh họa/INT

Trong hai ngày 4 và 5/7, lần đầu tiên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đón một lượng khách khổng lồ từ đất liền ra, vừa dự xem giải Vô địch quốc gia marathon và Cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61, vừa tham quan hòn đảo này sau thời gian dài vì dịch Covid-19.

Thông báo của Ban tổ chức cho biết, có khoảng 2 nghìn vận động viên trong nước và quốc tế tham gia giải và có ít nhất 6 nghìn du khách ra đảo trong dịp này. Mười khách sạn, 130 nhà nghỉ và homestay đã kín phòng đặt chỗ cách đấy mấy ngày. Ban quản lý cảng Sa Kỳ đã huy động 18 chuyến tàu ra Lý Sơn trong ngày 4/7, bảo đảm “không một ai bị bỏ lại phía sau”, đủ thấy sự “bận rộn” của những người làm công tác tổ chức phục vụ giải đấu lần này như thế nào.

Nội hàm giữa thể thao và du lịch hoàn toàn khác nhau nhưng luôn tựa vào nhau để tồn tại và phát triển. Thể thao, nhất là các môn thi đấu đối kháng rất cần khán giả cổ vũ; ngược lại, du khách đặt chân đến một nơi nào đó có sự kiện thể thao bao giờ cũng mang lại cho họ một cảm giác hào hứng hơn là chỉ đơn thuần đi du lịch “chay”.

Bởi thế, bên cạnh sự chuẩn bị cho vận động viên có chỗ ăn, nghỉ, các hãng lữ hành và công tác hậu cần phục vụ khách du lịch cũng sôi động không kém. Chủ nhà đăng cai sự kiện thể thao, ngoài việc cho du khách thấy được sự “chuyên nghiệp” của công tác tổ chức, còn muốn giới thiệu cho khách thập phương hiểu thêm về đất nước và con người của nước sở tại nữa.

Trở lại với Lý Sơn, có thể nói đây là sự kiện thể thao chưa từng có đối với hòn đảo xinh đẹp này. Đây cũng là cơ hội để Lý Sơn giới thiệu mình với bạn bè khắp nơi. Các nhà tổ chức giải đấu sẽ gặp thuận lợi hơn nếu sự kiện diễn ra trong đất liền nhưng Lý Sơn vẫn được chọn là “điểm hẹn” dù gặp nhiều bất lợi về tổ chức, di chuyển cũng như cơ sở hạ tầng chưa thật hoàn hảo. Nhưng ra Lý Sơn đâu chỉ để thi đấu thể thao mà hơn thế, các nhà tổ chức muốn giới thiệu với mọi người về một hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Nơi ấy từ hàng trăm năm trước, tổ tiên người Việt đã từng giong buồm ra Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia. Cả vận động viên lẫn du khách sẽ được hiểu thêm về ý nghĩa của việc tổ chức giải đấu này trên mảnh đất thấm đẫm lịch sử giữ nước của cha ông ta. Hàng nghìn lá cờ nhuộm đỏ hòn đảo xinh đẹp ấy là gián tiếp gửi đến mọi người thông điệp về chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, người Việt sẽ bảo vệ đến cùng mỗi tấc đất của Tổ quốc.

Có lẽ cả 8 nghìn du khách và vận động viên sẽ được trải nghiệm những ngày chưa từng có nơi hòn đảo tiền tiêu ấy. Vừa tham dự một giải đấu thể thao quốc gia lại vừa được chiêm nghiệm những gì chỉ nghe qua trong sách, giờ thì tận mắt chứng kiến sự linh thiêng và hùng vĩ của hòn đảo ấy, hẳn du khách sẽ hài lòng.

Hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu để Lý Sơn có thêm kinh nghiệm về cách tổ chức cũng như giới thiệu với bạn bè gần xa về quê hương của mình mà ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.