Hang động sâu nhất thế giới

Với chiều dài 16.058 m, Krubera là hang động duy nhất được biết đến trên Trái Đất có độ sâu hơn 2.000 m.

Hang dong sau nhat the gioi anh 1
Krubera được phát hiện vào năm 1960 ở Arabika Massif, một trong những khối núi đá vôi cao nhất vùng Tây Caucasus của Georgia. Năm 2001, Krubera chính thức được công nhận là hang động sâu nhất trên Trái Đất, soán ngôi của hang Lamprechtsofen (Áo).
Hang dong sau nhat the gioi anh 2
Krubera sâu tới 2.197 m, có biệt danh là “Everest của thế giới hang động”. Mặc dù ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm, hành trình chinh phục kỳ quan này có sức hút rất lớn với những người đam mê khám phá.
Hang dong sau nhat the gioi anh 3
Các đội thám hiểm không ngừng tiếp cận độ sâu của hang động. Tuy nhiên, sự phức tạp của Krubera cùng áp lực xây dựng khiến hang thấp dần xuống và những chuyến đi càng trở nên phức tạp. Chỉ những người chuẩn bị kỹ lưỡng và có kiến ​​thức về hoạt động bên trong hang động tương tự mới được phép xuống khu vực này.
Hang dong sau nhat the gioi anh 6
Ở độ sâu mà con người hiếm khi nhìn thấy, hang Krubera trông như cảnh quan siêu thực. Thay vì có đáy khô như nhiều hang nông, Krubera có một hố chứa đầy nước. Hang động này cũng là minh chứng rõ nét về sự sống dưới lòng đất. Các loại sinh vật trú ngụ ở đây chỉ giới hạn là vi sinh vật, côn trùng như bọ cánh cứng, bọ cạp, nhện và tôm. Để xuống nơi những sinh vật này trú ngụ tại đáy hang, các đội thám hiểm phải mất 2 tuần.
Hang dong sau nhat the gioi anh 7
Vào năm 2012, một bản đồ địa hình của Krubera được phát hành. Trong đó, nhiều ký hiệu đánh dấu vị trí dựng trại nghỉ chân hay các tuyến đường vòng trong hang, giúp ích rất lớn cho những nhà thám hiểm thực hiện chuyến đi sâu vào lòng đất.
Hang dong sau nhat the gioi anh 8
Krubera nằm trên dãy núi Arabika Massif, vùng hẻo lánh của khu tự trị Abkhazia. Việc di chuyển đến hang động này không dễ dàng. Chính vì thế, toàn bộ khu vực của Abkhazia (ngay cả trên mặt đất) chưa được khám phá hết. Nhiều bí ẩn cũng như tò mò về hang động sâu nhất thế giới và môi trường xung quanh nơi này vẫn là điều kỳ thú đối với những người đam mê phiêu lưu.